Apple Làm Thế Nào Để Tạo Ra Vàng 18-Karat Siêu Cứng Cho Apple Watch Edition

13 Tháng Ba 20159:00 CH(Xem: 10751)
Apple Làm Thế Nào Để Tạo Ra Vàng 18-Karat Siêu Cứng Cho Apple Watch Edition
blank
Nhà thiết kế VP Jony Ive của Apple nói với tờ Financial Times rằng Apple đã phát minh ra một loại vàng 18-karat mới siêu cứng cho dòng Apple Watch cao cấp của công ty. Mặc dù những tin đồn về cấu trúc phân tử kỳ lạ của vàng là không đúng, nhưng Apple Gold là thật. Dưới đây là những gì bằng sáng chế tiết lộ và thậm chí là có thể sẽ có phiên bản kim cương Apple Diamond.

Trên thực tế, Apple Gold cứng hơn so với vàng 18-karat thông thường. Trong một ứng dụng bằng sáng chế được nộp bởi các nhà thiết kế công nghiệp của Apple vào năm 2014 về một phương pháp và dụng cụ để làm nên hợp chất kim loại vàng đặc biệt” đã mô tả một số các quy trình làm cho vàng trở nên cứng hơn.

Apple Gold được thực hiện bằng cách sử dụng một quá trình đặc biệt có liên quang đến việc pha trộn bột vàng với bột gốm, sau đó nung nóng và nén lại, để tạo ra một chất cứng hơn và có khả năng chống trầy tốt hơn.

Tuy nhiên, “gốm” không phải là tất cả những gì Apple sử dụng. Trong bằng sáng chế, các vật liệu được giải thích trong hai dòng. Vàng của Apple có thể được trộn lẫn với boron carbide, kim cương, khối boron nittride,  titanium nitride (TiN), sắt nhôm silicat (garnet), cacbua silic, nhôm nitride, oxit nhôm, bột sapphire, yttrium oxide, zirconia và tungsten carbide" .

blank
Bằng sáng chế mô tả có thể Apple trộn lẫn gồm vào kim loại theo một số cách. Về cơ bản, các nhà luyện kim sẽ lớp gốm và sau đó phun vàng lên, vì vậy mà các phân tử vàng tự chèn vào giữa các phân tử trong gốm. Vật liệu sẽ được nén nung nóng trong một quy trình gọi là thiêu kết cho đến khi kim loại và gốm trở thành một khối rắn chắc.

Trong phần tóm tắt của bằng sáng chế có nhắc đến một phương pháp khác mà Apple xem xét làm vỏ đồng hồ. Sau khi phủ vàng lên các hạt gốm, họ có thể đặt “hỗn hợp vàng và gốm vào một khuôn. Phương pháp này bao gồm việc nén và nung nóng hỗn hợp vàng và gốm trong khuôn để tạo thành một hỗn hợp kim loại vàng có hình dạng tương ứng với hình dạng khuôn.


blank
Quá trình này được gọi là nung khuôn và đó là cách phổ biến để tăng sức rắn của đồ trang sức. Kim loại được đặt vào khuôn, nén để gia tăng mật độ và độ cứng. Tuy nhiên, hình dạng được tạo ra lúc này chưa phải là hình dạng cuối cùng của vỏ. Sau khi kim loại được làm xong, chúng sẽ được uốn cong để trở nên đẹp hơn hoặc chi tiết hơn như những gì nhà sản xuất mong muốn.

Một phương pháp khác trong bằng sáng chế mô tả cách sử dụng “chất ướt trung gian” để phủ lên các hạt kim cương, sau đó thêm vàng và nén toàn bộ. Tác nhân làm ước tạo thành chất carbide giữa đường biên giới của kim cương và vàng và gắn kết chúng lại với nhau. Nói cách khác, bằng sáng chế về Apple Gold cho thấy rằng công ty đang nghiền ngẫm ý tưởng về việc tạo ra chiếc đồng hồ có kim loại được pha trộn từ vàng và kim cương.

blank
Mặc dù điều này nghe có vẻ khá xa xôi, nhưng chất liệu mà Apple sử dụng miêu tả giống như loại vàng 18-karat chống trầy xước dùng trong đồng hồ mà nhà sản xuất Thụy Sĩ Hublot sử dụng vào năm 2011. Hublot cũng làm ra chiếc đồng hồ “Magic Gold” với gốm, mặc dù không sử dụng khuôn trong phương pháp của mình.

Vấn đề ở đây là Apple đang sử dụng một kỹ thuật khá phổ biến trong ngành công nghiệp đồ trang sức. Vàng và kim cương cũng được sử dụng nhiều trong các ứng dụng khoa học vật liệu – nhưng thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy chúng trong các vi mạch hoặc các linh kiện công nghiệp. Điểm mới là Apple đã tìm ra cách làm thế nào để sử dụng luyện kim và khoa học vật liệu để tạo ra những vật chất xa sỉ và sang trọng.

Apple Gold sẽ cứng hơn vàng thông thường? Chắc chắn là có. Và vật liệu vàng/kim cương cũng sẽ cứng hơn. Nhưng Apple Gold không thực sự có công dụng rõ ràng. Nó chỉ là một cái gì đó tượng trưng cho sự sang trọng và khoa học tiên tiến mà thôi.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).