Morgan Stanley Muốn Google Công Khai Rõ Ràng Về Các Nguồn Thu Của Công Ty

23 Tháng Sáu 201511:00 CH(Xem: 7211)
Morgan Stanley Muốn Google Công Khai Rõ Ràng Về Các Nguồn Thu Của Công Ty
blank
Các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley cho rằng, nếu minh bạch hóa nguồn thu tài chính, giá cổ phiếu của Google sẽ tăng gần 1/5 giá trị so với hiện nay.

Google là công ty công nghệ khổng lồ, rất nổi tiếng với khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD. Thế nhưng theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, giá trị của Google còn có thể cao hơn nữa nếu công ty chấp nhận minh bạch hóa nguồn thu tài chính của mình.

Brian Nowak – chuyên gia phân tích nhiều kinh nghiệm của Morgan Stanley – và nhóm của ông đã thực hiện phân tích các nguồn thu của Google. Theo báo cáo, giá trị cổ phiếu của Google có thể tăng thêm đến 100 USD so với hiện nay (538.19 USD tại thời điểm hạ tuần tháng 06/2015).

Bản phân tích tên là “The Pathway to 650 USD” – tạm dịch “Đường đến 650 USD” – được viết như một lá thư ngỏ gửi đến CFO Google Ruth Porat.

Bà Ruth Porat có lẽ sẽ quan tâm và để ý đến bản phân tích của Nowak, bởi trước khi làm CFO của Google, bà từng làm việc ở Morgan Stanley.

Trong suốt một thời gian dài, Google rất kín đáo trong việc đưa ra các báo cáo doanh thu của công ty. Mặc dù có doanh thu khổng lồ, khoảng 16 -18 tỷ USD trong mỗi quý năm 2014, công ty chỉ ghi rõ doanh thu đó đến từ “Quảng cáo” và “Phần còn lại”.

Cũng trong suốt một thời gian dài, Google không hề công khai cho thế giới biết làm thế nào mà hãng có được doanh thu hơn 60 tỷ USD mỗi năm, ngoài quảng cáo. Các dịch vụ như Youtube, Google Search, Gmail... đã đem lại cho công ty bao nhiêu tiền? Không ai biết về điều đó.

Điều duy nhất được biết là Google đang có doanh thu quảng cáo di động lớn nhất thế giới hiện nay, hơn khoảng 50% so với của Facebook.

Đó là lý do mà Nowak và các cộng sự của ông đã tiến hành một cuộc nghiên cứu. Và đây là doanh thu được ước tính được đến từ Youtube:

Theo Nowak, chỉ cần Google minh bạch hơn về các nguồn thu tài chính giống như các đối thủ Facebook, Amazon... thì giá cổ phiếu của công ty sẽ được hưởng lợi nhanh chóng.

Bởi vì khi các nhà đầu tư biết được chính xác đang bỏ tiền vào việc gì, họ sẽ yên tâm hơn vào việc đầu tư tiền vào những cổ phiếu có giá hàng trăm USD của Google. Một ví dụ điển hình là Amazon, ngay khi công bố minh bạch một phần những nguồn thu tài chính của công ty, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng lên từ 13-18%.

Hiển nhiên, cũng có những lý do khiến Google không muốn cung cấp chi tiết các nguồn thu thực tế của hãng. Cũng như các công ty công nghệ lớn khác, việc đó có thể khiến đối thủ nắm bắt được và từ đó tìm cách chống lại Google. Nhưng nguyên do chính thực sự thì có lẽ chỉ Google mới biết.
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).