NSA Đã Từng Thâm Nhập Mạng Internet Của Bắc Triều Tiên Vào Năm 2010

21 Tháng Giêng 20156:00 CH(Xem: 9028)
NSA Đã Từng Thâm Nhập Mạng Internet Của Bắc Triều Tiên Vào Năm 2010
blank
Theo một báo cáo về cách thức Hoa Kỳ có thể nhanh chóng kết luận Bắc Triều Tiên liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony cho biết, cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA) đã theo dõi các tin tặc Bắc Triều Tiên từ lâu trước khi cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào Sony Pictures diễn ra.

Trang New York Times dẫn lời các cựu quan chức Hoa Kỳ, các chuyên gia máy tính và các tài liệu mật vừa được công bố (PDF) bởi người đã tố cáo Edward Snowden cung cấp cho tờ báo Der Spiegel cho biết, NSA đã sử dụng phần mềm theo dõi các hacker Bắc Triều Tiên như một phần chương trình được ra mắt vào năm 2010.

Do những quan ngại về các khả năng lớn mạnh của Bắc Triều Tiên, cơ quan gián điệp đã xâm nhập mạng Internet của nước này vào năm 2010 với sự giúp đỡ của Hàn Quốc và các đồng minh khác của Hoa Kỳ. Một chương trình phân loại đã phát triển thành một “nỗ lực đầy tham vọng” nhằm cài đặt phần mềm độc hại theo dõi các máy tính và hệ thống mạng nội bộ mà tin tặc Bắc Triều Tiên sử dụng – “với lực lượng khoảng 6.000 chuyên gia” mà trước đó Hàn Quốc đã công bố.

Bằng chứng thu thập được từ “radar giúp cảnh báo sớm” của phần mềm thu thập đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Tổng Thống Barack Obama buộc tội chính quyền Kim Jong-Un ra lệnh tấn công Sony.

Brian Hale, một phát ngôn viên của giám đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết ông không thể nói về báo cáo của tờ New York Times khi vấn đề liên quan đến cuộc tấn công mạng nhằm vào Sony. Tuy nhiên, ông đã xác nhận nhận rằng cộng đồng tình báo Hoa Kỳ (USIC) hoàn toàn nhận thức được các nỗ lực của Bắc Triều Tiên trong những năm gần đây để “thăm dò và xâm nhập các hệ thống mạng thương mại và cơ sở hạ tầng mạng Hoa Kỳ”.

USIC đã thường xuyên theo dõi các thâm nhập của Bắc Triều Tiên và các cuộc tấn công lừa đảo. Phát ngôn viên cũng cho biết, việc cơ quan tình báo theo dõi chính quyền Bình Nhưỡng là để ngăn chặn các tác nhân xấu khai thác, làm gián đoạn hoặc gây thiệt hại đến hệ thống mạng thương mại và cơ sở hạ tầng mạng Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures, được thực hiện vào cuối tháng 11/2014 bởi một nhóm tin tặc tự xưng là GOP, đã dẫn đến việc rò rỉ hàng ngàn tài liệu cho thấy các hoạt động nội bộ và các thương vụ của Sony, bao gồm các email trao đổi giữa các giám đốc điều hành và các thông tin cá nhân của nhân viên Sony và người nổi tiếng. Bốn tuần sau cuộc tấn công, FBI cho biết cơ quan đã xác định Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công, dựa trên việc phân tích phần mềm sử dụng trong suốt các cuộc tấn công.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc tấn công mạng nghiêm trọng bắt nguồn từ bộ phim hài do Sony Pictures sản xuất “The Interview” do hai ngôi sao Seth Rogen và James Franco thủ vai, nói về âm mưu ám sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un của CIA.

Các hacker đã đe dọa sẽ tiết lộ các thông tin riêng tư hơn đánh cắp được từ Sony Pictures nếu bộ phim được phát hành, và đe dọa tấn công khủng bố bất kỳ rạp phim nào công chiếu “The Interview”. Sau hàng loạt các đe dọa, chuỗi các rạp chiếu phim quốc gia đã quyết định không công chiếu bộ phim và Sony cũng tuyến bố không phát hành. Tuy nhiên, do áp lực từ phía công chúng, khách hàng, các diễn viên và vướng phải sự chỉ trích từ tổng thống Obama, công ty đã quyết định tiến hành công chiếu bộ phim.

Cuối tuần đầu tiên sau khi công bố trực tuyến, bộ phim được sản xuất với kinh phí 44 triệu USD đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem và thu được 15 triệu USD, đồng thời thu được 2.8 triệu USD từ các các rạp chiếu phim.
53Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.65
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).