Apple Có Thể Tạo Ra Một Chiếc Xe Hơi – Ít Nhất Trong 5 Năm Tới

17 Tháng Tư 20151:00 SA(Xem: 7164)
Apple Có Thể Tạo Ra Một Chiếc Xe Hơi – Ít Nhất Trong 5 Năm Tới
Nhiều tin đồn cho rằng Apple có thể đang cố gắng tạo ra một chiếc xe điện để cạnh tranh với các nhà sản xuất xe như Chevrolet và Tesla. Và hiện tại, các nhà phân tích đã thổi bùng ngọn lửa với bài báo cáo cho rằng Apple thực sự có thể tạo ra một chiếc xe hơi.

blank
Hôm thứ Ba (14/04/2015), các nhà phân tích thuộc công ty phân tích đầu tư Sanford C. Bernstein đã đưa ra 5 lý do họ tin rằng Apple ít nhất đang xem xét việc xây dựng một chiếc xe hơi. Lý do đầu tiên, được đưa ra bởi Toni Sacconaghi - một nhà phân tích cao cấp tại Bernstein, là quy mô rộng lớn của ngành công nghiệp ô tô.

Các nhà phân tích cho biết có rất ít thị trường có quy mô đủ lớn để ảnh hưởng doanh thu của Apple - thị trường đồng hồ chỉ chiếm khoản 60% doanh thu hằng năm của công ty – tuy nhiên thị trường ô tô (khoảng 1.1 nghìn tỷ USD) là rất lớn. Và chỉ cần có 5% thị phần trong thị trường ô tô sẽ bằng “25% doanh thu được ước tính của Apple trong cả năm 2015”.

Các nhà đầu tư cũng cho biết rằng sự tăng trưởng lớn của Apple trong những năm gần đây là nhờ vào sự thúc đẩy của iPhone, và thị trường smartphone cao cấp đang được dự báo có một triển vọng tăng trưởng ảm đạm. Và rõ ràng, thị trường ô tô cung cấp một cơ hội tăng trưởng cho Apple.

Nhiều nguồn tin cho rằng Apple có thể đang làm việc trên một chiếc xe điện có thể cạnh tranh với Tesla và các công ty ô tô nổi tiếng khác. Trong tháng 02/2015, Bloomberg đã trích dẫn nguồn tin từ một người quên thuộc với vấn đề, cho biết rằng nhóm phát triển xe hơi của Apple lên đến 200 người, bao gồm các chuyên gia về pin và robot. Báo cáo cũng cho biết rằng Apple có thể sẽ bắt đầu sản xuất xe hơi vào năm 2015. Tin tức được đưa ra sau khi các báo cáo cho biết nhà sản xuất iPhone đã thuê một số chuyên gia làm việc trong ngành công nghiệp xe hơi, bao gồm Johann Jungwirth, CEO của đơn vị phát triển và nghiên cứu của Mercedes-Benz tại Bắc Mỹ.

Năm 2014, một số báo cáo cho biết Google đã thực hiện một số cuộc đàm phán nhằm mua lại Tesla. Mặc dù không đưa ra lời xác nhận về nội dung của các cuộc thảo luận, nhưng CEO Telsa – Elon Musk xác nhận ông có tham dự các cuộc hội đàm với Apple.

Ý tưởng về việc Apple mua lại Tesla là một điều rất hấp dẫn đối với những ai tin rằng nhà sản xuất iPhone đang muốn tham gia vào thị trường xe hơi. Được thành lập vào năm 2003, Tesla đã nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Tâm điểm thành công của công ty là công thức mà Apple thực hiện trong nhiều năm qua, một phần là kiểu dáng đẹp. Giống như Apple, Tesla đã đưa ra một loại xe cao cấp với mức giá “cao cấp”. Tùy thuộc vào các model, xe hơi của Tesla có giá bán 6 con số và bán khá tốt.

Bất chấp việc Apple có các nguồn lực tài chính để mua Tesla, Musk cho biết ông không quan tâm đến việc bán công ty của mình. Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm 2015, Musk cho biết Apple đã cố gắng “câu trộm” một số nhân viên của mình, bằng cách cung cấp mức tiền thưởng 250 nghìn USD và tăng 60% lương.

Các nhà phân tích Bernstein cho rằng Tesla có thể là nguồn cảm hứng cho Apple trong lĩnh vực kinh doanh xe hơi. Họ cho rằng thành công của Tesla đã được xây dựng trên “ngân sách tương đối eo hẹp”. Trong khi đó Apple “có các nguồn lực tài chính gần như gần như vô hạn”, có thể giúp công ty xây dựng mảng kinh doanh xe hơi và đầu tư hàng tỷ USD hàng năm để có được sự thành công trong ngành công nghiệp ô tô.

Bên cạnh đó, Bernstein cho biết Apple là một trong số ít các công ty không quan tâm đến việc xây dựng mảng kinh danh trong một thị trường “đã được thiết lập”, nơi các công ty đã cạnh tranh trong nhiều năm qua. Các nhà phân tích cũng cho rằng Apple có thể có được các khoản lợi nhuận cao hơn, lợi nhuận hoạt động có thể lên đến 15%. Apple cũng có thể tận dụng các đối tác sản xuất Trung Quốc cung cấp các thành phần quan trọng cho xe hơi của công ty.

Thực chất các lý do về thị trường chỉ là một phần của câu đố về khả năng sản xuất xe hơi của Google. Các nhà phân tích Bernstein dường như đồng ý với các báo cáo trước đó rằng Apple sẽ xây dựng một chiếc xe hoàn toàn chạy bằng điện. Ngoài ra thiết bị còn được trang bị tính năng tự lái cùng với các tính năng cao cấp mà công ty đã đưa vào thị trường.

Các ý kiến phân tích rằng liệu có thực sự tốt nếu Apple tham gia vào mảng kinh doanh xe hơi. Carlos Ghosn, CEO của hãng ô tô Nissan, hồi tháng 03/2015 cho biết nếu Apple tham gia vào thị trường xe hơi thì rõ ràng là một tin tức tốt cho Nissan, và cho rằng việc tham gia của Apple sẽ làm mới thị trường này.

Tuy nhiên, cựu CEO General Motors – Dan Akerson lại nhận thấy những điều khác biệt. Akerson, người rời GM hồi năm 2014, vào tháng 02/2015 cho rằng các cổ đông của Apple không nên “rất vui mừng” về triển vọng của công ty khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xe hơi.

Bất kể Apple chọn con đường nào, công ty vẫn sẽ phải mất một khoảng thời gian để có thể hội nhập vào ngành công nghiệp xe hơi. Các nhà phân tích cho rằng Apple có thể sẽ không ra mắt chiếc xe riêng cho đến ít nhất 5 năm nữa và có thể mất 7 năm hoặc nhiều hơn nữa khi đưa nó vào lưu thông. Apple đã rất kiên nhẫn khi đưa ra thị trường các sản phẩm của mình và tất nhiên sẽ không có gì thay đổi với một chiếc xe hơi.

Ở thời điểm năm 2015, Applư vẫn chưa lên tiếng xác nhận về việc có thực sự đang nghiên cứu tạo ra một chiếc xe hơi hay không. Và tất cả chỉ là những bình luận, dự đoán của các nhà phân tích và không dựa trên bất kỳ cuộc trò chuyện nào với các nhân viên Apple có thể được tham gia vào sản xuất.

Apple hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về các phân tích trên.
56Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).