FCC Trong Cuộc Chiến Trung Lập Mạng: Hướng Tới Việc Xem Internet Như Một Tiện Ích

05 Tháng Hai 201510:00 CH(Xem: 13658)
FCC Trong Cuộc Chiến Trung Lập Mạng: Hướng Tới Việc Xem Internet Như Một Tiện Ích
blank
Tom Wheeler – chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang

Ngày 04/02/2015, chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang – Tom Wheeler đã xác nhận dự định điều chỉnh các dịch vụ băng thông rộng có dây và không dây theo Chương II Đạo Luật Viễn Thông 1934, buộc các dịch vụ Internet phải tuân thủ các nguyên tắc theo kiểu tiện ích, tương tự như việc giám sát dịch vụ điện thoại. Chủ tịch FCC cho biết Chương II sẽ đảm bảo dịch vụ Internet vẫn hoạt động cho tất cả mọi người, với khái niệm gọi là Trung Lập Mạng Internet.

Việc áp dụng các điều khoản trong Chương II có khả năng sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức quản lý Internet của FCC. Ban đầu, cơ quan sẽ được cung cấp quyền định giá và thực thi nguyên tắc “nhà mạng công cộng”, hay ý tưởng về việc tất cả mọi khách hàng đều được đối xử công bằng như trên dịch vụ điện thoại. Wheeler hy vọng sẽ áp dụng nguyên tắc đó cho lưu lượng Internet, ngăn chặn các nhà cung cấp băng thông rộng thiên vị dữ liệu này hơn dữ liệu khác.

Trong một thông cáo báo chí được công bố vào hôm thứ Tư (04/02/2015) trên trang Wired.com, ông cho biết đã gửi đến các đồng nghiệp các đề xuất bảo vệ trung lập Internet mạnh mẽ nhất từng được đề xuất bởi FCC.

Wheeler cho biết các quy định mới sẽ cấm việc ưu tiên thanh toán hoặc ý tưởng về việc công ty có thể chi trả thêm tiền nhằm đảm bảo dữ liệu nhanh hơn so với những người tiêu dùng khác.

Ông cũng cho biết FCC sẽ phục hồi lại các quy tắc đã từng là một phần của các quy định về mạng Internet mở trước đó. Một tòa án phúc thẩm liên bang vào năm 2014 đã đưa ra các quy tắc trên và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2010. Các quy tắc trước đó đã ngăn cấm một nhà cung cấp dịch vụ Internet chặn lưu thông hoặc làm chậm việc truy cập đến các nội dung khác, nhằm ưu tiên cho các dịch vụ riêng của mình.

Người tiêu dùng ủng hộ và các công ty sử dụng Internet cũng hoan nghênh động thái trên. Thượng nghị sĩ Al Franken cho biết động thái là một chiến thắng lớn cho lợi ích của người tiêu dùng, cho các doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng cạnh tranh với những đối thủ lớn, và cho sự đổi mới.

Giám đốc điều hành hiệp hội Internet – Michael Beckerman cho biết đề xuất của chủ tịch FCC về việc chỉ có một mạng Internet sẽ giúp người dùng truy cập Internet mà không bị phân biệt đối xử trong kiểm duyệt.

Đề xuất gần như sẽ phải đối mặt với các thách thức về mặt pháp lý. Ngành công nghiệp băng thông rộng, bao gồm các nhà cung cấp viễn thông, di động và cáp, đã lập luận rằng các quy tắc nghiêm ngặt của Chương II sẽ kiềm chế sự đầu tư vào mạng lưới Internet và sẽ gây trở ngại lớn cho sự đổi mới. Michael Powell, một cựu chủ tịch FCC, hiện là CEO nhóm thương mại hành lang thuộc Hiệp Hội Viễn Thông và Cáp Quốc gia, vào năm 2013 cho rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm tái phân loại băng thông rộng dựa theo Chương II đều sẽ dẫn đến “Chiến tranh Thế Giới thứ III”.

Tiếp theo đó, các phản ứng về đề xuất cũng nhanh chóng diễn ra. Michael Glover – phó tổng giám đốc của Verizon cho biết việc điều tiết Internet lần đầu tiên là không cần thiết và thậm chí là phản tác dụng.

Giám đốc điều hành tập đoàn thương mại không dây CTIA – Meredith Attwell Baker lo ngại rằng cách tiếp cận đề xuất của FCC có thể sẽ gây nguy hiểm cho thị trường băng thông rộng hàng đầu thế giới của công ty và kết quả trong một vài năm tới chắc chắn không đáng kể bởi FCC thiếu quyền lực của Quốc Hội để áp đặt rộng rãi quy tắc tiện ích công cộng của Chương II lên các dịch vụ băng thông rộng di động. Baker cho biết ngành công nghiệp không dây sẽ xem xét việc đưa ra tòa nếu FCC thực hiện quy tắc trong Chương II.

Wheeler đã cố gắng xoa dịu những lo ngại của các nhà cung cấp băng thông rộng. Ông cho biết đề nghị của FCC sẽ loại trừ một số quy định của Chương II không có ý nghĩa đối với Internet.

Ông cũng cho biết tất cả những điều này có thể được thực hiện đồng thời với việc khuyến khích đầu tư vào các hệ thống mạng băng thông rộng. Và để đảm bảo các ưu đãi cho các nhà khai thác băng thông rộng đầu tư vào mạng lưới của họ, FCC sẽ hiện đại hóa Chương II, đáp ứng nhu cầu của thế kỷ 21, nhằm mang lại lợi nhuận cần thiết cho việc xây dựng các hệ thống mạng cạnh tranh.

Các trường hợp ngoại lệ đồng nghĩa với việc FCC sẽ không thể thiết lập các mức giá cho ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) hoặc thuế quan. Điều này có nghĩa là sẽ không tách các đường dây thuê bao. Việc tách các đường dây thuê bao đã buộc các ISP chia sẻ các đường truyền của mình cho các khách hàng với các đối thủ cung cấp một dịch vụ Internet cạnh tranh.


Wheeler cho rằng ngành công nghiệp không dây là một ví dụ về việc làm thế nào để đề xuất có thể hoạt động một cách hiệu quả như việc dịch vụ gọi thoại di động đã được điều chỉnh bởi Chương II.

Chủ tịch FCC cũng cho biết trong 21 năm qua, ngành công nghiệp không dây đã đầu tư gần 300 triệu USD dưới các quy tắc tương tự, điều này đã chứng minh rằng việc hiện đại hóa Chương II có thể khuyến khích đầu tư và cạnh tranh.

Rõ rằng có một sự tương phản từ các nguyên tắc được FCC áp dụng từ năm 2010 khi không áp dụng hoàn toàn cho các hệ thống mạng không dây. Chỉ có nguyên tắc được áp dụng sau đó là yêu cầu các nhà mạng không dây phải minh bạch trong cách thức quản lý hệ thống mạng của mình. Quy tắc không ngăn chặn đã không được áp dụng cho hệ thống mạng không dây.

Trong một cuộc gọi với các phóng viên, một quan chức cấp cao của FCC lưu ý rằng, hơn môt nửa người dân Hoa Kỳ hiện nay đang truy cập Internet thông qua các thiết bị di động. Chính vì thực tế này, Wheeler tin rằng các quy tắc tương tự trong việc giữ cho mạng Internet mở trên kết nối có dây nên được áp dụng cho các hệ thống mạng không dây. Việc áp dụng Internet mở trên hệ thống mạng không dây sẽ ngăn chặn việc các nhà mạng không dây chặn hoặc tính phí cho các doanh nghiệp nhằm mang lại tốc độ kết nối nhanh hơn cho khách hàng của mình.

Các nhà điều hành mạng không dây đã lo ngại về các nguyên tắc được áp dụng lên hệ thống mạng của mình kể từ khi các hệ thống này dựa trên một số lượng hữu hạn phổ tần không dây để cung cấp lưu lượng truy cập. Họ lập luận rằng việc tổ chức lại hệ thống mạng không dây với các tiêu chuẩn tương tự mạng có dây trong khi mạng không dây có công suất hơn rất nhiều, có thể làm tê liệt dịch vụ không dây.

Đáp lại, các quan chức FCC cho biết họ đã nhận ra mối lo ngại và cũng hiểu được sự khác biệt giữa hai hệ thống mạng. Trong một nỗ lực nhằm trấn an các nhà cung cấp mạng không dây rằng hệ thống mạng không dây sẽ không bị tê liệt bởi các nguyên tắc nặng nề, FCC cho biết các quy định cũng sẽ cho phép quản lý hệ thống mạng hợp lý. Việc cho phép các nhà cung cấp mạng không dây quản lý lưu lượng truy cập trên các hệ thống mạng của mình sẽ làm giảm bớt các vấn đề mà các công ty mạng không dây đang lo ngại.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà mạng không dây đều chống lại đề xuất của FCC. Nhà mạng Sprint cho biết công ty tin rằng một chế độ pháp lý rõ ràng sẽ không gây tổn hại cho việc đầu tư vào các dịch vụ băng thông rộng. Tuy nhiên, Sprint sẽ xem xét lại các quy tắc được đề xuất để đảm bảo rằng Ủy Ban Truyền Thông Liên bang sẽ cho phép các nhà mạng đầy đủ sự linh hoạt để kiểm soát mạng lưới mạng của mình và cung cấp giá cả khác biệt cho các sản phẩm, cho phép cạnh tranh để điều phối thị trường.

blank
Sprint là một trong số ít nhà mạng không bị trở ngại bởi Chương II.

Các quy tắc mới, nếu được thông qua sẽ là lần đầu tiên cung cấp cho FCC quyền hạn điều chỉnh cái gọi là sự liên kết liền mạch hoặc trả phí phụ trội. Đó là những mối quan hệ giữa các nhà cung cấp băng thông rộng như Comcast, và các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn, chẳng hạn như nhà cung cấp mạng Level 3 hoặc Cogent, cung cấp nội dung Internet cho các hệ thống băng thông rộng tại địa phương từ các công ty Internet, như Netflix.

Netflix và các công ty tương tự, hiện đang cung cấp các nội dung trực truyến, thỉnh thoảng được yêu cầu chi trả thêm cho các nhà cung cấp băng thông rộng nhằm đảm bảo hiệu suất cho các hệ thống mạng của công ty. Trong quá khứ, đã có tranh chấp về các thỏa thuận này. Vào năm 2014, Netflix đã cáo buộc Comcast và Verizon cố tính làm chậm lưu lượng truy cập vào Netflix nhằm buộc công ty phải trả thêm cho việc truy cập băng thông rộng của khách hàng.

blank
CEO Netflix - Reed Hastings

Theo các quy tắc, mạng Internet mở mới sẽ phân loại lại dịch vụ băng thông rộng theo Chương II Luật Viễn Thông. Các quan chức FCC cho biết họ sẽ có thẩm quyền để xem xét các khiếu nại theo các loại hình tranh chấp trên cơ sở từng trường hợp. Trước động thái của FCC, Netflix đã tỏ ra rất hoan nghênh.

Một phát ngôn viên của Netflix – Anne Marie Squeo cho biết công ty ủng hộ FCC khẳng định thẩm quyền đối với việc kết nối liền mạch và triển khai thực hiện quá trình theo từng trường hợp cụ thể, nhằm ngăn chặn các nhà cung cấp mạng Internet tính phí sử dụng thiên vị và bất hợp lý.
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).