7 Thảm Họa Thiết Kế WEB Khiến Người Ta Phát Điên

22 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 11394)
7 Thảm Họa Thiết Kế WEB Khiến Người Ta Phát Điên
(Bởi Garrett Heath – người kể chuyện về công nghệ với Rackspace)

Trong lúc làm một bài viết về thiết kế đáp ứng (Responsive Design), tôi thấy rất bực bội khi mà các công ty chỉ thiết kế riêng cho Desktop. Tôi thì hay truy cập Web bằng laptop, nhưng khi đang đi ngoài đường thì tôi phát tiết với cái phiên bản mobile nghèo nàn.

Điều này khiến tôi nghĩ đến một số UX (trải nghiệm người dùng – User experience) ngớ ngẩn khác làm cho người ta vò đầu bứt tóc. Một trang web mà thiết kế kém cỏi sẽ có tác động thật sự khiến ta nhảy qua trang khác có UX tốt hơn, dù cho lượt truy cập hay bán hàng của nó có vượt hơn của công ty tỷ đô Facebook đi nữa.

Và Sau Đây Là 7 Điều Sẽ Khiến Bạn Phát Tiết:


1 - Yêu Cầu Người Ta Phải Đăng Ký Khi Muốn Truy Cập Vào Trang Web Của Bạn:

Không còn gì sôi máu hơn là ta phải đăng ký một cái tài khoản nếu muốn truy cập vào xem một trang web nào đó. Đây là cách ngon lành để có được danh sách email của khách hàng, nhưng mà hãy nghĩ đến số lượng khách mà bạn sẽ đánh mất.
blank

2 - Lãng Quên Vấn Đề Đa Màn Hình (Multiple Screens):

Điều này có thể gây ngạc nhiên khi mà người ta không còn truy cập Web chỉ trên máy tính nữa. Hãy bắt đầu phát triển trải nghiệm trên điện thoại di động thay vì nhồi nhét chúng vào màn hình máy tính nhỏ bé. Vì về lâu dài, thì tốt hơn là nên giúp cho khách hàng của bạn thích ứng linh hoạt.
blank
3 - Bắt Người Ta Điền Vào Những Biểu Mẫu Ngớ Ngẩn:

Không ai thích điền vô một biểu mẫu trực tuyến dài ngoằng, đặc biệt là khi đang sử dụng điện thoại thông minh. Nếu có thể thì hãy lọc bỏ, cắt giảm hết tất cả những lựa chọn không cần thiết. Chẳng hạn như nếu trang web của bạn chỉ ở phạm vi nội địa, thì hãy bỏ luôn phần vùng miền, quốc gia.
blank
4 - Sử Dụng Font Chữ Khó Đọc Hoặc Font Chữ Dễ Thương:

Muốn người ta đọc trang web của bạn một cách nghiêm túc thì font chữ của bạn chính là ấn tượng đầu tiên, đừng lựa chọn sai lầm. Để font Papyrus và Comic Sans lại cho các em cấp 1 đi, mình lớn rồi!
blank
5 - Cung Cấp Một Thanh Tìm Kiếm Dở Ẹc:

Một trang web mà chỉ là một bộ sưu tập rời rạc từ các trang và địa chỉ khác sẽ khiến người ta không thiết tha gì với kết quả tìm kiếm. Chức năng tìm kiếm tại chỗ mà cho ra những kết quả từ năm 1999 chỉ khiến cho người ta nổi đóa hơn mà thôi.
blank
6 - Oanh Tạc Người Đọc Bằng Một Tràng Chữ:

Trang web là một phương tiện truyền đạt sử dụng hình ảnh, giống với một trang tạp chí hào nhoáng hơn là một cuốn tiểu thuyết đóng bụi. Việc chèn đồ họa, hình ảnh, hay đoạn phim sẽ giúp giảm bớt một tràn ngáp cho độc giả của chúng ta.
blank
7 - Dùng Các Hình Ảnh Có Độ Phân Giải Thấp:

Giả sử bạn mở một cửa hàng thương mại điện tử, thì trang Web chính là cái phòng trưng bày. Vậy đừng bao giờ trưng lên những hình ảnh đầy hạt sần sùi và có kích thước cỡ con tem. Những tấm hình sản phẩm được giới thiệu tới khách hàng của bạn không những phải có chất lượng cao mà còn phải có nhiều góc độ nhìn khác nhau nữa.
blank
Còn những UX ngố nào mà bạn xem thường nữa không? Hãy cùng chia sẻ ý kiến với chúng tôi!
55Vote
45Vote
32Vote
21Vote
13Vote
3.516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).