Tại Sao Apple TV Luôn Là Một Giấc Mộng Viễn Vong?

22 Tháng Năm 201510:00 CH(Xem: 6056)
Tại Sao Apple TV Luôn Là Một Giấc Mộng Viễn Vong?
Apple sẽ phải chiến đấu với các nhà độc quyền cáp thay vì hợp tác với họ. Hồi đầu tuần thứ ba của tháng 05/2015, trang Wall Street Journal cho biết nhà sản xuất iPhone đã từ bỏ các kế hoạch tạo ra một chiếc TV 4K trong một năm qua.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ càng sẽ có thể thấy được điều này là không thể tránh khỏi. Steve Jobs có lẽ từng tuyên bố rằng ông đã “giải mã được” truyền hình, nhưng thực tế là tìm ra được giải pháp đúng đắn và thực hiện chúng là hai việc rất khác nhau. Vậy, những gì đã xảy ra với chiếc TV được chờ đợi từ lâu của Apple?

blank
Một phần của vấn đề với những hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh TV đó là chúng ta sử dụng các biện pháp nhanh gọn để nói về nó. TV là các chương trình mà bạn xem. TV là bè phái của các hệ thống cáp đứng giữa bạn và các chương trình bạn muốn xem. TV là điều khiển từ xa. TV là một phần mềm. TV là một cuộc chiến giữa răng và móng tay trở thành một thứ mặc định xuất hiện khi bạn nhấn nút nguồn. TV là hộp cáp. TV là cách mà các chương trình xuất hiện trên chiếc TV của bạn. TV là cách mà bạn trả tiền cho các chương trình bạn xem. Và cuối cùng, TV là bản điều khiển bạn nhìn chằm chằm hàng đêm.

Khi nói về TV, chúng ta có xu hướng nối về tất cả những thứ này được kết hợp với nhau giống như một số loại sơ đồ Venn.

Vì vậy, khi bạn nghe thấy tất cả mọi người muốn mảng kinh doanh TV bị gián đoạn, bạn cần tìm ra những mảng nào trong số những mảng trên là nguyên nhân của sự đổ vỡ. Vì vậy, hãy cố gắng tách ra một mảng: phần cứng.

Theo lý thuyết, đây là mảng đơn giản nhất của câu đố này. Sự thật là mảng kinh doanh sản xuất các tấm màn hình đã bị đổ vỡ. Giá của các màn hình đang giảm một cách nhanh chóng, thậm chí độ phân giải và chất lượng hình ảnh cũng đã được cải thiện đáng kể trên LCD (không đề cập đến các tấm màn hình trên nền tảng plasma). Việc tạo ra TV nhanh chóng trở thành một trò chơi hàng hóa, bất cứ vấn đề gì, các nhà sản xuất TV lớn tại cuộc Triển lãm Điện tử Tiêu dùng sẽ cho bạn biết từ năm này sang năm khác.

Vây, Apple đã làm thế nào để cố gắng thay đổi mọi thứ? Theo WSJ, công ty đã theo đuổi các tấm màn hình 4K một thời gian dài trước khi chúng trở nên phổ biến - hoặc thậm chí khả thi – trên thị trường tiêu dùng. Công ty đã xem xét việc nhúng các camera vào các cuộc gọi Facebook có thể giúp theo dõi vị trí trong phòng. Thậm chí nhà sản xuất iPhone còn xem xét việc sử dụng các tấm màn hình trong suốt được sử dụng tia Laser để tạo ra hình ảnh.

Tuy nhiên, các công nghệ trên không đủ tạo ra sự khác biệt cho phần cứng của Apple. Trong thực tế, Mỗi một công nghệ trên sẽ là một giải pháp tồi. Apple đã đi đầu trong các công nghệ màn hình cong 4K – tuy nhiên, chi phí bà nội dung đã trở thành các vấn đề cốt lõi trong thời gian gần đây. Hiện tại, những vấn đề họ cần giải quyết trên con đường của mình là: các tấm màn hình 4K đang nhanh chóng trở thành hàng hóa. Màn hình dựa trên tia laser nghe có vẻ là một sự khác biệt lớn, nhưng rõ ràng công nghệ này không thể tạo ra được chất lượng hình ảnh nổi bật, dù không kém, và những chiếc TV được trang bị camera lại mang đến cho người xem một sự lo ngại.


Giả sử những trở ngại về phần cứng là đúng thì một sự thật là Apple không thể đi đầu trong thị trường TV hàng hàng. Không chỉ là sự khác biệt về phần cứng, sản phẩm của Apple tạo ra phải đủ tốt để tại đên sự thay đổi hoàn toàn trong mảng kinh doanh hàng hóa cơ bản trong việc bán màn hình LCD đẹp và lớn.

Nhưng để thực sự phá vỡ hệ sinh thái, công ty công nghệ Hoa Kỳ cần một điều gì đó hơn là chỉ có phần cứng tiên tiến nhất. TV là một mớ hỗn độn của phần mềm tồi tệ, sự tham lam và nội dung thực sự tốt. Các vấn đề tương tự được Apple giải quyết trước đó: cả iPod và iPhone là các thiết bị kết hợp phần cứng, phần mềm các các cuộc đàm phán kết hợp tích cực để tạo ra một không gian cho sản phẩm trở nên thực sự thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên, đưa ra một sự kết hợp tương tự đối với TV là khó khăn hơn nhiều, chỉ vì ngành công nghệ TV đã thấy được Apple điều hành playbook trước đó và không quan tâm nhiều đến việc Apple thực hiện điều đó lần nữa. Hồi tháng 02/2015, Peter Kafka ở Recode cho biết rằng Apple đã chuyển từ việc cố gắng có được các công ty cáp sang thảo luận trực tiếp với các lập trình viên. Và vào tháng 03/2015, WSJ tiết lộ rằng Apple đã cố gắng để hợp tác với Comcast, tuy nhiên các cuộc đàm phán đã không thành công.

Chắc chắn, tấm màn hình sẽ không có nhiều khác biệt, tuy nhiên trải nghiệm tổng thể sẽ có sự khác biệt. iPhone và iPod đã dẫn trước trong phần cứng – nhưng không nhiều. Bên cạnh đó, các công ty cáp dường như đã giữ chân Apple trong việc tạo ra sự khác biệt cho TV.

Sau khi kế nhiệm Steve Jobs, Tim Cook đã giành ra nhiều năm để nối tiếp người tiền nhiệm phát triển truyền hình như một “lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm” với các bản cập nhật cho bộ giải mã Apple TV. Tất cả những điều này đã dẫn đến các mong đợi rộng rãi về việc Apple đang làm việc để tạo ra một chiếc TV thực sự. Và rõ ràng là, công ty đã thực hiện điều đó. Tuy nhiên, dù đã “giải mã được TV và biết làm thế nào để thực hiện chúng, điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm cho nó xảy ra. Thay vào đó, Apple được đồn thổi là đang phát triển một bộ giải mã truyền hình và các dịch vụ trực tuyến đa phương tiện giống như Netflix, Hulu, Sling, và HBO Now.

Có nhiều lý do thực tế cho thấy tại sao Apple muốn tạo ra một giải pháp tích hợp thay vì một bộ giải mã truyền hình khác. Giao diện của Apple sẽ trở thành “Input Zero”, một điều mặc định xuất hiện khi người dùng mở nguồn. Như Input Zero, nó sẽ có một chân cố hữu trên hộp cáp. Với một bộ giải mã, Apple được bị hạ xuống Input One. Vào thời điểm đó, Apple đã phải chiến đấu trực tiếp với hộp cáp để trở thành Input One.

Nhưng đó là cuộc chiến mà Apple phải lựa chọn, dù là nó muốn hay không. Rõ ràng, những nguyên nhân như vậy đã khiến Apple TV trở thành một giấc mộng viễn vong.
51Vote
43Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.65
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2018
Có vẻ như tình trạng đợi chờ Update Windows đến bực mình sẽ không còn xảy ra. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft cho biết đã thành công trong việc rút ngắn thời gian cài đặt các bản Update lớn của Windows 10, với thời gian trung bình để cập nhật giảm từ 82 phút xuống còn 30 phút.
20 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
20 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
20 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.
20 Tháng Ba 2018
Hồi năm 2017, Google đã phát hành Instant Apps, một cách để các nhà phát triển có thể cung cấp cho người dùng một trải nghiệm ứng dụng mà không yêu cầu phải tải về máy. Người dùng sẽ chỉ cần click vào một đường link trên trang kết quả tìm kiếm và ứng dụng sẽ được tải ngay lập tức.
20 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau khi có tiết lộ rằng công ty đã chia sẻ dữ liệu của 50,000 người dùng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cổ phiếu của công ty đã hạ đến 7%, mức sụt giảm lớn nhất trong 1 ngày của Facebook trong 5 năm qua.