Bill Gates Lo Lắng Về Trí Thông Minh Nhân Tạo

30 Tháng Giêng 20158:00 CH(Xem: 12809)
Bill Gates Lo Lắng Về Trí Thông Minh Nhân Tạo
blank
Sau Elon Musk và Stephen Hawking, Bill Gates cũng lo lắng về mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo đối với nhân loại.

Tiếp sau Elon Musk và Stephen Hawking, nhà tỷ phú Bill Gates – người đi đầu trong lĩnh vực phát triển máy tính và phần mềm, cũng muốn cảnh báo mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo AI với con người. Trong chương trình “AskMeAnything”, khi được hỏi “Có phải chúng ta đang bị đe dọa bởi các siêu máy tính hay không?”. Bill Gates đã cho rằng sẽ không có mối đe dọa nào trong tương lai gần, nhưng tất cả có thể thay đổi trong một vài thập kỷ tới:

“Tôi đã và đang tham gia, theo dõi nhiều dự án phát triển trí tuệ nhân tạo siêu việt. Đầu tiên, những cỗ máy thay thế con người trong các dây chuyền sản xuất hoặc giúp đỡ chúng ta trong những công việc hàng ngày. Mọi chuyện sẽ tốt đẹp nếu chúng ta có thể kiểm soát tốt đám máy móc. Nhưng một vài thập kỷ tới, trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển mạnh hơn, sự thông minh của chúng sẽ phát triển đến mức đủ khiến chúng ta phải lo ngại. Tôi có đồng quan điểm với Elon Musk về trí tuệ nhân tạo, thật khó hiểu khi nhiều người cho rằng lời cảnh báo là không đáng bận tâm”.

Lý do khiến nhiều tên tuổi nổi tiếng trong giới công nghệ phải lo lắng là trí tuệ nhân tạo không còn là khoa học viễn tưởng nữa, nó đã dần trở thành hiện thực. Trong những câu chuyện và phim ảnh, trí thông minh nhân tạo thường được mô tả là một ý tưởng tốt nhưng đã đi theo một hướng sai nghiêm trọng. Trong phim "The Matrix", máy móc trở thành một mối đe dọa và nô lệ hóa con người trong cuộc sống ảo. Khi các hệ thống máy tính Skynet trong "The Terminator" có được tri giác, nó phát động một cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm.

Trở lại thực tế, trợ lý ảo Siri của Apple ban đầu còn khá ngớ ngẩn nhưng càng ngày càng trở nên hoàn thiện hơn với khả năng tự học và khai thác thông tin từ nhiều nguồn trên internet. Hệ thống trợ lý ảo Cortana - được lấy cảm hứng từ series game Halo của Microsoft, có lẽ sẽ mất đến cả trăm năm để có thể thể hiện giống như trong game, nhưng vấn đề cũng chỉ là thời gian.

Musk từng gọi lĩnh vực phát triển trí thông minh nhân tạo là “triệu hồi quỷ dữ’”. Hawking từng bày tỏ quan điểm: “Trước mắt, vấn đề về trí thông minh nhân tạo phụ thuộc vào việc ai kiểm soát nó, còn sau này là liệu có ai kiểm soát được nó hoàn toàn hay không”.

Tuy nhiên, Bill Gates cũng đã trấn an rằng: “Hiện tại mọi thứ vẫn an toàn! Trí tuệ nhân tạo là một chủ đề thú vị và giúp chúng ta hình thành suy nghĩ về mọi nguy cơ một cách hợp lý. Nắm rõ được phương hướng phát triển của sự việc sẽ luôn luôn có ích cho chúng ta”
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).