Đài Loan Đang Tìm Kiếm Mối Quan Hệ An Ninh Mạng Vững Chắc Với Hoa Kỳ Nhằm Đối Phó Mối Đe Dọa Từ Trung Quốc

01 Tháng Tư 20158:00 CH(Xem: 6119)
Đài Loan Đang Tìm Kiếm Mối Quan Hệ An Ninh Mạng Vững Chắc Với Hoa Kỳ Nhằm Đối Phó Mối Đe Dọa Từ Trung Quốc
blank
Hôm thứ Hai (30/03/2015), Phó thủ tướng Đài Loan cho biết quốc gia này muốn tham dự cuộc diễn tập phát hiện xâm nhập mạng (Anti-Hacking) quy mô lớn được tiến hành bởi Hoa Kỳ, nhằm tăng cường các mối quan hệ an ninh mạng với các đồng minh trung thành.

Đây là một đông thái có thể giúp Đài Loan đảm bảo chống lại việc trở thành mục tiêu của các hacker Trung Quốc.

Phó thủ tướng Đài Loan – Simon Chang cho biết nhiều cuộc tấn công mạng vào các hệ thống Đài Loan đã được truy nguồn và phát hiện trực thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Về phía mình, Trung Quốc đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trộm cắp không gian mạng của Đài Loan.

Trong trường hợp chấp nhận cho Đài Loan vào cuộc diễn tập chống lại các cuộc tấn công mạng “Cyber Storm”, Ông Chang đã nhắc lại quan điểm lâu nay rằng “đội quân không gian mạng” của Trung Quốc thường xuyên sử dụng Đài Loan như một “thử nghiệm” cho các nỗ lực tấn công mạng tiên tiến của mình. Ông còn bày tỏ mặc dù không đươc mời tham gia vào cuộc diễn tập Cyber Storm nhưng Đài Loan mong muốn được mời tham dự.

Theo website của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết, cuộc diễn tập được tổ chức hai năm một lần, tuy nhiên thời gian diễn tập tiếp theo vẫn chưa rõ.

Đài Loan đã mời các cơ quan Hoa Kỳ quan sát buổi diễn tập môt phỏng chống lại các cuộc tấn công không gian mạng của mình vào năm 2013.

Việc hợp tác giữa Đài Loan và Hoa Kỳ là nhằm mục đích tăng cường các phòng thủ chống lại các tin tặc trộm cắp thông tin của chính phủ, quân đội và tình báo.

Công ty bảo mật dữ liệu FireEye Inc cho biết Đài Loan là quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nỗ lực mạnh mẽ nhằm chống lại các cuộc thâm nhập vào hệ thống máy tính để đánh cắp dữ liệu trong năm 2014.

Phó thủ tướng Đài Loan cũng cho biết tỷ lệ phần trăm các cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thuộc chính phủ có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục là “rất lớn”. Quốc gia này cũng cảnh bảo rằng Đài Loan là một mục tiêu tiềm năng cho các tin tặc khi sử dụng nó để thâm nhập về các hệ thống của Hoa Kỳ.

Ông Chang nhấn mạnh rằng mục đích chính của các nỗ lực tấn công của Trung Quốc không phải là trộm cắp dữ liệu của Hoa Kỳ nhưng không biết được liệu cuộc tấn công vào Đài Loan có dẫn đến việc rò rỉ bất kỳ tình báo nào về Hoa Kỳ hay không.

Mặc dù có một lượng lớn các giao dịch thương mại trong thời gian gần đây, nhưng trên cương vị là hai kẻ thù lịch sử, Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa vùng đất này trở lại dưới sự kiểm soát của mình.

Việc hai bên có “chung ngôn ngữ, văn hóa và tình trạng thù địch về chính trị” đã làm cho Đài Loan trở thành mục tiêu đặc biệt cao cấp với các hacker Trung Quốc.

Vào tháng 01/2015, Ông Chang đã cảnh báo rằng tất cả các cơ quan chính phủ Đài Loan là đối tượng “hàng đầu” của các nỗ lực tấn công mạng, bao gồm cả các cơ quan không liên quan đến vấn đề bờ eo biển, nhưng có thể sử dụng các cơ quan này như một “ván trượt” để xâm nhập vào những nơi khác.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington đã phát hành một bài báo vào tháng 02/2015 lưu ý rằng Đài Loan có thể trở thành một đối tượng hữu dụng quan trọng cho các bài diễn tập như “Cyber Storm”.
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).