Câu Chuyện Đằng Sau Thiết Kế Mặt Đồng Hồ Apple Watch

13 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 8053)
Câu Chuyện Đằng Sau Thiết Kế Mặt Đồng Hồ Apple Watch
blank
Mọi người đã đề cập nhiều về chất liệu, tính năng, giá bán và cả quá trình thiết kế ra Apple Watch - chiếc đồng hồ thông minh đang được chú ý ra mắt trong năm 2015. Việc thiết kế mặt đồng hồ cũng là một vấn đề không hề đơn giản.

Alan Dye là trưởng bộ phận thiết kế giao diện người dùng của Apple, đã tham gia làm ra những tấm hình nền chuyển động của con sứa, đóa hoa, con bướm,… đang được tích hợp sẵn trên Apple Watch - cái mà Apple gọi là Motion. Ông đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị xoay quanh quá trình làm ra những bức hình nền của Apple Watch.

Theo Alan Dye, ông thường được hỏi về những bí mật trong quá trình thiết kế các sản phẩm của Apple, về phần cứng cũng như phần mềm. Ông cho biết: “Không hề có bí mật nào quá to lớn ở đây. Chúng tôi có một nhóm những người thật sự tài năng, nhưng cũng cực kỳ cẩn thận. Họ quan tâm tới những chi tiết mà một nhà thiết kế có thể không trình bày trong hồ sơ của họ vì nó khó hiểu đến độ ít người biết đến. Và phần lớn các nhà thiết kế khác đều chưa nhìn nhận rằng nó quan trọng đối với những trải nghiệm đến mức nào”.

Bên trong studio thiết kế của Apple, đội ngũ các kỹ sư phần cứng sẽ ngồi với lập trình viên phần mềm và 1 nhà thiết kế. Nhóm luôn có điểm chung là: mở rộng vấn đề bằng cách đặt hết câu hỏi này đến câu hỏi khác.

Ông cho biết Apple Watch có thể là sản phẩm quan trọng nhất đối với Apple kể từ iPad: họ mất 3 năm để làm ra nó với mục đích không gì khác hơn là làm cho thị trường đồng hồ thông minh bùng nổ.

Dye là thành viên của nhóm thiết kế đã tạo ra những tấm hình nền động, mô tả cảnh con sứa đang bơi, con bướm đang bay hay bông hoa đang nở - mà Apple gọi là Motion, khi người dùng đưa tay lên xem đồng hồ sẽ thấy một màu sắc khác, một bông hoa khác. Dye cho biết rằng đây không phải là công nghệ mô phỏng bằng máy tính (CGI), mà là nhiếp ảnh thật sự.

“Chúng tôi đã chụp lại tất cả những bức hình đó. Những con bướm, sứa hay bông hoa dành cho mặt đồng hồ, tất cả đều được chụp bằng máy ảnh. Ví dụ như đóa hoa, chúng tôi đã chụp lại toàn bộ quá trình nở. Thời gian lâu nhất có lẽ là trong khoảng 285 giờ với hơn 24,000 bức ảnh”


Tiếp tục nói về hình con sứa, Dye cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng loài sứa có những vẻ đẹp thật tuyệt vời. Vẻ đẹp theo kiểu những sinh vật ngoài trái đất, những hình ảnh và màu sắc thật trừu tượng”. Tuy nhiên, thay vì đến một công viên thủy sinh và dùng camera dưới nước để quay, nhóm thiết kế đã dùng một hồ nước ngay trong studio, và dùng chiếc camera slow-motion Phantom để ghi lại hình ảnh với tốc độ 300 FPS. Sau đó, hình ảnh kết quả được nén lại để phù hợp với màn hình của Apple Watch - tương đương 1/10 so với kích thước ban đầu 4,096 x 2,304.

“Khi nhìn vào hình con sứa trên mặt đồng hồ, một số người có thể sẽ thấy được mức độ chi tiết của nó. Do đó chúng tôi phải tìm cách thể hiện chi tiết một cách đúng đắn. Đó là điều cực kỳ quan trọng”


Thể hiện sự chi tiết trên mặt đồng hồ là vấn đề không hề đơn giản, chẳng hạn như mặt đồng hồ Mickey, được nâng cấp từ mặt đồng hồ độc quyền Mickey Mouse Watch của hãng Ingersoll. Dye chia sẻ: “Chọn mặt đồng hồ này và hãy để ý những cái nhịp chân của Mickey mỗi giây luôn được thực hiện ở thời điểm hoàn hảo. Người dùng có thể để một dãy đồng hồ trước mặt và nhìn xem, toàn bộ những cái nhịp chân đều ở thời gian chính xác giống nhau. Có thể người ta sẽ không để ý tới điều này, nhưng tôi không quan tâm. Tôi chỉ đơn giản thực hiện nó như cách mà John Ive đã làm để đưa thiết kế cá nhân vào trong Mac”.

Sự chi tiết là một vấn đề quan trọng.

Về mặt đồng hồ hình Trái Đất - Astronomy là một điểm ưa thích khác của Dye: “Nó tạo cảm giác rằng ta đang nhìn Trái Đất khi nó đang trôi bồng bềnh một cách êm đềm trên quỹ đạo. Khi xoay núm Digital Crow, người dùng sẽ thấy chu kỳ Trăng, sự quay vòng của Trái Đất và thậm chí là cả hệ Mặt Trời. Nó lấy cảm hứng từ một phương pháp cổ xưa để theo dõi thời gian. Thay đổi ở đây chỉ là dùng những ngôi sao và hành tinh kỹ thuật số thay vì nhìn những phiên bản thật ở xa xôi trên bầu trời”.

 Dye tự hào: “Khi người dùng gõ vào Trái Đất và bay trên Mặt Trăng: chúng tôi đã làm việc cật lực với đội ngũ kỹ sư để tìm hiểu về khoảng cách thật sự giữa 1 điểm trên Mặt Trăng và ở Trái Đất, để đảm bảo rằng góc nhìn, chu kỳ trăng là khớp so với thực tế”.

Nhân viên của Apple thường dùng từ “inevitable” ("chắc chắn") để diễn tả công việc của họ. Đối với Dye, đó là sự tự vấn: "Tôi luôn cho rằng đó là một đáp án đúng trong việc thiết kế, nhưng phải mất một khoảng thời gian thì chúng tôi mới hiểu ra được vấn đề”. Điều này được áp dụng đối với những điều đơn giản nhất, ví dụ như các vòng tròn đồng tâm để biểu thị mục tiêu tập luyện thể thao của người dùng”.


Dye cho biết: “Tôi không thể cho mọi người biết những đặc điểm dưới góc độ thiết kế của 3 vòng tròn này”. Nhóm giao diện người dùng chỉ muốn tạo ra một cách đơn giản nhất để người dùng có thể nhìn được diễn biến và hoạt động trong ngày của họ. Hơn thế, 3 vòng tròn còn có nhiệm vụ làm cho người dùng muốn đạt được mục tiêu vận động mỗi ngày. Họ đã dành cả 1 năm và hơn nữa để thực hiện nhiều nghiên cứu… Có đủ nghiên cứu để lấp đầy bức tường kính tại quán cà phê Mac tại Apple.

blank
“Bằng nhiều cách khác nhau, chỉ trong một ánh nhìn, người dùng có thể hiểu được những thông tin mà giao diện cung cấp và biết được rằng họ đã đạt được tới đâu. Những điều đó được thể hiện qua 3 vòng tròn, phần đậm là đã đạt được và phần nhạt là chưa đạt được. Tâm lý người dùng là họ sẽ phát điên lên khi chưa lấp đầy vòng tròn và điều đó sẽ thôi thúc họ thực hiện thêm vài trăm bước chân nữa”.
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).