In Lại Khối U Não: Công Nghệ In 3D Đã Góp Phần Cứu Sống Một Phụ Nữ

16 Tháng Giêng 20158:00 CH(Xem: 8769)
In Lại Khối U Não: Công Nghệ In 3D Đã Góp Phần Cứu Sống Một Phụ Nữ
blank
Câu chuyện bắt đầu từ mùa hè năm 2013, Michael Balzer thành lập một công ty chuyên in ấn và cả in 3D. Sau đó, vợ của anh là Pamela Shavaun Scott, từng mắc chứng ung thư tuyến giáp và phải cắt bỏ. Tuy nhiên, năm 2014, căn bệnh lại phát sinh biến chứng, một khối u ác tính 3 cm được phát hiện ngay dưới hộp sọ của cô.

Khối u phát triển rất nhanh, các bác sĩ yêu cầu cô phải phẫu thuật. Tuy nhiên, vị trí của khối u nẳm ngay sau hốc mắt, dưới hộp sọ và trên vỏ não, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc phẫu thuật, bởi nó có thể gây ra các tổn thương cho vỏ não và dây thẩn kinh, dẫn đến nguy cơ mất các giác quan.

Michael Balzer đã tìm mọi cách để tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật của vợ mình đạt mức cao nhất có thể. Vậy là anh đã nghĩ đến việc kết hợp công nghệ in 3D với phần mềm Photoshop để có thể giúp chuyển đổi dữ liệu các tập tin DICOM từ các quy trình chụp cộng hưởng từ MRI và chụp cắt lớp CT thành các hình ảnh 3D. Rồi anh in các hình ảnh 3D ra nguyên mẫu hộp sọ của vợ mình – kèm theo là vị trí chính xác của khối u ác nghiệt.


Michael Balzer đã gửi nguyên mẫu hộp sọ của vợ cho tất cả các bác sĩ thần kinh nổi tiếng trong nước để nhờ đánh giá phẫu thuật. Một vị bác sĩ thuộc trung tâm y tế Đại học Pittsburgh, Mỹ đã xem xét và nhận ca phẫu thuật của Pamela Shavaun Scott. Nguyên mẫu hộp sọ của cô cũng được dùng để thử nghiệm trước khi bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật thật sự.

Kết quả là khối u đã được loại bỏ khoảng 95% bằng biện pháp phẫu thuật qua mí mắt trái, khoan 1 mũi nhỏ qua hộp sọ.

Có thể nói, công nghệ in 3D đã thật sự mở đường cho một thời đại mới nói chung và ngành y tế nói riêng. Ứng dụng của công nghệ 3D đã giúp ích rất nhiều cho các ca phẫu thuật, nó giúp các bác sĩ có những quan sát trực quan hơn và thậm chí là thử nghiệm phẫu thuật trên mô hình 3D. Tỷ lệ thành công của những ca bệnh hiểm nghèo, buộc phải trải qua giai đoạn phẫu thuật nguy hiểm, cũng nhờ đó mà được nâng cao, cứu sống thêm được nhiều người hơn nữa.
56Vote
43Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).