Steve Jobs Tiên Đoán Chính Xác Về Internet Từ Năm 1996

07 Tháng Sáu 20157:00 CH(Xem: 9250)
Steve Jobs Tiên Đoán Chính Xác Về Internet Từ Năm 1996
blank
Trở về năm 1996, thời điểm trước khi eBay, PayPal được thành lập. Cố CEO của Apple khi đó là Steve Jobs đã đưa ra những dự đoán rất chính xác về những cách thức mà các công ty sẽ bán sản phẩm cho khách hàng thông qua Internet.

Trong một cuộc hội thảo với chủ đề “Steve Jobs: Điều vĩ đại tiếp theo” được tổ chức vào năm 1996, nhà đồng sáng lập Apple đã chia sẻ tầm nhìn đối với sự phát triển của Internet và Web.

Trích dẫn từ lời phát biểu của Steve Jobs trong cuộc hội thảo, trang Wired cho biết “Bản chất cốt lõi để Web và Internet phát triển trong tương lai chính là thương mại. Các trung tâm thương mại trên mạng Internet sẽ xuất hiện, để giúp các nhà cung cấp sản phẩm tiếp cận trực tiếp và nhanh nhất với người tiêu dùng”.

Đến những năm 2015, thương mại điện tử đã trở thành xu hướng phát triển chung. Lời tiên tri của Steve Jobs vào năm 1996 đã trở thành sự thật, cốt lõi của các công ty công nghệ có hoạt động liên quan đến Internet đều là thương mại điện tử. Nếu không phải là các trang bán sản phẩm trực tuyến như Amazon, thì là các mạng xã hội hoặc trang web có hình thức quảng cáo cho các nhà cung cấp sản phẩm như Facebook, Google.

Hay là các dịch vụ thanh toán để hỗ trợ cho thương mại điện tử như PayPal. Tất cả đều xoay quanh thương mại điện tử.

Trích dẫn một đoạn trả lời phỏng vấn của Steve Jobs với phóng viên của Wired:

Wired: Theo ông thì còn có những cơ hội lớn nào mà chúng ta có thể nắm bắt trong tương lai?

Steve Jobs: Hãy thử nghĩ ai sẽ là người hưởng lợi chính từ sự phát triển của Web và Internet? Ai sẽ có nhiều lợi nhuận nhất?

Wired: Tôi nghĩ là những người có một cái gì đó trong tay… (ngập ngừng)

Steve Jobs: Một cái gì đó để bán.

Wired: Để chia sẻ.

Steve Jobs: Không, một cái gì đó để bán. Nó nhiều hơn là xuất bản. Đó là thương mại. Khách hàng sẽ không còn đi đến các cửa hàng nữa, họ sẽ mua những thứ mình cần trên Web.

Wired: Điều gì khiến cho Web trở thành môi trường bán hàng tuyệt vời như vậy?

Steve Jobs: Internet và Web là một thế giới phẳng đáng kinh ngạc. Các công ty lớn tốn hàng trăm triệu đô để xây dựng các cửa hàng và kênh phân phối sản phẩm. Và Internet sẽ có khả năng vô hiệu hóa những lợi thế đó. Khi đó, các công ty nhỏ cũng sẽ không khác gì so với những công ty lớn, cách tiếp cận người tiêu dùng là như nhau.

Wired: Vậy Web có thể làm thay đổi nền kinh tế thế giới, khiến nó bước sang một giai đoạn khác hay không?

Steve Jobs: Web không làm thay đổi nền kinh tế thế giới, ít nhất là trong 10 năm tới. Nhưng nó sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Những trang web sẽ khiến cho cả thế giới không còn khoảng cách, nó kết nối tất cả mọi người. Việc kinh doanh của các công ty sẽ có một chút thay đổi để bắt kịp. Dù Web sẽ không thống trị tất cả, nhưng chắc chắn nó sẽ là một phần rất lớn của nền kinh tế.

Những lời dự đoán của Steve Jobs đã đúng, mặc dù ông không đưa ra những dự đoán về sự phát triển của mạng xã hội. Tuy nhiên, có thể thấy các mạng xã hội hiện nay đều đi theo hướng thương mại điện tử, bên cạnh việc xuất bản các nội dung.

Dù vậy, các cửa hàng được xây từ gạch và vữa vẫn là nền tảng của ngành thương mại, chắc chắn không thể thay thế. Chúng ta hiện đang mua nhiều hàng hóa trực tuyến hơn bao giờ hết, nhưng nó cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ và chưa thể thay thế được nền tảng cơ bản của kinh tế thế giới. Những trải nghiệm thật sự trước khi mua hàng là điều cần thiết, mà các trang web thương mại điện tử sẽ không thể đáp ứng được.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).