Cổng USB Thế Hệ Mới Sẽ Là Chìa Khóa Cho MacBook Mới Của Apple

08 Tháng Giêng 201510:00 CH(Xem: 11886)
Cổng USB Thế Hệ Mới Sẽ Là Chìa Khóa Cho MacBook Mới Của Apple
blank
Apple hiện đang tiến hành tái thiết kế hoàn toàn Macbook nhằm tạo ra một chiếc laptop mỏng hơn. Trang 9to5Mac cho biết, chiếc máy tính xách tay thế hệ tiếp theo của Apple - Macbook Air sẽ có kích thước 12 inch và không có các cổng USB kích thước đầy đủ. Cổng USB thế hệ mới có thể là điểm đặc biệt của Macbook Air mới.

Có hai mảng công nghệ mà Apple cần trang bị cho chiếc Macbook Air mới đó là: USB Type-C và một bộ vi xử lý tuyệt vời không cần đến quạt làm mát nhằm giúp laptop có kích thước mỏng hơn. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất trên Macbook Air thế hệ mới có lẽ là chuẩn USB Type-C, nhỏ hơn, nhanh hơn và hỗ trợ cắm cáp ở cả hai mặt sẽ giúp cho các gadget mỏng hơn trong tương lai. Quan trọng hơn, chuẩn USB mới có thể phục vụ như là một cáp năng lượng và hiển thị cho các thiết bị, vì vậy người dùng chỉ cần có một công nhỏ duy nhất để thực hiện gần như mọi thao tác trên laptop. Báo cáo của 9to5Mac cũng cho biết Macbook tương lai sẽ có kích thước mỏng hơn và nhẹ hơn so với các Macbook Air hiên tại, đồng thời các cổng USB sẽ được loại bỏ, ngoại trừ cổng Type-C.

Để phát triển chuẩn USB Type-C, Apple đã huy động 18 kỹ sư thực hiện cùng với sự hỗ trợ của các công ty như Lenovo, Dell, HP. Xét về số lượng kỹ sư, Apple chỉ đứng thứ hai sau Intel (với 24 kỹ sư) và trên Microsoft với 16 kỹ sư. Công ty công nghệ đắt giá nhất hành tinh còn vượt mặt số lượng kỹ sư được chỉ định so với Google (10 người), Dell (5 người) và HP (6 người).

Nhiều khả năng cổng USB Type-C sẽ được sử dụng trong các sản phẩm tương lai của Apple. USB Type-C có hình dáng và kích thước tương tự với đầu nối Lightning hiện tại của Apple và khả năng tương tự như đầu nối Thunderbolt. Ý tưởng bỏ các cổng kết nối có vẻ khá xa vời, tuy nhiên trong quá khứ công ty đã tự tin khai tử cổng kết nối FireWire từ thế hệ thứ năm của máy nghe nhạc iPod với video và bắt đầu loại bỏ FireWire trên Macbook vào năm 2008.

Không phải vô lý khi Apple tham gia sâu vào lĩnh vực tạo ra các thông số kỹ thuật phần cứng, mục đích của công ty là nhằm chống lại Nokia để hoàn chỉnh tiêu chuẩn SIM nano trong thời gian ra mắt iPhone 5 – tuy nhiên Apple đã được chính nhân viên của mình đề nghị sử dụng cổng USB Type-C cho phiên bản Mac tương lai. Ít nhất hai nhân viên làm việc trong nhóm phần cứng Mac và nhóm kiến trúc các hệ thống Mac, và phần còn lại là sự kết hợp của các chuyên gia cáp, các nhà thiết kế sản phẩm và các kỹ sư phần cứng cũng như phần mềm đã kết hợp để tạo ra chuẩn USB mới.

Sau USB-C, điều thứ hai Apple cần đẩy mạnh trong chiếc laptop sắp ra mắt là bộ vi xử lý. Các nhà sản xuất laptop đang ra mắt những chiếc máy tính xách tay với với chip Intel Broadwell mới nhất, mặc dù chip Intel thế hệ mới hoạt động với hiệu suất lớn vẫn cần có quạt làm mát. Tuy nhiên, theo nhiều tin đồn chiếc Macbook Air 12” mới sẽ hoạt động mà không cần có quạt làm mát.

Thay vào đó, Apple có thể sẽ sử dụng chip Intel Core M nhằm giúp laptop hoạt động tốt mà không cần quạt, đồng thời đảm bảo tuổi thọ pin là đủ. Với việc trang bị chip Core M có nghĩa là Macbook mới sẽ mỏng, nhẹ và nhỏ hơn, tuy nhiên sẽ không phải là một một chiếc laptop thực sự mạnh mẽ. Core M giúp cung cấp năng lượng cho màn hình có độ phân giải cao của Macbook Aire 12” – các màn hình có độ phân giải cao sẽ là tiêu chuẩn của hầu hết các laptop tầm trung và thậm chỉ là giá rẻ trong năm 2015. Thay vào đó, thiết bị sẽ là một chiếc máy khá tuyệt vời cho việc duyệt web, xem video và bất cứ điều gì liên quan đến đánh máy.

Apple đang cố gắng tận dụng sự phổ biến ngày càng tăng của Macbook Air với các model giá cả hợp lý hơn. Apple đã xuất xưởng các phiên bản rẻ hơn và nhanh hơn của Macbook Air trong tháng 04/2014, và thậm chí tạo ra quảng cáo mới về “vô số cách mà mọi người yêu thích Macbook Air” trong tháng 07/2014. Microsoft đang lo lắng về sự phổ biến của Macbook Air khi nhà sản xuất phần mềm không ngừng so sánh tablet Surface Pro 3 với laptop của Apple trước ngày ra mắt. Phiên bản Macbook rẻ hơn có thể tạo ra áp lực lớn đối với các nhà sản xuất máy tính xách tay như Lenovo, HP và Dell.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).