Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu

14 Tháng Sáu 20159:00 CH(Xem: 8250)
Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu
blank
Elon Musk hiện đang tìm kiếm sự chấp thuận của chính phủ để bắt đầu thử nghiệm dự án phát sóng Internet từ hơn 4,000 vệ tinh quay quanh Trái Đất. Ông tuyên bố muốn thấy một tốc độ Internet siêu cao trên khắp mọi ngõ ngách trên Trái Đất.

Kế hoạch sẽ làm biến đổi SpaceX, từ một công ty chuyên về các dự án tên lửa và tàu vũ trụ sẽ trở thành một nhà cung cấp Internet cạnh tranh với nhiều tên tuổi viễn thông khác trên thế giới như Comcast, Verizon hay T-Mobile,...thị trường béo bở được cho là có giá trị lợi nhuận trên 2.1 nghìn tỷ USD hàng năm.

Kế hoạch dự kiến của Musk sẽ đẩy tên lửa Falcon 9 vào không gian và sau đó bắt đầu triển khai phóng các vệ tinh ra để hoạt động xung quanh Trái Đất.

Elon Musk đã công bố kế hoạch trên từ đầu năm 2015, nhưng đến tháng 06/2015 mới được chính thức cấp phép từ Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang Mỹ (FCC) để bắt đầu tiến hành thử nghiệm vào năm 2016. Vấn đề hiện nay là tìm hiểu cách để ăng-ten trên các vệ tinh khi ra ngoài Trái Đất có thể truyền dẫn sóng Internet đủ mạnh về mặt đất.

Đây không phải lần đầu tiên có một tỷ phú công bố một dự án vệ tinh Internet táo bạo như vậy. Vào những năm 1990, một công ty được sáng lập bởi Bill Gates cũng đã từng ấp ủ một ý tưởng tương tự, nhưng do không có kinh phí nên mọi thứ đã nhanh chóng sụp đổ. Ngay cả Facebook cũng đã phải công bố hủy bỏ kế hoạch đầu tư cho vệ tinh để phủ sóng Internet trên toàn cầu với chi phí lên tới 500 triệu USD.

Nhưng Elon Musk dường như khá tự tin khi cho rằng có thể sớm phóng được 4,000 vệ tinh Internet ra ngoài Trái Đất. Musk cho biết, công ty sẽ sử dụng những cỗ máy, thiết bị có giá thành rẻ hơn và hiệu quả tương tự để thực hiện dự án. Cuối cùng, do tất cả đều được sản xuất tập trung tại SpaceX, nên chắc chắn chi phí cũng sẽ được cắt giảm đi khá nhiều so với những dự án Internet khác.

Tuy nhiên, thậm chí nếu FCC đã chấp nhận cấp phép, thì cơ hội người dùng toàn cầu nhận được truy cập Internet tốc độ cao cũng là khá mong manh. Chính Elon Musk cũng đã thừa nhận rằng, để có thể được giấy phép hoạt động trên tất cả các quốc gia khác trên toàn cầu là một nhiệm vụ khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).