Galaxy S4 Nhái Của Trung Quốc Có Gắn Phần Mềm Gián Điệp Giả Dạng Google Play.

26 Tháng Sáu 20146:09 CH(Xem: 10855)
Galaxy S4 Nhái Của Trung Quốc Có Gắn Phần Mềm Gián Điệp Giả Dạng Google Play.
blank
G DATA
Những hiểm họa từ việc mua các Smartphone giá rẻ nhái theo các thương hiệu nổi tiếng không còn là xa lạ. Từ việc thiếu bảo hành, kém chất lượng, hiệu quả hạn chế khiến người ta thường thấy tiếc nuối sau khi mua 1 bản sao Smartphone.

Nhưng có một nguy hiểm ngấm ngầm to lớn hơn là bị xâm phạm riêng tư. Mua một thiết bị điện thoại giá rẻ không tên tuổi đồng nghĩa với việc nhận kèm luôn những phần mềm độc hại.

Các nhà nghiên cức tại công ty bảo mật G Data của Đức tuyên bố họ đã tìm thấy trường hợp đầu tiên một chiếc điện thoại thông minh được vận chuyển có phần mềm độc hại được cài đặt sẵn. Đó là một chiếc Star N9500, giống với Galaxy S4 hiện đang có trên khắp Amazon Châu Âu và các nhà bán lẻ khác với giá từ €130 đến €165 ($175 tới $225).

Theo niêm yết trên trang Amazon.de, Star N9500 có một màn hình hiển thị 1280 x 720, 5-inch, bộ nhớ RAM 1GB, và một bộ xử lý MTK6589. Cũng với mức giá đó bạn có thể sắm được một cái Moto G chất lượng hơn. Không những vậy, N9500 còn gây khó chịu vì chứa phần mềm độc hại như là Android.Trojan.Uupay.D được cải trang giống như một phần của Google Play Store.

blank
Star N9500

Theo G Data, phần mềm độc hại này có thể “lấy dữ liệu cá nhân, chặn các cuộc gọi và dữ liệu ngân hàng trực tuyến, đọc email và tin nhắn văn bản hoặc điều khiển camera và microphone từ xa”. Các Trojan này sẽ gửi dữ liệu đến một máy chủ ở Trung Quốc. Ta không thể gỡ bỏ nó vì nó là một phần của phần mềm. Nó ngăn chặn cả việc cài đặt các bản cập nhật bảo mật và tự xóa những công cụ có thể truy ra sự tồn tại của nó. Dấu hiệu duy nhất của các phần mềm độc hại này đang hoạt động là quá trình của nó được sửa đổi để trông giống với Google Play. Với những điều này thì thật khó, nếu không muốn nói là không thể để người dùng đả động đến nó.

Không cần nói thì cũng quá rõ rằng việc có một phần mềm độc hại như vậy hoạt động liên tục trên thiết bị là thảm họa. Một Trojan như vậy hoàn toàn sẽ gây hại cho đời sống số của bạn chẳng hạn như việc ăn cắp mật khẩu và số tài khoản ngân hàng.

G Data tuyên bố nếu bạn mua một chiếc Star N9500 hay một thiết bị tương tự, sẽ khá tốn kém cho công cụ bảo mật dò tìm ra Uupay.D. Dù rằng việc phát hiện ra nó cũng khá đơn giản, chỉ cần kiểm tra các tiền trình đang chạy, nếu phát hiện ra một tiến trình luôn luôn ON với các biểu tượng Google Play với tên kí tự Trung Quốc, thì nó chính là thủ phạm. Nhưng dù phát hiện rồi, bạn cũng sẽ không biết phải làm gì được nữa như là muốn loại bỏ các Trojan thì yêu cầu phải truy cập root.

Thêm một lý do nữa để ta nên tránh dòng hàng nhái này, cách tự vệ tốt nhất là tránh xa nhãn hiệu Star N9500 và các thiết bị giống như vậy ngay từ đầu. Với các thương hiệu điện thoại giá rẻ như Moto E, Moto G, Asus Zenfones, và Nokia X đang ồ ạt vào thị trường, có rất ít lý do để ta mua hàng nhái hay hàng không rõ nguồn gốc.
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).