Kỹ Sư Người Úc Tạo Ra Robot Lát Gạch Tự Động Đầu Tiên Trên Thế Giới

29 Tháng Sáu 20151:00 SA(Xem: 14193)
Kỹ Sư Người Úc Tạo Ra Robot Lát Gạch Tự Động Đầu Tiên Trên Thế Giới
blank
Trong ngành xây dựng, sự tiến bộ vượt trội về công nghệ, với sự trợ giúp của các loại máy móc to lớn đã giúp con người thực hiện một số công viêc nặng nhọc. Nhưng cũng có một số công việc nhẹ nhàng đơn giản, chẳng hạn như lát gạch, lại không thể dùng máy móc, mà phải thực hiện thủ công.

Nhiệm vụ chỉ dành cho các thợ nề đã gần như không thay đổi suốt 6,000 năm. Công việc được thực hiện hoàn toàn bằng tay, và mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Tuy nhiên, năm 2015, Mark Pivac, một kỹ sư người Úc, đã tuyên bố cho ra mắt dòng “robot lát gạch tự động” đầu tiên trên thế giới. Robot có tên Hadrian, hứa hẹn sẽ sớm thế chỗ cho con người trong công việc lát gạch trong tương lai.

Pivac cho biết: “Thế giới đang sống trong thời kỳ mà sức người có thể được thay thế hoàn toàn bởi máy móc. Và đó chính xác là những điều chúng tôi đã làm”.


Về cơ chế hoạt động của Hadrian, hệ thống đã được lập trình sẵn, nó sẽ xác định vị trí chính xác của mỗi viên gạch được lát dựa trên các bản thiết kế 3D. Sau đó, máy sẽ cắt riêng và xếp chúng thành dãy cùng với vữa như được yêu cầu.

Với chiều dài của trục lên đến gần 9m, Hadrian thậm chí không cần di chuyển trong quá trình hoạt động nhằm tránh gây làm ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước và hệ thống dây điện.

Hadrian được ghi nhận là có khả năng lát 1,000 viên gạch trong một giờ, tương đương với hoàn thành việc xây khung tường cho một ngôi nhà chỉ trong 2 ngày. Với tần suất làm việc 24/24, Hadrian có thể xây đến 150 ngôi nhà trong vòng một năm.

Pivac cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, và sẽ đưa vào thị trường ở Tây Úc, trước khi mở rộng sản suất ra cả nước, và xa hơn có thể là trên toàn cầu.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).