Chính Quyền Obama Yêu Cầu Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ Hủy Bỏ Bản Khiếu Nại Về Bản Quyền Của Google

28 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 3732)
Chính Quyền Obama Yêu Cầu Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ Hủy Bỏ Bản Khiếu Nại Về Bản Quyền Của Google
blank
Hôm thứ Ba (27/05/2015), chính quyền Obama đã đứng về phía chống lại Google, cho biết Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ sẽ không nhận bản kháng cáo trong vụ kiện chống lại Oracle Corp với những hệ quả to lớn cho ngành công nghiệp công nghệ cao.

Vụ kiện liên quan đến mức độ mở rộng bảo vệ bản quyền cho ngôn ngữ lập trình Java. Oracle đã giành thắng lợi với phán quyết của tòa án phúc thẩm liên bang vào năm 2014, cho phép công ty giữ bản quyền một số phần của ngôn ngữ lập trình Java. Trong khi đó, Google cho rằng mình nên được tự do sử dụng Java, mà không cần phải trả bất kỳ khoản phí cấp phép nào.

Google, sử dụng Java để thiết kế hệ điều hành smartphone Android của hãng, đã kháng cáo lên tòa án tối Hoa Kỳ. Hồi tháng 01/2015, tòa án tối cao đã yêu cầu chính quyền Obama cho ý kiến về việc liệu có nên tiếp nhận vụ kiện hay không, vì chính phủ liên bang đã tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề.

Chẳng hạn như, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, phải đảm bảo rằng các công ty không vi phạm luật chống độc quyền khi tuyên bố bảo vệ bản quyền phần mềm chống lại nhau.

Theo Google, chiến thắng của Oracle sẽ cản trở “rất nhiều sự đổi mới” bởi vì các nhà phát triển phần mềm sẽ không thể tự do xây dựng trên sản phẩm của nhau. Tuy nhiên, Oracle cho rằng việc bảo vệ bản quyền có hiệu quả là chìa khóa để đổi mới phần mềm.

Donald Verrilli - luật sư thuộc hội đồng cố vấn pháp luật cho chính quyền Hoa Kỳ - cho biết tranh cãi của Google về việc mã nguồn không được hưởng quyền bảo vệ bản quyền là do thiếu cơ sở, và không cần thiết được xem xét lại bởi Tòa án Tối cao.

Verrilli cho rằng tòa án tối cao có thể đánh giá các vấn đề tốt hơn nếu Google có đầy đủ các lập luận pháp lý có liên quan tại thời điểm đó.

Chính quyền Obama đã ngăn chặn được cuộc tranh cãi nội bộ về việc cơ quan nào sẽ tiếp nhận vụ kiện cấp cao giữa hai công ty công nghệ Hoa Kỳ.

Google vốn có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Obama từ trước. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy rằng cuộc tranh cãi nội vộ về bản quyền phần mềm liên quan đến bất kỳ vấn đề nào vượt ra ngoài chính sách pháp luật.

Tòa án Tối cao dự kiến sẽ quyết định liệu có nên tiếp nhận vụ kiện hay không vào cuối nhiệm kỳ của mình trong tháng 06/2015.

Oracle khá hài lòng với khuyến nghị khẳng định sự quan trọng của việc bảo vệ bản quyền như là một sự khích lệ cho việc đổi mới phần mềm.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
21 Tháng Tám 2018
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
21 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.