Các Cựu Nhân Viên Đặc Vụ Liên Bang Hoa Kỳ Bị Cáo Buộc Trộm Bitcoin Trong Cuộc Điều Tra Về Con Đường Tơ Lụa

01 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 6099)
Các Cựu Nhân Viên Đặc Vụ Liên Bang Hoa Kỳ Bị Cáo Buộc Trộm Bitcoin Trong Cuộc Điều Tra Về Con Đường Tơ Lụa
blank
Hôm thứ Hai (31/03/2015), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố trách nhiệm của hai nhân viên đặc vụ liên bang bị buộc tội đánh cắp tiền tệ kỹ thuật số bitcoin trong cuộc điều tra thị trường ma túy ngầm Con đường Tơ lụa (Silk Road).

Carl Force, một cựu nhân viên của Lực lượng Chống Ma túy, và Shaun Bridges, và một nhân viên đặc biệt của Cơ quan Mật Vụ, đã bị cáo buộc trong đơn khiếu nại hình sự được nộp tại tòa án liên bang ở San Francisco với các hình vi phạm tội bao gồm lừa đảo và rửa tiền.

Con đường Tơ lụa là một website ngầm nơi người dùng mua ma túy và các hàng hóa bất hợp pháp khác, bằng cách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số bitcoin. Vào thời điểm cơ quan chức trách đóng cửa website vào tháng 10/2013, Con đường Tơ lụa đã tạo ra khoảng 200 triệu USD doanh số bán hàng.

Cơ quan chức trách cho biết website được điều hành bởi Ross Ulbricht, 30 tuổi, với bí danh “Dread Pirate Roberts”. Bồi thẩm đoàn liên bang ở Manhattan phán tội của Ulbricht vào tháng 02/2015 bao gồm âm mưu buôn bán ma túy và rửa tiền.

Force 46 tuổi và Bridges 32 tuổi, là lực lượng đặt nhiệm liên bang có trụ sở tại Baltimore đang điều tra Con đường Tơ lụa. Nhà chức trách cho biết Force có vai trò nổi bật trong cuộc điều tra, vì ông là tác nhân bí mật trong việc liên lạc với Ulbricht.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết khi Force khi nói chuyện với Ulbricht đã sử dụng một bí danh chính thức được cho phép, ông cũng đã tạo ra diện mạo trực tuyến trái phép để liên lạc với “Dread Pirate Roberts”.

Bằng việc sử dụng các bí danh, Force đã tống tiền Ulbricht với số tiền 250 nghìn USD và sau đó được yêu cầu bán cho Ulbricht các thông tin về cuộc điều tra của chính phủ với giá 100 nghìn USD.

Các công tố viên cho biết cuộc điều tra bí mật cho thấy rằng Force còn lấy trộm 90 nghìn USD giá trị bitcoin mà Ulbricht trả cho ông dưới một bí danh được chấp thuận chính thức.

Trong khi đó, cơ quan chức trách cho biết Bridges, 32 tuổi, đã chuyển vào tài khoản cá nhân của mình hơn 800 nghìn USD giá trị bitcoin mà ông kiểm soát trong suốt cuộc điều tra về Con đường Tơ lụa.

Force đã bị bắt giữ vào hôm thứ Sáu (28/03/2015) và xuất hiện tại tòa án vào hôm thứ Hai (30/03/2015). Bridges cũng đã nhận tội và được thả sau khi xuất hiện tại tòa án ở San Francisco.

Joshua Dratel, luật sư của Ulbricht trong một tuyên bố hôm thứ Hai (30/03/2015) cho rằng các công tố viên chỉ tiết lộ các thông tin về “vụ tai tiếng quy mô lớn” năm tuần trước khi xét xử sau khi đã giữ bí mật về cuộc điều tra trong suốt 9 tháng.

Steven Levin, luật sư của Bridges cho biết ông vẫn xác nhận sự vô tội của mình, trong khi Ivan Bates, luật sư của Force đã không đưa ra bất cứ bình luận gì.
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).