Google Cùng Với Fidelity Đầu Tư 1 Tỷ USD Vào SpaceX

22 Tháng Giêng 201510:00 CH(Xem: 12564)
Google Cùng Với Fidelity Đầu Tư 1 Tỷ USD Vào SpaceX
blank
Google cùng với công ty đầu tư vào Fidelity sẽ rót 1 tỷ USD vào SpaceX. Thỏa thuận được xác nhận bởi SpaceX vào hôm thứ Ba (20/01/2014), là đặt cược mới nhất của Google vào công nghệ không gian.

Gần đây, Google đã có những khoản đầu tư vào các vệ tinh, có nhiều nguồn tin cho biết công ty đang xem xét mua cổ phần trong công ty liên doanh du lịch không gian Virgin Galactic. Trang Information cho rằng Google và Fidelity sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào SpaceX với 10% cổ phần.

Vẫn chưa rõ liệu Google có quyết định đầu tư vào SpaceX hay không, nhưng một số người suy đoán thỏa thuận này có thể thúc đẩy các kế hoạch của SpaceX trong việc cung cấp dịch vụ truy cập Internet giá rẻ cho các khu vực hẻo lánh trên toàn thế giới.

Các công ty Silicon Valley đang tìm cách để cung cấp dịch vụ truy cập Internet đáng tin cậy cho các khu vực đang phát triển và có được một cơ sở người dùng mới hấp dẫn mà không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên mặt đất. Facebook cũng đang thử nghiệm sử dụng “máy bay không người lái, vệ tinh và laser để cung cấp Internet cho tất cả mọi người”, trong khi đó, Google đang có kế hoạch chi 1 tỷ USD để triển khai hàng trăm vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Google cũng cho rằng quan hệ đối tác có thể tăng cường những nỗ lực của công ty trong lĩnh vực hình ảnh vệ tinh. Vào tháng 06/2014, công ty đã mua lại Skybox, một công ty truyền hình vệ tinh, giúp cải thiện các sản phẩm bản đồ và các dự án khai thác trong việc cứu trợ thiên tai.

Một phát ngôn viên của Google cho biết, các ứng dụng dựa trên không gian, không như các vệ tinh hình ảnh, có thể giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc truy cập các thông tin quan trọng. Vì vậy, công ty rất hứng thú với việc hỗ trợ tăng trưởng của SpaceX khi các công nghệ mới được ra mắt.

Google không phải là công ty công nghệ duy nhất quan tâm đến việc phát triển công nghệ kết nối trong không gian. Facebook cũng đang quan tâm đến việc mua lại Titan Aerospace, nhà sản xuất năng lượng mặt trời, máy bay không người lái độ cao lớn, như một phần kế hoạch triển khai 11,000 phương tiện bay không người lái ở những khu vực không tiếp cận được Internet trên thế giới. Tuy nhiên, Google đã làm đổ lộn các kế hoạch khi mua lại công ty có trụ sở tại New Mexico vào cuối tháng 04/2014 với một số tiền không được tiết lộ.


Google đang thực hiện dự án Project Loon nhằm cung cấp Internet thông qua khinh khí cầu được ra mắt vào năm 2013. Các khinh khí cầu bay cao nhờ năng lượng mặt trời, được điều khiển từ xa và có thể điều hướng gió bình lưu 12 dặm phía trên bề mặt Trái Đất – cao hơn nhiều so với hầu hết các máy bay. Và tương tự các công trình Internet vệ tinh, các khinh khí cầu có thể giao tiếp với ăng-ten đặc biệt và các trạm thu trên mặt đất.

Các kế hoạch của Google có thể sẽ ăn khớp với tham vọng của Musk, CEO của SpaceX, chuyên cung cấp vật tư cho các phi hành gia trên trạm không gian quốc gia và triển khai các vệ tinh thương mại.

Musk khẳng định vào tháng 11/2014 SpaceX đã hướng tới việc xây dụng và triển khai một đội tàu vệ tinh tiên tiến gồm 700 chiếc - với khoảng 250 pounds mỗi chiếc - sẽ cung cấp dịch vụ truy cập Internet chi phí thấp trên toàn thế giới.

Hệ thống mạng mới của SpaceX, bao gồm khoảng 4,000 vệ tinh quay quanh khoảng 750 dặm phía trên trái đất, sẽ phải mất ít nhất 05 năm để phát triển với chi phí ước tính khoảng 10 tỷ USD. Trong khi các công ty công nghệ lớn khác đang phát triển lợi ích trên mặt đất, Musk sẽ cung cấp kinh phí để xây dựng một thành phố trên sao Hỏa. Mặc dù ông đã không cung cấp chi tiết cụ thể về cách ông kiếm tiền từ dự án, nhưng đã đề cập đến khả năng bán các vệ tinh sau khi hệ thống mạng được hoàn thành.

Musk cũng là CEO của Tesla, đã thành lập SpaceX vào năm 2002 “từ một cuộc cách mạng công nghệ không gian, với mục tiêu cuối cùng của việc cho phép mọi người sống trên các hành tinh khác”. Công ty đã giành được một hợp đồng 2.6 tỷ USD từ NASA vào năm 2014, trở thành một trong những công ty tư nhân - bên cạnh Boeing, được thiết lập để chuyên chở các phi hành gia lên trạm không gian quốc tế, bắt đầu vào năm 2017.
53Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).