Bê Tông Có Khả Năng Tự Lành Vết Nứt

25 Tháng Năm 201511:00 CH(Xem: 4553)
Bê Tông Có Khả Năng Tự Lành Vết Nứt
Bê tông đã trở thành vật liệu xây dựng phổ biến nhất thế giới, từ thuở người La Mã dùng nó để xây các điện thờ. Suốt hơn 2000 năm qua, các nhà nghiên cứu luôn tìm cách giúp bê tông bền hơn, nhằm nâng cao tuổi thọ của công trình.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề cố hữu mà chưa có biện pháp giải quyết cụ thể: các vết nứt sau thời gian sử dụng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới các vết nứt trong kết cấu bê tông, thường là do áp lực khi phải chịu đựng tải trọng quá lớn và xung động trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, một số lực tác động từ thiên nhiên cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bê tông dễ bị nứt. Những vết nứt thật sự là một yếu tố dẫn khiến cho độ an toàn của công trình xây dựng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Henk Jonkers - giáo sư vi sinh vật tại Đại học công nghệ Delft, Hà Lan – giải thích rằng nếu công trình xuất hiện vết nứt, nước sẽ xâm nhập và có thể làm gỉ sét khung sắt, thép, khiến cho chất lượng công trình bị kém đi và giảm độ an toàn.

blank
Giáo sư Henk Jonkers

Ông đã phát minh ra một loại bê tông có khả năng tự chữa lành các vết nứt nhờ vi khuẩn. Cụ thể, các loại vi khuẩn sẽ được đưa vào cùng thức ăn và trộn sẵn vào bê tông trong quá trình xây dựng. Khi có vết nứt xuất hiện, vi khuẩn sẽ thức tỉnh, ăn và thải ra một chất kết dính để vá các vết nứt.


Theo đó, những loại vi khuẩn Bacillus và Sporosarcina sẽ được cho ngủ đông và đóng gói trong những hạt rất nhỏ, tương tự như bột trắng, mịn và bổ sung vào kết cấu bê tông trong quá trình xây dựng. Chúng sẽ được đóng gói cùng với thức ăn là canxi lactat.


blank
blank
2 loại vi khuẩn Bacillus và Sporosarcina có khả năng “ngủ” trong nhiều năm mà không cần nước và oxy. ​

Khi các vết nứt xuất hiện trên kết cấu công trình, những viên siêu nhỏ sẽ vỡ ra, nước xâm nhập vào đó khiến vi khuẩn bị đánh thức. Sau khi thức tỉnh, vi khuẩn sẽ bắt đầu ăn và sau đó thải ra hợp chất đá vôi cứng, lấp vào các vết nứt và ngăn chặn nước tiếp cận phá hủy cấu trúc công trình.

blankblank
Giáo sư Jonkers cho biết phần lớn các công trình có tuổi thọ vào khoảng 20-30 năm thì chủng vi khuẩn này có thể ngủ trong suốt 200 năm mà không cần thức ăn. Do đó, phương pháp mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ của công trình xây dựng thêm nhiều thập kỷ so với phương pháp xây dựng thông thường.

blank
khi vết nứt xuất hiện trên cấu trúc bê tông

blank
Vết nứt sau 28 ngày

blank
Và kết quả sau 56 ngày

blankblank
Một nhóm nghiên cứu khác đến từ Anh cũng đề xuất cách làm tương tự, dùng vi khuẩn như một loại keo hoặc thạch cao để hàn các vết nứt của bê tông. Tuy nhiên, cách làm của giáo sư Jonkers là tích hợp sẵn vào cấu trúc công trình và việc hàn gắn sẽ diễn ra tự động.

Hiện phương pháp mới đã được áp dụng để xây dựng một trạm cứu hộ chữa bệnh ngoài đời thật. Qua thử nghiệm, tòa nhà đã có thể tự chữa lành các vết nứt một cách nhanh chóng khi vết nứt xuất hiện. Giáo sư Jonkers hy vọng rằng phương pháp mới có thể được áp dụng rộng rãi, tạo nên những công trình bền vững với thời gian bằng bê tông tự lành vết nứt mà không cần sự can thiệp của con người.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
21 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.