Nga Cảnh Báo Google, Facebook, Twitter Về Các Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật

23 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 4923)
Nga Cảnh Báo Google, Facebook, Twitter Về Các Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật
blank
Hôm thứ Năm (21/05/2015), người phát ngôn của cơ quan giám sát phương tiện truyền thông Nga cho biết rằng cơ quan đã gửi văn bản đến Google, Twitter, Facebook để cảnh báo các công ty không được vi phạm các luật về Internet của Nga. Và nếu không tuân thủ các quy tắc, các công ty sẽ bị cấm hoạt động.

Roskomnadzor cho biết rằng trong tuần thứ ba của tháng 05/2015 cơ quan đã gửi thư đến ba công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, yêu cầu họ tuân thủ các luật về Internet, vốn đã bị các nhà phê bình của Tổng thống Vladimir Putin công khai chỉ trích như một sự kiểm duyệt.

Phát ngôn viên cho biết trong thư cơ quan đã thường xuyên nhắc nhở về các hậu quả của vi phạm pháp luật.

Ông cho biết thêm rằng, vì công nghệ mã hóa được sử dụng bởi các công ty này, Nga đã không có cách nào ngăn chặn được các website cụ thể và vì vậy chỉ có thể làm giảm các nội dung cụ thể mà nước này cho làm vi phạm pháp luật bằng cách ngăn chặn truy cập đến toàn bộ các dịch vụ của những công ty trên.

Để tuân thủ pháp luật, ba công ty phải bàn giao dữ liệu của các blogger có hơn 3,000 người đọc mỗi ngày, và gỡ bỏ các website mà Roskomnadzor cho là có chứa các lời kêu goi về “các cuộc biểu tình không được thừa nhận và tình trạng bất ổn”.

Putin, một cựu điệp viên của KGB, đã từng mô tả Internet như một dự án của CIA, đã nhấn mạnh sự ngờ vực sâu sắc giữa Moscow và Washington, vốn có mối quan hệ đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Tổng thống Nga đã hứa hẹn sẽ không đặt Internet dưới sự kiểm soát của chính phủ vào cuối năm 2015, tuy nhiên nhà phê bình điện Kremlin thấy rằng các luật về Internet như là một phần của chiến dịch đàm áp quyền tự do ngôn luận kể từ khi Putin trở lại điện Kremlin cho nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba vào năm 2015.


Một luật được thông qua hồi năm 2014 đã cho phép các công tố viên Nga quyền ngăn chặn các website có thông tin về các cuộc biểu tình chưa được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Theo một luật khác, các blogger có lượng theo dõi lớn phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức và danh tính của họ phải được xác nhận bởi cơ quan chính phủ.

Facebook cho biết công ty đang đáp ứng các yêu cầu của chính phủ về người dùng mạng xã hội, tuân thủ đúng các chính sách của công ty và luật địa phương và các tiêu chuẩn quốc tế của quy trình pháp lý.

Một website của Facebook đã công bố số liệu thống kê về việc làm thế nào Facebook xử lý các yêu cầu dữ liệu cho thấy công ty từ chối cả hai yêu cầu của chính phủ Nga về thông tin người dùng hồi năm 2014. Ngược lại, công ty đã cung cấp một số dữ liệu để đáp ứng gần 80% của 14,000 yêu cầu của các tòa án Hoa Kỳ, các cơ quan chính phủ và cảnh sát trong sáu tháng cuối năm 2014.

Theo trang Transparency Report của Twitter, công ty cũng có mức độ phản ứng tương tự tại Hoa Kỳ nhưng đã từ chối 108 các yêu cầu từ chính phủ Nga trong sáu tháng cuối năm 2014.

Trong Transparency Report nửa năm của mình. Google cho biết công ty đã cung cấp một số dữ liệu người dùng để đáp ứng 5% của 134 yêu cầu từ chính phủ Nga vào nữa cuối năm 2014 – ít hơn so với tại Hoa Kỳ. Công ty cho biết đang tuân thủ các yêu cầu tuân theo các thủ tục pháp lý được thừa nhận và các chính sách của Google.

Người phát ngôn của cơ quan giám sát phương tiện truyền thông Nga cho biết nếu các công ty không chú ý nhiều đến các yêu cầu của chính phủ Nga về dữ liệu, cơ quan sẽ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
17 Tháng Ba 2018
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
16 Tháng Ba 2018
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.