Chính Quyền Obama Yêu Cầu Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ Hủy Bỏ Bản Khiếu Nại Về Bản Quyền Của Google

28 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 3539)
Chính Quyền Obama Yêu Cầu Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ Hủy Bỏ Bản Khiếu Nại Về Bản Quyền Của Google
blank
Hôm thứ Ba (27/05/2015), chính quyền Obama đã đứng về phía chống lại Google, cho biết Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ sẽ không nhận bản kháng cáo trong vụ kiện chống lại Oracle Corp với những hệ quả to lớn cho ngành công nghiệp công nghệ cao.

Vụ kiện liên quan đến mức độ mở rộng bảo vệ bản quyền cho ngôn ngữ lập trình Java. Oracle đã giành thắng lợi với phán quyết của tòa án phúc thẩm liên bang vào năm 2014, cho phép công ty giữ bản quyền một số phần của ngôn ngữ lập trình Java. Trong khi đó, Google cho rằng mình nên được tự do sử dụng Java, mà không cần phải trả bất kỳ khoản phí cấp phép nào.

Google, sử dụng Java để thiết kế hệ điều hành smartphone Android của hãng, đã kháng cáo lên tòa án tối Hoa Kỳ. Hồi tháng 01/2015, tòa án tối cao đã yêu cầu chính quyền Obama cho ý kiến về việc liệu có nên tiếp nhận vụ kiện hay không, vì chính phủ liên bang đã tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề.

Chẳng hạn như, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, phải đảm bảo rằng các công ty không vi phạm luật chống độc quyền khi tuyên bố bảo vệ bản quyền phần mềm chống lại nhau.

Theo Google, chiến thắng của Oracle sẽ cản trở “rất nhiều sự đổi mới” bởi vì các nhà phát triển phần mềm sẽ không thể tự do xây dựng trên sản phẩm của nhau. Tuy nhiên, Oracle cho rằng việc bảo vệ bản quyền có hiệu quả là chìa khóa để đổi mới phần mềm.

Donald Verrilli - luật sư thuộc hội đồng cố vấn pháp luật cho chính quyền Hoa Kỳ - cho biết tranh cãi của Google về việc mã nguồn không được hưởng quyền bảo vệ bản quyền là do thiếu cơ sở, và không cần thiết được xem xét lại bởi Tòa án Tối cao.

Verrilli cho rằng tòa án tối cao có thể đánh giá các vấn đề tốt hơn nếu Google có đầy đủ các lập luận pháp lý có liên quan tại thời điểm đó.

Chính quyền Obama đã ngăn chặn được cuộc tranh cãi nội bộ về việc cơ quan nào sẽ tiếp nhận vụ kiện cấp cao giữa hai công ty công nghệ Hoa Kỳ.

Google vốn có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Obama từ trước. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy rằng cuộc tranh cãi nội vộ về bản quyền phần mềm liên quan đến bất kỳ vấn đề nào vượt ra ngoài chính sách pháp luật.

Tòa án Tối cao dự kiến sẽ quyết định liệu có nên tiếp nhận vụ kiện hay không vào cuối nhiệm kỳ của mình trong tháng 06/2015.

Oracle khá hài lòng với khuyến nghị khẳng định sự quan trọng của việc bảo vệ bản quyền như là một sự khích lệ cho việc đổi mới phần mềm.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
17 Tháng Ba 2018
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
16 Tháng Ba 2018
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.