WWDC 2015 Liệu Có Phải Là Một Cuộc Rượt Đuổi Của Apple?

12 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 8895)
WWDC 2015 Liệu Có Phải Là Một Cuộc Rượt Đuổi Của Apple?
blank
“We have always been shameless about stealing great ideas” (Tạm dịch: Chúng tôi luôn hổ thẹn khi phải đánh cắp những ý tưởng vĩ đại). Đây là một câu nói nổi tiếng của Steve Jobs trong một cuộc phỏng vấn của PBS, vào năm 1996.

Và tại WWDC 2015, những bài phát biểu chắc chắn đã được lấp đầy bởi những ý tưởng không phải do Apple tạo nên. Thực tế, nó giống như việc học tập theo những tính năng và sản phẩm tốt nhất từ Microsoft và Google.

iOS 9 mang hội tụ các tính năng tuyệt vời nhất của Windows 8

Trước hết, hãy chú ý vào iOS, nơi một tính năng lớn được Apple bổ sung cho iPad là khả năng đa nhiệm chia màn hình, cho phép các ứng dụng chạy song song với tỉ lệ 70/30, điều mà Microsoft đã làm rất tốt trên Windows 8.

Tính năng video picture-in-picture cũng là một điểm cộng khá tốt, nhưng Split View và tính năng “kéo ứng dụng” cũng đã có mặt trên Windows 8, giúp cho việc làm việc trên iPad tốt như trên máy tính bảng Surface. Hiển nhiên, Microsoft đã giới thiệu tính năng này vào năm 2012 - chỉ mất vài năm sau để Apple bắt kịp xu thế với những tin đồn về iPad Pro.

Nếu đã quen thuộc với Siri, người dùng sẽ biết rằng nó cần được cải tiến nhiều hơn, và Apple đã mang đến những cải tiến đó với iOS 9. Siri mới là sự hòa hợp những chức năng từ Cortana của Microsoft và Google Now của Google: tính năng Proactive sẽ giúp lướt qua sổ địa chỉ hoặc email để tìm kiếm thông tin, cũng như cho phép thực hiện các hành động trên thông tin đó, đồng thời cung cấp khả năng thiết lập nhắc nhở một cách mạnh mẽ, hoặc gợi ý các ứng dụng trên vị trí của người dùng.

Apple Maps đã có hướng đi đúng

Bản đồ là một trong những khuyết điểm của Apple từ khi ra mắt, nhưng công ty đã liên tục đẩy mạnh để cải thiện ứng dụng và dịch vụ để có thể cạnh tranh với Google Maps. Transit directions sẽ thêm các thông tin về phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus vào trong Apple Maps. Tuy tính năng hiện chỉ mới hỗ trợ cho 20 thành phố trên thế giới, nhưng ứng dụng đã thực sự được cải thiện.

Và dù vẫn đi sau Google Maps ở một vài khía cạnh như Street View, nhưng cuối cùng Apple cũng đã xác định được hướng đi đúng cho ứng dụng bản đồ của hãng.

Apple cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mới bên cạnh việc “lấy cảm hứng” từ Microsoft và Goole: ứng dụng “News”, một ứng dụng xem tin tức tương tự như Flipboard. “News” sẽ cung cấp các bài viết từ nhiều nguồn khác nhau như CNN, Time, Wired, BuzzFeed, The Verge...

Tương tự như Flipboard, News cũng có những hiệu ứng đẹp khi chuyển giữa các bài viết, và khả năng chơi video trong ứng dụng. Người dùng có thể tạo ra danh mục yêu thích cho riêng mình, News sẽ học hỏi thói quen và sở thích để cung cấp những tin báo mà người dùng muốn đọc.

Trình quản lý các cửa sổ làm việc của OS X đã “bắt kịp” Windows 7

Apple đã nhấn mạnh một số tính năng quan trọng được thêm vào OS X. Bản cập nhật sẽ đem đến cho Safari một số cải tiến, mà người dùng có thể đã thấy ở một vài trình duyệt khác như: ghim trang và khả năng phát hiện tab đang phát âm thanh. Trong khi đó, Chrome cũng đã có tất cả những tính năng trên được một thời gian.

Xét về những mặt khác của OS X, một tính năng quan trọng là Split View cho phép chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, bên cạnh nhau. Nếu đã quen thuộc với Windows, thì người dùng hẳn đã thấy tính năng này lần đầu tiên vào năm 2009, khi Windows 7 được ra mắt. Từ năm 2015, người dùng đã không còn phải cài ứng dụng bên thứ ba để có được khả năng quản lý cửa sổ làm việc cơ bản trên OS X nữa.

Tiếp theo là Apple Music, một trong những thông báo lớn nhất của Apple trong WWDC 2015. Đây là nỗ lực của công ty để chuyển đổi ra khỏi mô hình iTunes và cạnh tranh với các ứng dụng Rdio và Spotify. Có thể nói, đây cũng là một trong những lý do khiến Apple mua lại Beats.

Apple cũng đã thuê DJ Zane Lowe của BBC Radio 1 để xây dựng một đài phát thanh 24/7 có tên Beats1. Sự nổi tiếng của Lowe đã tăng lên trong những ngày anh ấy làm việc tại BBC, giới thiệu những bản nhạc mới và phỏng vấn những ngôi sao lớn như Kanye West, Jay Z, và Eminem. Từ một đoạn video ngắn giới thiệu của Apple đã cho thấy Beats1 có hình thức và âm thanh tương tự như BBC Radio 1, và chắc chắn điều này không phải một sai lầm.

Đã qua rồi cái thời kì của U2, và thay thế bằng Pharrell Williams cũng một cái nhìn trẻ trung, sành điệu. Beats1 hướng tới đối tượng là thanh thiếu niên, tương tự như mục tiêu của BBC Radio 1, vậy nên cũng không quá khó hiểu khi Lowe được chọn là người đứng đầu của Beats1.

Vậy thì liệu việc sao chép các đối thủ cạnh tranh có phải là chủ đề của WWDC 2015?

Đây không phải là lần đầu tiên Apple sao chép đối thủ cạnh tranh của họ, nhưng dường như đây là lần đầu tiên mà sự sao chép trở thành chủ đề chính của sự kiện. Có thể nói rằng, toàn bộ ngành công nghiệp là một không gian lớn chứa đầy sự “học hỏi”, gia tăng sự cải tiến, để “bắt kịp” nhau: Macbook Air định hình Ultrabooks, Windows Movie Maker học hỏi từ iMovie, và nghiên cứu tại Xerox đã sinh ra Lisa và Macintosh.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều những đổi mới thật sự dành cho các nhà phát triển, chẳng hạn như Swift 2 và những cải tiến của Metal. Đối với một công ty đã tự xây dựng bản thân từ những sự khác biệt đầy ý nghĩa, thật tuyệt vời khi thấy nhiều cải tiến hơn được mang đến cho người dùng.

Năm 2015, mọi sự chú ý đều được đổ dồn vào mùa thu, khi Apple cho ra mắt iPhone, iPad mới và có thể là cả việc nâng cấp Apple TV. Có thể khi so với iOS 9 và OS X El Capitan, người dùng Windows và Android đã được tận hưởng những tính năng mới một thời gian. Nhưng với lợi thế về thời gian, Apple có thể tinh chỉnh và cải tiến hơn so với những gì mà nền tảng khác đã làm.
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).