Chính Quyền Obama Yêu Cầu Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ Hủy Bỏ Bản Khiếu Nại Về Bản Quyền Của Google

28 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 4091)
Chính Quyền Obama Yêu Cầu Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ Hủy Bỏ Bản Khiếu Nại Về Bản Quyền Của Google
blank
Hôm thứ Ba (27/05/2015), chính quyền Obama đã đứng về phía chống lại Google, cho biết Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ sẽ không nhận bản kháng cáo trong vụ kiện chống lại Oracle Corp với những hệ quả to lớn cho ngành công nghiệp công nghệ cao.

Vụ kiện liên quan đến mức độ mở rộng bảo vệ bản quyền cho ngôn ngữ lập trình Java. Oracle đã giành thắng lợi với phán quyết của tòa án phúc thẩm liên bang vào năm 2014, cho phép công ty giữ bản quyền một số phần của ngôn ngữ lập trình Java. Trong khi đó, Google cho rằng mình nên được tự do sử dụng Java, mà không cần phải trả bất kỳ khoản phí cấp phép nào.

Google, sử dụng Java để thiết kế hệ điều hành smartphone Android của hãng, đã kháng cáo lên tòa án tối Hoa Kỳ. Hồi tháng 01/2015, tòa án tối cao đã yêu cầu chính quyền Obama cho ý kiến về việc liệu có nên tiếp nhận vụ kiện hay không, vì chính phủ liên bang đã tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề.

Chẳng hạn như, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, phải đảm bảo rằng các công ty không vi phạm luật chống độc quyền khi tuyên bố bảo vệ bản quyền phần mềm chống lại nhau.

Theo Google, chiến thắng của Oracle sẽ cản trở “rất nhiều sự đổi mới” bởi vì các nhà phát triển phần mềm sẽ không thể tự do xây dựng trên sản phẩm của nhau. Tuy nhiên, Oracle cho rằng việc bảo vệ bản quyền có hiệu quả là chìa khóa để đổi mới phần mềm.

Donald Verrilli - luật sư thuộc hội đồng cố vấn pháp luật cho chính quyền Hoa Kỳ - cho biết tranh cãi của Google về việc mã nguồn không được hưởng quyền bảo vệ bản quyền là do thiếu cơ sở, và không cần thiết được xem xét lại bởi Tòa án Tối cao.

Verrilli cho rằng tòa án tối cao có thể đánh giá các vấn đề tốt hơn nếu Google có đầy đủ các lập luận pháp lý có liên quan tại thời điểm đó.

Chính quyền Obama đã ngăn chặn được cuộc tranh cãi nội bộ về việc cơ quan nào sẽ tiếp nhận vụ kiện cấp cao giữa hai công ty công nghệ Hoa Kỳ.

Google vốn có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Obama từ trước. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy rằng cuộc tranh cãi nội vộ về bản quyền phần mềm liên quan đến bất kỳ vấn đề nào vượt ra ngoài chính sách pháp luật.

Tòa án Tối cao dự kiến sẽ quyết định liệu có nên tiếp nhận vụ kiện hay không vào cuối nhiệm kỳ của mình trong tháng 06/2015.

Oracle khá hài lòng với khuyến nghị khẳng định sự quan trọng của việc bảo vệ bản quyền như là một sự khích lệ cho việc đổi mới phần mềm.
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2019
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
16 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
15 Tháng Hai 2019
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
15 Tháng Hai 2019
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).