Microsoft Sẽ Đầu Tư Vào Cyanogen

31 Tháng Giêng 20159:00 CH(Xem: 15264)
Microsoft Sẽ Đầu Tư Vào Cyanogen
blank
Theo tờ The Wall Street Journal, Microsoft sẽ đầu tư 70 triệu USD vào Cyanogen, một công ty khởi nghiệp đang xây dựng phiên bản Android mới, ngoài tầm kiểm soát của Google.

Cùng với Microsoft còn có nhiều nhà đầu tư tiềm năng khác đang mong muốn rót vốn cho Cyanogen với mong muốn làm giảm bớt quyền lực của Google trên Android. Tuy nhiên, danh tiếng của các nhà đầu tư tiềm năng chưa được tiết lộ.

Phát ngôn viên của Microsoft và Cyanogen đều từ chối đưa ra bình luận.

Khoản đầu tư của Microsoft là khá bất thường bởi hãng đang sở hữu hệ điều hành di động Windows Phone của riêng mình. Tuy nhiên, Windows Phone chỉ chiếm khoảng 3% thị phần nên đây có thể là nguyên nhân khiến Microsoft xem xét các phương án khác.

Android ban đầu là hệ điều hành “mã nguồn mở” để các nhà sản xuất phần cứng được tự do triển khai thiết bị như ý muốn. Nhưng Google đã khiến các nhà sản xuất thất vọng trong những năm gần đây do yêu cầu phải tích hợp ứng dụng Google và đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị thì mới có thể truy cập được tìm kiếm, YouTube và hàng triệu ứng dụng khác trong Play Store.

Các hạn chế gây khó khăn trong việc phát triển ứng dụng cạnh tranh với Google trên thiết bị Android. Với Microsoft, công cụ tìm kiếm Bing khó được người dùng tiếp cận hơn, sự phát triển của các phần mềm khác của hãng cũng bị cản trở.

Cyanogen là phiên bản thay thế cho hệ điều hành Android mà không có sự ràng buộc nào. Công ty khẳng định có đội ngũ 9,000 lập trình viên đang hợp tác cho phiên bản riêng của mình. Kirt McMaster, người đứng đầu Cyanogen, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đưa Android ra khỏi Google”. Cyanogen hiện đã được đầu tư 100 triệu USD.

Theo McMaster, đã có hơn 50 triệu người dùng Cyanogen Android. Để quảng bá nền tảng rộng hơn, công ty đang làm việc với các nhà sản xuất phần cứng nhằm cài đặt hệ điều hành mới trên thiết bị của họ. Hãng cũng ký hợp đồng với hãng điện thoại Ấn Độ Micromax để bán thiết bị dùng hệ điều hành của Cyanogen.

Một hệ sinh thái thứ ba cạnh tranh với Google, Apple có thể giúp Microsoft phân phối tốt hơn các ứng dụng, dịch vụ trên smartphone. Rajeev Chand, Giám đốc ngân hàng đầu tư Rutberg nhận định: “Cyanogen có cơ hội tốt hơn Microsoft trong việc xây dựng một hệ sinh thái di động thứ ba”

Các phiên bản độc lập của Android khá phổ biến, đặc biệt tại Trung Quốc, nơi Google không thể tiếp cận. Theo thống kê của hãng nghiên cứu Strategy Analytics, chúng chiếm khoảng 37% thiết bị Android bán ra trên toàn thế giới trong quý III/2014.

Các hãng phần cứng và nhà mạng đang tìm kiếm một tiêu chuẩn mới để chống lại sức mạnh của Google. Các nhà đầu tư từng cung cấp vốn cho Cyanogen là Benchmark Capital, Redpoint Ventures, Andreessen Horowitz và Tencent.
5158Vote
42Vote
34Vote
24Vote
11Vote
4.8169
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).