Cắm Sạc Điện Thoại Qua Đêm: Có Lãng Phí Hay Không?

19 Tháng Giêng 201510:00 CH(Xem: 16965)
Cắm Sạc Điện Thoại Qua Đêm: Có Lãng Phí Hay Không?
blank
Chúng ta rất thường nghe các lời khuyên về việc có nên cắm sạc điện thoại qua đêm hay không. Việc cắm sạc qua đêm có thật sự gây lãng phí điện năng?

Thường thì quá trình sạc điện thoại chỉ mất khoảng 2 giờ nhưng hầu hết mọi người thường để sạc qua đêm. Vậy liệu cắm sạc điện thoại qua đêm có gây hao phí điện năng hơn là sạc bình thường không? Hoặc nếu để phích cắm sạc trong ổ cắm điện mà không cắm sạc điện thoại thì có tốn tiền điện không?

Theo giáo sư David MacKay đến từ Đại học Cambridge, nếu rút phích cắm sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, trong vòng 1 năm bạn sẽ tiết kiệm được lượng điện đủ để xả nước nóng đầy 1 bồn tắm. Hay nói cách khác, việc để phích sạc trong ổ cắm điện sẽ không lãng phí nhiều điện năng. Ông cho biết: “Tiết kiệm điện bằng cách rút phích sạc ra khỏi ổ điện cũng giống như việc dùng một cái thìa cafe để tát nước ra khỏi tàu Titanic lúc nó đang bị đắm vậy”. Nếu vẫn cắm điện thoại vào sạc, lượng điện tiêu thụ sẽ tăng lên 10 lần, nhưng mức độ lãng phí vẫn còn tương đối thấp.


Một nghiên cứu trong năm 2012 của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley đã tiết lộ rằng nếu để nguyên phích cắm sạc vào ổ điện sẽ làm tiêu tốn khoảng 0,26 Watt. Khi điện thoại được cắm vào sạc, lượng điện tiêu thụ trung bình tăng lên 3,68 Watt. Sau khi điện thoại được sạc đầy, con số giảm xuống còn 2,24 Watt. Đối với hộ gia đình trung bình, nghiên cứu cho thấy chi phí trung bình để sạc 1 chiếc điện thoại trong vòng 1 năm là 5,30 USD.

blank
Nhưng nếu cứ cắm sạc điện thoại trong 1 thời gian dài sau khi pin đã nạp đầy sẽ gây hại đến pin của điện thoại. Đa số các smartphone phổ biến hiện hành đều sử dụng loại pin Lithium ion, không nên để sạc quá lâu sau khi đã nạp đầy.

Nếu muốn tối ưu hóa tuổi thọ pin, các chuyên gia cho rằng người dùng nên sử dụng pin trong khoảng thời gian ngắn, sau đó lại cắm vào sạc cũng trong khoảng thời gian ngắn. Nó giống như việc ta để cho pin “đi thong thả” 1 quãng đường ngắn thay vì ép nó phải “chạy nước rút” đường dài.
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
44
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).