Cảnh Báo: Phần Lớn Máy Mac Có Thể Bị Tấn Công Qua Cổng Thunderbolt

01 Tháng Giêng 201510:00 CH(Xem: 11807)
Cảnh Báo: Phần Lớn Máy Mac Có Thể Bị Tấn Công Qua Cổng Thunderbolt
blank
Trammel Hudson, một chuyên gia bảo mật, đã trình diễn kỹ thuật hack máy Mac bằng một thiết bị Thunderbolt tại hội nghị Chaos Computer Congress ở Hamburg.

Thiết bị bị nhúng mã độc ở ROM của cổng Thunderbolt, khi được kết nối với cổng Thunderbolt thì nó sẽ lây nhiễm virus, malware vào Apple Extensible Firmware Interface - EFI. Trammel Hudson cho biết sau khi bị lây nhiễm, người dùng sẽ không nhận ra và thậm chí dù có cài lại hệ điều hành, hoặc cả việc thay ổ cứng mới cũng không loại bỏ hoàn toàn được mã độc.

Nguyên nhân do boot ROM của máy Mac nằm trên mainboard, tách biệt hoàn toàn với ổ cứng và không bị hệ điều hành chi phối, cho nên việc cài lại hệ điều hành hay thay ổ cứng đều vô dụng. Cách duy nhất để loại bỏ virus là kết nối một thiết bị tương tự có phần mềm diệt virus.

Tuy nhiên, một khi đã được cài đặt, phần mềm sẽ được chép đè và thay thế chìa khóa Public RSA của Apple. Nghĩa là, dù Apple có tung ra bản vá lỗi, việc cập nhật sẽ bị từ chối, do private key của bản cập nhật không khớp với public key, đã bị hacker thay đổi. Tức là chỉ có private key của kẻ tấn công mới phù hợp và cho phép cập nhật.

Ngoài ra, thiết bị lây nhiễm còn tự động chép các mã độc vào thiết bị Thunderbolt khác khi được kết nối, quá trình chép sẽ diễn ra khi khởi động lại máy, thiết bị bị lây nhiễm vẫn hoạt động bình thường, khiến người dùng không thể nhận ra mình đã bị tấn công.

Để có thể hack máy Mac, tin tặc sẽ cần phải thao tác trực tiếp trên thiết bị, nhưng không may là hầu hết các máy Mac chip Intel có cổng Thunderbolt đều có thể bị lây nhiễm. Nếu người dùng vô tình kết nối máy Mac vào một màn hình Thunderbolt hay cáp Thunderbolt đã bị nhiễm, thì máy Mac của họ chắc chắn sẽ bị lây nhiễm.

Có giả thiết cho rằng các cơ quan của Mỹ như NSA đã dùng phương pháp này để “cố tình tấn công” vào những mục tiêu nhất định.

Apple đã phát hành một bản sửa lỗi dành cho Mac Mini và iMac retina, các máy Mac model khác cũng sẽ sớm nhận được bản sửa lỗi, bởi Trammel Hudson đã cung cấp thông tin cho Apple. Tuy nhiên, chuyên gia bảo mật cũng cho biết thêm là việc sửa lỗi không đảm bảo là sẽ không có cách khác để tấn công vào máy Mac qua cổng Thunderbolt.

Trước mắt, người dùng sở hữu máy Mac nên thật cẩn trọng với việc kết nối các thiết bị Thunderbolt.
515Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).