Phải Chăng Các Website Gây Quỹ Cộng Đồng Trở Nên Quá Chính Trị?

20 Tháng Tư 201510:00 CH(Xem: 6423)
Phải Chăng Các Website Gây Quỹ Cộng Đồng Trở Nên Quá Chính Trị?
Sau khi một cảnh sát dự bị ở Oklahoma – Robert Bates bị cáo buộc với tội danh ngộ sát trong vụ nổ súng làm chết một nghi phạm, một chiến dịch gây quỹ 25,000 USD để giúp ông trả các hóa đơn hợp pháp đã được khởi động trên trang Indiegogo.

blank
Vài ngày sau, khi các kênh tin tức cáp phát đoạn phim được ghi lại từ camera body của viên cảnh sát, cho thấy chi tiết về việc cảnh sát dự bị da trắng bắn chết nghi can da đen, website gây quỹ công cộng phổ biến đã đình chỉ chiến dịch với một số bình luận và cảnh báo.

Hiện tại, trang Indiegogo đã chính thức loại bỏ chiến dịch vì cho rằng nó “không đáp ứng các tiêu chuẩn của website”. Đã không có một USD nào được đóng góp trong chiến dịch.

Đây không phải là một trường hợp duy nhất. Một vài tuần trước đây, Indiegogo đã gỡ bỏ một chiến dịch khác nhằm huy động tiền mặt chi trả các thanh toán hóa đơn hợp pháp của một cảnh sát da trắng bị buộc tội giết chế người đàn ông da đen, sau khi một nhân chứng đã lan truyền đoạn video quay được bằng smartphone. Trong trường hợp đó, hiện tại chiến dịch gây quỹ cho cựu nhân viên cảnh sát South California – Michael Slager đã quyên góp được hơn 1,300 USD so với mục tiêu dự kiến là 5,000 USD trước đó đã được gỡ bỏ.

GoFundMe, một trang gây vốn cộng đồng khác cũng đã gỡ bỏ một trang tương tự đang hỗ trợ cho Slager.

Có một sự thay đổi đang diễn ra. Các trang gây quỹ cộng đồng thường là nơi để mọi người có thể tìm kiếm các đóng góp quần chúng cho các dự án từ việc chi trả hóa đơn y tế để giúp đỡ những người vô gia cư đến việc khởi động kinh doanh, cũng như tạo ra một sản phẩm. Một số chiến dịch thậm chí còn mời các nhà tài trợ đóng góp để đổi lấy các sản phẩm hoàn chỉnh.

Hiện tại, các website gây quỹ cộng đồng – danh tiếng vốn được xây dựng trong việc giúp đỡ các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người khác đằng sau những nguyên nhân quyên tiền tốt đẹp – đang trở thành một cổng thông tin mới để gây quỹ cho những người liên quan đến các vấn đề gây tranh cãi.


Không chỉ giúp cảnh sát bị cáo buộc trong các vụ nổ súng, một chiến dịch ủng hộ một cửa hàng pizza tại một thị trấn nhỏ ở Ấn Độ, công khai ủng hộ đạo luật “tự do tôn giáo” gây tranh cãi mà các nhà phê bình cho rằng là chống lại người đồng tính đã nhận được hơn 800 nghìn USD - mặc dù gặp phải phản ứng quốc gia dữ dội.

Tương tự, một người bán hoa tại tiểu bang Washington đã bị phạt 1,000USD vì từ chối bán hoa cho cặp đồng tính, đã nhận được gần 170 nghìn USD từ website gây quỹ cộng đồng.

Bên cạnh đó, trước khi diễn ra làn sóng phản đối kịch liệt trước việc viên cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết người dân da màu Michael Brown vào mùa hè năm 2014, các trang gây quỹ cũng được thiết lập cho cả hai người đàn ông. Trang GoFundMe gây quỹ cho Wilson thậm chí còn thu về hơn 250 nghìn USD trước khi bị đóng cửa mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Nhà nghiên cứu Rodrigo Davies tại Đại Học Stanford cho rằng việc gây quỹ cộng đồng được sử dụng để giải quyết các vấn đề chia rẽ là điều tất yếu và đó chỉ là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, Davies cũng là người đứng đầu website gây quỹ công cộng Neighborhly cho biết điều làm ông ngạc nhiên là Indiegogo và GoFundMe đã kéo theo các trang gây quỹ cộng đồng cho các cảnh sát liên quan đến các vụ thảm sát gần đây, và họ đã làm như vậy mà không có bất kỳ cơ sở hợp lý nào.

Hiện tại, phát ngôn viên của GoFundMe đã từ chối bình luận về vấn đề, trong khi phát ngôn viên của Indiegogo vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Richard Swart, một nhà nghiên cứu của Đại học California tại Berkeley, người tập trung vào vấn đề gây quỹ công đồng cũng có quan điểm tương tự. Ông cho rằng các website gây quỹ đã phân cực theo hướng chính trị và ông không nghĩ rằng việc gây quỹ cộng đồng có nghĩa là tạo ra sự phân cực.

Swart cho biết hình thức gây quỹ cộng động đã diễn ra tại Hoa Kỳ trong vài năm qua và không có dấu hiệu dừng lại.
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).