Tại Sao Apple TV Luôn Là Một Giấc Mộng Viễn Vong?

22 Tháng Năm 201510:00 CH(Xem: 6485)
Tại Sao Apple TV Luôn Là Một Giấc Mộng Viễn Vong?
Apple sẽ phải chiến đấu với các nhà độc quyền cáp thay vì hợp tác với họ. Hồi đầu tuần thứ ba của tháng 05/2015, trang Wall Street Journal cho biết nhà sản xuất iPhone đã từ bỏ các kế hoạch tạo ra một chiếc TV 4K trong một năm qua.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ càng sẽ có thể thấy được điều này là không thể tránh khỏi. Steve Jobs có lẽ từng tuyên bố rằng ông đã “giải mã được” truyền hình, nhưng thực tế là tìm ra được giải pháp đúng đắn và thực hiện chúng là hai việc rất khác nhau. Vậy, những gì đã xảy ra với chiếc TV được chờ đợi từ lâu của Apple?

blank
Một phần của vấn đề với những hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh TV đó là chúng ta sử dụng các biện pháp nhanh gọn để nói về nó. TV là các chương trình mà bạn xem. TV là bè phái của các hệ thống cáp đứng giữa bạn và các chương trình bạn muốn xem. TV là điều khiển từ xa. TV là một phần mềm. TV là một cuộc chiến giữa răng và móng tay trở thành một thứ mặc định xuất hiện khi bạn nhấn nút nguồn. TV là hộp cáp. TV là cách mà các chương trình xuất hiện trên chiếc TV của bạn. TV là cách mà bạn trả tiền cho các chương trình bạn xem. Và cuối cùng, TV là bản điều khiển bạn nhìn chằm chằm hàng đêm.

Khi nói về TV, chúng ta có xu hướng nối về tất cả những thứ này được kết hợp với nhau giống như một số loại sơ đồ Venn.

Vì vậy, khi bạn nghe thấy tất cả mọi người muốn mảng kinh doanh TV bị gián đoạn, bạn cần tìm ra những mảng nào trong số những mảng trên là nguyên nhân của sự đổ vỡ. Vì vậy, hãy cố gắng tách ra một mảng: phần cứng.

Theo lý thuyết, đây là mảng đơn giản nhất của câu đố này. Sự thật là mảng kinh doanh sản xuất các tấm màn hình đã bị đổ vỡ. Giá của các màn hình đang giảm một cách nhanh chóng, thậm chí độ phân giải và chất lượng hình ảnh cũng đã được cải thiện đáng kể trên LCD (không đề cập đến các tấm màn hình trên nền tảng plasma). Việc tạo ra TV nhanh chóng trở thành một trò chơi hàng hóa, bất cứ vấn đề gì, các nhà sản xuất TV lớn tại cuộc Triển lãm Điện tử Tiêu dùng sẽ cho bạn biết từ năm này sang năm khác.

Vây, Apple đã làm thế nào để cố gắng thay đổi mọi thứ? Theo WSJ, công ty đã theo đuổi các tấm màn hình 4K một thời gian dài trước khi chúng trở nên phổ biến - hoặc thậm chí khả thi – trên thị trường tiêu dùng. Công ty đã xem xét việc nhúng các camera vào các cuộc gọi Facebook có thể giúp theo dõi vị trí trong phòng. Thậm chí nhà sản xuất iPhone còn xem xét việc sử dụng các tấm màn hình trong suốt được sử dụng tia Laser để tạo ra hình ảnh.

Tuy nhiên, các công nghệ trên không đủ tạo ra sự khác biệt cho phần cứng của Apple. Trong thực tế, Mỗi một công nghệ trên sẽ là một giải pháp tồi. Apple đã đi đầu trong các công nghệ màn hình cong 4K – tuy nhiên, chi phí bà nội dung đã trở thành các vấn đề cốt lõi trong thời gian gần đây. Hiện tại, những vấn đề họ cần giải quyết trên con đường của mình là: các tấm màn hình 4K đang nhanh chóng trở thành hàng hóa. Màn hình dựa trên tia laser nghe có vẻ là một sự khác biệt lớn, nhưng rõ ràng công nghệ này không thể tạo ra được chất lượng hình ảnh nổi bật, dù không kém, và những chiếc TV được trang bị camera lại mang đến cho người xem một sự lo ngại.


Giả sử những trở ngại về phần cứng là đúng thì một sự thật là Apple không thể đi đầu trong thị trường TV hàng hàng. Không chỉ là sự khác biệt về phần cứng, sản phẩm của Apple tạo ra phải đủ tốt để tại đên sự thay đổi hoàn toàn trong mảng kinh doanh hàng hóa cơ bản trong việc bán màn hình LCD đẹp và lớn.

Nhưng để thực sự phá vỡ hệ sinh thái, công ty công nghệ Hoa Kỳ cần một điều gì đó hơn là chỉ có phần cứng tiên tiến nhất. TV là một mớ hỗn độn của phần mềm tồi tệ, sự tham lam và nội dung thực sự tốt. Các vấn đề tương tự được Apple giải quyết trước đó: cả iPod và iPhone là các thiết bị kết hợp phần cứng, phần mềm các các cuộc đàm phán kết hợp tích cực để tạo ra một không gian cho sản phẩm trở nên thực sự thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên, đưa ra một sự kết hợp tương tự đối với TV là khó khăn hơn nhiều, chỉ vì ngành công nghệ TV đã thấy được Apple điều hành playbook trước đó và không quan tâm nhiều đến việc Apple thực hiện điều đó lần nữa. Hồi tháng 02/2015, Peter Kafka ở Recode cho biết rằng Apple đã chuyển từ việc cố gắng có được các công ty cáp sang thảo luận trực tiếp với các lập trình viên. Và vào tháng 03/2015, WSJ tiết lộ rằng Apple đã cố gắng để hợp tác với Comcast, tuy nhiên các cuộc đàm phán đã không thành công.

Chắc chắn, tấm màn hình sẽ không có nhiều khác biệt, tuy nhiên trải nghiệm tổng thể sẽ có sự khác biệt. iPhone và iPod đã dẫn trước trong phần cứng – nhưng không nhiều. Bên cạnh đó, các công ty cáp dường như đã giữ chân Apple trong việc tạo ra sự khác biệt cho TV.

Sau khi kế nhiệm Steve Jobs, Tim Cook đã giành ra nhiều năm để nối tiếp người tiền nhiệm phát triển truyền hình như một “lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm” với các bản cập nhật cho bộ giải mã Apple TV. Tất cả những điều này đã dẫn đến các mong đợi rộng rãi về việc Apple đang làm việc để tạo ra một chiếc TV thực sự. Và rõ ràng là, công ty đã thực hiện điều đó. Tuy nhiên, dù đã “giải mã được TV và biết làm thế nào để thực hiện chúng, điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm cho nó xảy ra. Thay vào đó, Apple được đồn thổi là đang phát triển một bộ giải mã truyền hình và các dịch vụ trực tuyến đa phương tiện giống như Netflix, Hulu, Sling, và HBO Now.

Có nhiều lý do thực tế cho thấy tại sao Apple muốn tạo ra một giải pháp tích hợp thay vì một bộ giải mã truyền hình khác. Giao diện của Apple sẽ trở thành “Input Zero”, một điều mặc định xuất hiện khi người dùng mở nguồn. Như Input Zero, nó sẽ có một chân cố hữu trên hộp cáp. Với một bộ giải mã, Apple được bị hạ xuống Input One. Vào thời điểm đó, Apple đã phải chiến đấu trực tiếp với hộp cáp để trở thành Input One.

Nhưng đó là cuộc chiến mà Apple phải lựa chọn, dù là nó muốn hay không. Rõ ràng, những nguyên nhân như vậy đã khiến Apple TV trở thành một giấc mộng viễn vong.
55Vote
43Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
21 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.