Dolby Có Tầm Nhìn Tốt Hơn Cho Tương Lai Của TV

12 Tháng Giêng 20156:00 CH(Xem: 12396)
Dolby Có Tầm Nhìn Tốt Hơn Cho Tương Lai Của TV
blank
Khi ra mắt các sản phẩm TV tại CES 2015, một trong những khẩu hiệu nổi tiếng nói về các sản phẩm là: dải tương phản động mở rộng (HDR). Nội dung và thiết bị HDR có ý nghĩa giúp người dùng trải nghiệm những chương trình truyền hình và phim ảnh sống động hơn khi xem tại nhà. Độ phân giải 4K là một điều tuyệt vời, tuy nhiên dải tương phản động mở rộng có khả năng kết hợp có thể làm cho mọi thứ trở nên tuyệt vời hơn; Sony, Samsung, LG và Panasonic đã nhấn mạnh yếu tố nổi bật này trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Ý tưởng trên nghe khá quen thuộc là bởi vì Dolby đã bắt đầu đề cập đến vấn đề này cách đây một năm. Đồng thời, Dolby cũng là một ví dụ về cách các công ty nổi tiếng về âm thanh đang tái định hình toàn bộ trải nghiệm giải trí.

Trong khi các công nghệ như giảm tiếng ồn và âm thanh vòm của công ty đã trở thành yếu tố chính cho sự phát triển, Dolby lại chọn cách bước vào một kỷ nguyên mới trong năm 2012 khi ra mắt công nghệ Dolby Atmos, cân nhắc toàn bộ về cách mà các âm thanh phim ảnh được pha trộn và phát lại tại các rạp chiếu phim. Công nghệ âm thanh mới đã đem lại cho các nhà làm phim khả năng đưa âm thanh đến bất cứ nới nào họ muốn, kể cả trực tiếp trên không.


Sau đó, tại CES 2014 công ty đã ra mắt công nghệ Dolby Vision, với một vài đối tác phần cứng và trực truyến. Dolby Vision là một khái niệm cho tương lai của TV, sử dụng một màn hình làm mát bằng chất lỏng giúp màn hình sáng hơn. Trong khi dải tương phản động và việc tái tạo màu sắc được mở rộng là điều mà nhiều người dùng vẫn thường mong muốn cho những chiếc TV, và Dolby đã đưa ra một giải pháp hoàn chỉnh trong công nghệ mới, phân định về cách làm thế nào các nhà quay phim có thể làm chủ được bộ phim của họ và chạy tất cả trên các thông số kỹ thuật và phần cứng trên TV của mình.

Đó không phải là một công nghệ hiển thị mà là một hậu kỳ sản xuất và phân phối đặc điểm kỹ thuật có thể cho phép các công ty làm chủ nội dung không chỉ là cho những chiếc TV 4K hiện nay, mà là cho ánh sáng tốt hơn, nhiều màu sắc hơn xung quanh góc.

Dolby là trung tâm sở hữu trí tuệ ở nơi mà hầu hết các bên liên quan đang xác định tương lai 4K cho các sản phẩm tại Best Buy. Nếu muốn thắng trong cuộc cạnh tranh, Dolby phải phát minh ra một công nghệ mới tuyệt vời có khả năng thu hút khán giả, các nhà làm phim, và các nhà sản xuất sẵn sàng trả tiền để đưa công nghệ vào sản phẩm của họ. Giám đốc cao cấp của Dolby – Brett Crockett, trong một bài nghiên cứu Công nghệ Âm thanh đã cho biết công ty muốn tạo ra âm tầng để có thể nắm bắt ý định của các đạo diễn và diễn và diễn viên – cho dù đó là truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp, phát thanh, Blu-rat hay các dịch vụ đa phương tiện (over-the-top). Vì vậy, công ty cần một thời gian dài để phát triển, bởi hệ sinh thái này rất khó thực hiện.


blank
Trong khi đó, các nhà sản xuất TV đang tập trung vào các dự án ngắn hạn, quan tâm đến doanh số bán hàng hơn là sự cần thiết lâu dài của việc ra mắt một dạng thức. Mới đây, Samsung đã hợp tác cùng xưởng phim 20th Century Fox sản xuất một nội dung 4K độc quyền, đây có thể là một tính hiệu tốt cho Samsung trong năm 2015, nhưng sẽ làm thất vọng những ai mong muốn sự phát triển của 4K trong thời gian sớm nhất có thể. Tương tự, các thương hiệu 4K cũng đã liên tục thay đổi trong những năm qua (tên chính thức là UHD – Ultra – High – Definition).

Không chỉ vậy, các công ty đã phát triển dải tương phản động mở rộng không thực sự sử dụng công nghệ Dolby Vision, thay vào đó là một phương pháp khác không có các lợi ít lâu dài của công nghệ Dolby – cho phép họ ra mắt các sản phẩm TV của mình và hạ giá bản quyền công nghệ của Dolby xuống.

Tuy nhiên, Dolby không bị cản trở bởi nhu cầu thay đổi của các đơn vị trên cơ sở hàng quý và các lợi ích của mình – xây dựng một hệ sinh thái trải dài từ các rạp chiếu phim cho đến các phòng khách - trực tiếp hướng đến người tiêu dùng.

Theo sau sự ra đời của công nghệ âm thanh Atmos trong các rạp chiếu phim, công ty đã tung ra phiên bản tại nhà, sử dụng các loa chuyên dụng bật lại âm thanh trên trần của phòng khách để tạo ra ảo giác về các tín hiệu trên không. Tập tin tương tự có thể làm việc với các thiết bị di động được chứng nhận, mang một phiên bản được ảo hóa pha trộn với các headphone thông thường. Và việc có mặt trong rạp chiếu phim suy giảm không có nghĩa là Dolby đang bước ra khỏi không gian sân khấu.

blank
Năm 2014, Dolby đã cho ra mắt hệ thống phòng chiếu phim “Dolby Cinema” – một sáng kiến cùng với công nghệ âm thanh Atmos, một phiên bản sân khấu của Dolby Vision, và các máy chiếu laser mới, cùng với các thông số kỹ thuật được thiết kế bởi Dolby. Ý tưởng là để tạo ra môt trải nghiệm sân khấu mới để thay thế cho các dạng mẫu phổ biến hiện có tại các rạp chiếu phim, đưa tất cả các công nghệ của công ty kết hợp lại với nhau.

Cứ cho là, Dolby chỉ là một công ty, và các đối thủ cạnh tranh như DTS đang chuẩn bị câu trả lời của riêng mình đến công nghệ Atmos. Nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy Dolby đang định nghĩa tương lai của TV, và đẩy mạnh các cân nhắc kinh doanh ngắn hạn trong lĩnh vực giải trí tại gia.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).