Qualcomm Sẽ Sử Dụng Các Phân Xưởng Của Samsung Trong Việc Sản Xuất Chip Cao Cấp Thế Hệ Tiếp Theo

21 Tháng Tư 20159:00 CH(Xem: 6919)
Qualcomm Sẽ Sử Dụng Các Phân Xưởng Của Samsung Trong Việc Sản Xuất Chip Cao Cấp Thế Hệ Tiếp Theo
Theo các nguồn tin quen thuộc với lộ trình của Qualcomm và các hoạt động kỹ thuật sản xuất chip của Samsung cho biết từ đột phá của thực tiễn trong quá khứ, Qualcomm dự kiến chip Snapdragon 820 thế hệ tiếp theo được sản xuất tại các nhà máy sản xuất chip của Samsung.

blank
Trong lịch sử, Qualcomm đã sản xuất phần lớn các chip hàng đầu trong một hợp đồng với nhà sản xuất chip Đài Loan Semiconductor Manufacturing Co. cũng như các xưởng đúc khác. Tuy nhiên, Samsung đã có lợi thế hơn TSMC và các nhà máy sản xuất chip khác bởi vì tạo ra được các chip sử dụng hệ thống dây điện mỏng hơn 14-nm, so với bóng bán dẫn 20-nm của TSMC. Tất cả những thứ khác đều ngang nhau, nhưng dây điện mỏng hơn có nghĩa là chip nhỏ hơn và ít tốn kém hơn cũng như cho hiệu suất pin tốt hơn.

Qualcomm đã chứng kiến con chip cao cấp mới của công ty – Snapdragon 810, bị từ chối trang bị cho siêu phẩm mới của Samsung – Galaxy S6, thay vào đó là chip “cây nhà lá vườn” Exynos. Kết quả là Qualcomm đã phải cắt giảm triển vọng tài chính của năm, thậm chí khi chip 810 có được một chỗ đứng trong các sản phẩm hàng đầu khác như HTC One và LG Flex 2.

Snapdragon 820 là thế hệ tiếp theo của dòng chip Qualcomm cao cấp, được thiết kế cho các model siêu phẩm từ các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu. Qualcomm đang hy vọng rằng việc chuyển sang sử dụng các nhà máy của Samsung sẽ giúp công ty giành lại quyền trang bị chip cho thế hệ tiếp theo của Galaxy S. Qualcomm đã từ chối bình luận về các kế hoạch cho việc sản xuất chip. Đại diện của Samsung vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì.


Theo báo cáo trước đó của Re/code, Apple cũng có kế hoạch sản xuất chip cao cấp của mình – A9 tại các nhà máy của Samsung.

Các thỏa thuận với Qualcomm và Apple có nghĩa là Samsung sẽ có nhiều doanh thu và lợi nhuận hơn trong mảng kinh doanh chip. Dù vậy, trên lý thuyết thì Samsung đã mất đi một lợi thế cho các điện thoại của riêng mình – vì rằng hiện tại chỉ có chip Exynos là được trang bị dây 14-nm.

Tuy nhiên, để sử dụng chip riêng cho Galaxy S6, Samsung đã phải sử dụng một chip modem riêng biệt, phải tốn thêm nhiều chi phí. Snapdragon 820 sẽ có tích hợp modem LTE của riêng mình cũng như một chip Qualcomm được thiết kế tùy chỉnh và lõi đồ họa. Điều này có thể giúp Samsung cạnh tranh với Apple, thậm chí có thể trở lại sử dụng các chip Exynos.

Quyết định của Qualcomm cũng có thể trở thành một tin xấu cho TSMC, vốn đang nhận được số lượng lớn trong mảng kinh doanh chip cao cấp của Qualcomm. Tuy nhiên, cả Apple và Samsung có thể khai thác TSMC như một nguồn thứ hai để đảm bảo công suất.

Hồi tháng 01/2015, Qualcomm cho biết rằng Snapdragon 820 sẽ đạt đến giai đoạn lấy mẫu vào cuối năm 2015 và sử dụng một quy trình sản xuất tiên tiến hơn, tuy nhiên công ty đã không nói rõ thêm về thời điểm đó. Qualcomm cũng dự định trở lại lõi xử lý của riêng mình thay vì sử dụng một thiết kế bên ngoài như đã làm với 810. Điều này như là một phần nỗ lực nhằm nhanh chống đưa lõi 64-bit vào thị trường.
58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).