Samsung Đang Lặng Lẽ Chuẩn Bị Thay Đổi Phong Cách Lãnh Đạo

21 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 3647)
Samsung Đang Lặng Lẽ Chuẩn Bị Thay Đổi Phong Cách Lãnh Đạo
blank
Người thừa kế Samsung – Jay Y. Lee hiện đang phải đối mặt với một nhiệm vụ cân bằng tinh tế: cẩn thận chuẩn bị cho sự thay đổi về phong cách hơn là chiến lược tại một tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, trong khi đang giữ gìn di sản của người cha già yếu đã tạo dựng trong hơn một phần tư thế kỷ qua.

Samsung Group, một tập đoàn lớn với hàng chục chi nhánh bao gồm Samsung Eletronics, đã không công bố bất kỳ kế hoạch kế nhiệm chính thức nào, nhưng trong tuần thứ hai của tháng 05/2015 đã cho biết rằng Lee – 46 tuổi, sẽ nắm quyền kiểm soát tập đoàn như một chủ tịch thứ hai của Samsung khi cha của ông - Chủ tịch Lee Kun-hee, 73 tuổi đã phải nhập viện sau một cơn đau tim vào năm 2014.

Một loạt các hành động bán tài sản không cốt yếu, niêm yết công ty và thay đổi tổ chức cho thấy Lee, phó chủ tịch Samsung Electronics, đang lặng lẽ chuẩn bị sẵn sàng cho việc lãnh đạo Samsung dưới chủ nghĩa thực dụng đanh thép của ông, trái ngược hoàn toàn với sự lãnh đạo thuyết phục của cha mình.

Một giám đốc cấp cao giấu tên của Samsung cho biết rằng người thừa kế công ty không muốn được chú ý bởi người cha chủ tịch, ông muốn được đánh giá thông qua hành động và đảm bảo rằng Samsung vẫn không ngừng phát triển. Đó là lý do tại sao phó chủ tịch Samsung Electronics tập trung vào các mảng kinh doanh mà ông nghĩ rằng Samsung có thể hoạt động thành công, và bán các mảng kinh doanh như hóa chất và quốc phòng.

Trong khi thời gian chuyển giao quyền lãnh đạo chưa được thiết lập, và sẽ được điều hành dưới quyết định của Lee, ít có khả năng sẽ có sự thay đổi quan trọng nào trong chiến lược, mặc dù phong cách quản lý của ông có thể thay đổi cách một số thứ đang được thực hiện tại tập đoàn.

Một giám đốc điều hành giấu tên cũng cho rằng phó chủ tịch Lee cũng có nghĩ về việc thay đổi chiến lược phát triển, tuy nhiên ông không muốn vội vàng và làm điều gì đó có thể ảnh hưởng đến các thành tựu của cha mình hoặc có thể bị coi như hành động thiếu tôn trọng.

Khi một số nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng tăng trưởng dài hạn của Samsung, với các khoản lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh smartphone và sự sụt giảm lãi suất ở mức cao so với năm 2013 và các mảng kinh doanh mới chưa chứng minh được sẽ  trở thành các đầu tàu phát triển trong tương lai, Lee hiện đang thực hiện một cách tiếp cận đa ngạnh nhằm duy trì việc tăng trưởng trong mảng kinh doanh smartphone.

Với thị trường smartphone cao cấp gần như bảo hòa, trọng tâm phát triển của phó chủ tịch là làm thế nào để giữ vững lợi luận cao và kéo dài vòng đời của nó. Đồng thời, phối hợp với mảng kinh doanh thành phần và cũng như kết hợp với mảng thiết bị mang mặc, Internet of Things và thực tế ảo.

Được mô tả là ít thẩm quyền hơn cha mình, nhà lãnh đạo thế hệ thứ hai của Samsung được ghi nhận với việc đưa Samsung Electronics trở thành một lãnh đạo chip, TV và smartphone của thế giới, nhưng Lee đã không e ngại yêu cầu người khác làm theo cách của mình.

Lee có thể sẽ trở thành một phiên bản thực tế hơn của cha mình. Bên cạnh đó, nhà  lãnh đạo trẻ cũng từ chối tiết lộ chi tiết trước giới truyền thông Hàn Quốc, trái ngược với phong cách có tầm nhìn xa hơn của cha ông. Đồng thời, Lee cũng không muốn so sánh với cha vì cho rằng đây là thiếu tôn trọng. Ông muốn trờ thành một doanh nhân thành đạt như cha của mình và đang cố gắng học hỏi nhiều từ ông ấy.

Một sự chuyển hướng trong thực tế trướng đó cho thấy Lee đã đạt nhiều công ty của Samsung dưới sự xem xét kỹ lưỡng công khai hơn thông qua các niêm yết thị trường cổ phiếu - một phần là để giúp tập đoàn nhanh lẹ hơn, và một phần là để tăng cường khoảng tiền mặt cho một hóa đơn thừa kế di sản 6 tỷ USD từ các tài sản cao cấp của Lee.

Một người quen thuộc với vấn đề cho biết phó chủ tịch Lee đã quyết định một mức độ cổ phần nhất định khi ông trở thành chủ tịch. Nó khoảng 49%.

Lee biết ông không thể thực hiện cùng một mức độ kiểm soát như cha hay ông của mình. Nhưng lý do dưới 50% là vì ông muốn giành chiến thắng trước những người khác như quản lý, khách hàng, và cổ đông, hơn là làm những việc theo cách của mình.
52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
17 Tháng Ba 2018
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
16 Tháng Ba 2018
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.