Vụ “Trojan Horse” Ở Bundestag: Tin Tặc Dùng Máy Tính Của Thủ Tướng Để Phát Tán Virus Trong Quốc Hội Đức

16 Tháng Sáu 20156:00 CH(Xem: 8365)
Vụ “Trojan Horse” Ở Bundestag: Tin Tặc Dùng Máy Tính Của Thủ Tướng Để Phát Tán Virus Trong Quốc Hội Đức
blank
Theo báo cáo từ trang Sputniks, dẫn thông tin từ báo Bild am Sonntag ngày 14/06/2015, máy tính của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị lợi dụng để lây lan vi rút Trojan ra hệ thống máy tính nội bộ của Quốc Hội Đức.

Theo đó, vụ tấn công nhắm vào hệ thống máy tính nội bộ Quốc Hội Đức diễn ra hồi tháng 05/2015. Máy tính của bà Angela Merkel là mục tiêu đầu tiên bị tin tặc tấn công, bằng cách sử dụng phần mềm độc hại Trojan.

Sau đó, tên của Thủ tướng đã bị lợi dụng để lây lan vi rút ra nhiều máy tính khác thông qua một thư mời tham dự hội nghị giả. Liên kết được đính kèm trong lá thư sẽ kích hoạt vi rút Trojan. Hiện chưa rõ những tên tội phạm mạng, được cho là người Nga, có thu thập được bất kỳ thông tin mật nào hay không.

Các nghị sĩ đã được cảnh báo không bấm vào các liên kết. Theo báo cáo từ Bild am Sonntag, Trojan đã được tìm thấy trên 15 máy tính, 5 trong số đó có bằng chứng cho thấy rằng một số dữ liệu đã bị lấy đi bởi các tin tặc. Có khả năng virus vẫn còn hoạt động trong Bundestag, phần cứng bị ảnh hưởng có thể sẽ phải được thay thế toàn bộ.

Tháng 06/2015, Tổng chưởng lý Đức, Harald Range đã quyết định khép lại cuộc điều tra cáo buộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức vì thiếu bằng chứng.

Trước đó, các tài liệu rò rỉ từ vụ Edward Snowden vào năm 2013, tiết lộ rằng tình báo Mỹ có hệ thống nghe lén điện thoại di động riêng của bà Angela Merkel và hàng triệu người khác.

Phía Nhà Trắng chưa bao giờ hoàn toàn phủ nhận cáo buộc trên. Họ cho biết hiện tại và trong tương lai, Mỹ không do thám các cuộc điện thoại của Thủ tướng Đức.

Những cáo buộc và điều tra đã khiến quan hệ đồng minh thân thiết giữa Mỹ - Đức đôi lúc căng thẳng.
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).