Apple Vượt Mặt Google Thành Thương Hiệu Giá Trị Nhất Hành Tinh

31 Tháng Năm 20158:00 CH(Xem: 5355)
Apple Vượt Mặt Google Thành Thương Hiệu Giá Trị Nhất Hành Tinh
blank
Apple đã trở thành thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Hãng nghiên cứu thị trường Millward Brown đã tiến hành cuộc khảo sát giá trị thương hiệu hàng năm mang tên BrandZ Top 100 Most Valuable Global Brands. Năm 2015, Apple là công ty đứng đầu danh sách, vị trí từng thuộc về Google trong năm 2014.

Theo đó, Millward Brown đã sử dụng dữ liệu thị trường và điều tra khách hàng để xếp hạng giá trị hoặc lượng tiền hiện có của một công ty. Trong danh sách top 100 thương hiệu toàn cầu của WPP và Millward Brown, các công ty công nghệ chiếm số lượng lớn và nằm ở những vị trí rất cao.

Dự theo báo cáo mới của WPP và Millward Brown, Apple đã giành lại ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, từng thuộc về Google trong năm 2014. Bên cạnh đó, giá trị thương hiệu của Apple đã tăng lên tới 247 tỷ USD, tăng 67% so với năm 2014.

Theo Millward Brown, màn ra mắt thành công của bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus cũng như những tình cảm mà người dùng dành cho thương hiệu Apple nói chung, chính là nguyên nhân giúp công ty gặt hái được những thành công. Apple cũng là công ty dẫn đầu trong tăng trưởng giá trị thương hiệu 10 năm qua, với mức tăng trưởng đạt tới 1446%.

Đã có lúc các nhà đầu tư và người dùng nghi ngờ rằng Apple sẽ đánh mất sự hấp dẫn của mình sau sự ra đi của nhà đồng sáng lập Steve Jobs. Trong một khoảng thời gian, Apple gần như không giới thiệu được sản phẩm nào mang tính cách tân. Hãng cũng để mất thị phần và lượng người dùng về tay công ty Hàn Quốc, Samsung.

Tuy nhiên, với việc tung ra bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus cùng với Apple Watch, công ty đã giành lại những gì bị mất trước đó. Thành tích của Apple cũng là lời đáp trả cho tất cả những chỉ trích đã từng nhằm vào công ty.


Google dù bị tụt xuống hạng 2, nhưng giá trị thương hiệu của hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới cũng không hề tồi, đạt 173 tỷ USD và mức tăng trưởng 9%.

Dù được biết đến nhiều nhất dưới danh nghĩa một công cụ tìm kiếm, Google luôn tìm cách đa dạng hóa các mảng kinh doanh khác, chẳng hạn như hệ điều hành di động Android, xe tự lái...

Tuy nhiên, không phải dự án nào của công ty cũng thành công, Google đã phải đối mặt với một số thất bại, điển hình là chiếc kính thông minh Google Glass. Sản phẩm gần như đã bị ngừng kinh doanh từ tháng 01/2015, để Google có thời gian phát triển thêm các tính năng mới hướng đến người dùng phổ thông.

Xếp vị trí thứ ba trong danh sách là Microsoft với 115 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2014. Nguồn tin cho biết Satya Nadella - CEO mới của hãng phần mềm, chính là nhân tố giúp làm mới văn hóa, thúc đẩy sự hợp tác với các đối tác và khách hàng của công ty.

Facebook được xếp vị trí thứ 12 với giá trị tăng vượt bậc 99%, lên 71 tỷ USD.

Danh sách cũng chứng kiến sự nổi lên của các công ty Trung Quốc. Công ty Internet Tencent tăng giá trị thương hiệu thêm 43% lên con số 76 tỷ USD. Trong khi đó, hãng thương mại điện tử Alibaba Group lần đầu lọt vào danh sách của WPP và Millward Brow với 66 tỷ USD.

Để xếp hạng mỗi công ty trong danh sách, trước tiên, Millward Brown đã tính toán giá trị tài chính dựa trên thu nhập và các thông tin tài chính khác của công ty đó. Sau đó là xem xét về tính đóng góp của thương hiệu, trong đó có cảm nhận của người dùng về công ty và sản phẩm của họ. Cuối cùng kết hợp cả 2 yếu tố giá trị tài chính và đóng góp thương hiệu để có thể xác định được giá trị của thương hiệu đó.
52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
21 Tháng Tám 2018
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
21 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.