Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian

20 Tháng Tư 20159:00 CH(Xem: 7543)
Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian
blank
Pin Lithium - một loại pin được sử dụng khá nhiều trong điện thoại di động hiện đại – không phải là loại pin có tuổi thọ cao. Khoảng 1/5 công suất sạc của pin bị mất đi theo thời gian và hiện tại chưa có giải pháp hữu hiệu nào có thể khắc phục.

Tuy nhiên, rất có thể một ngày nào đó, người dùng sẽ có được những thỏi pin có độ bên cao hơn và lâu hơn trong các tiện ích và gần đây. Một nghiên cứu được tiến hành bởi phòng thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương có thể làm cho ngày này đến gần hơn.


Bằng cách sử dụng một kính hiển vi, nhóm các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm đã quan sát pin lithium trong thời gian thực khi pin đang sạc và tiêu thụ. Nhóm đã thấy được là những ứng suất bị gây ra khi pin đang được sử dụng đã gây các khe nứt phát triển trên các điện cực. Đó là lý do tại sao hiệu suất pin lithium giảm theo thời gian.


Nghiên cứu cho thấy, mỗi chu kỳ sạc và tiêu thụ pin để lại các dấu vết điện cực tế bào bên ngoài pin lithium. Các nhà khoa học gọi đó là lithium “chết”, không thể đóng góp một lượng pin sạc trong tương lại và làm giảm công suất của pin. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy làm thế nào lớp điện - rắn interphase hình thành trên bề mặt điện cực, do đó gây “tắc nghẽn” pin và và cản trở khả năng sạc.

Áp dụng các thay đổi cho pin lithium là một giải pháp cho vấn đề. Các kim loại như Magie, nhôm, hoặc đồng một ngày nào đó có thể phục vụ như một thay thế rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm năm 2015, việc thực hiện nhiều nghiên cứu về pin có khả năng sạc lại mà không có lithium là điều cần thiết.
56Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).