Các Thử Nghiệm Truyền Máu Nhân Tạo Cho Người Sắp Có Mặt

30 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 8804)
Các Thử Nghiệm Truyền Máu Nhân Tạo Cho Người Sắp Có Mặt
blank
Hạ tuần tháng 06/2015, Sở Y tế Quốc gia Anh đã công bố rằng hai người tình nguyện đầu tiên sẽ được tiến hành cấy ghép máu nhân tạo tại một phòng thí nghiệm.

Về mặt kỹ thuật, những gì mà Sở Y tế Quốc gia Anh gọi là “máu nhân tạo” đầu tiên, thực chất là có nguồn gốc sinh học: Nó được sản xuất trong phòng thí nghiệm bằng cách chiết xuất các tế bào gốc từ dây rốn của trẻ sơ sinh, hoặc từ tủy xương của người lớn. Sau đó, được đặt trong môi trường hóa học thích hợp trong phòng thí nghiệm, các tế bào gốc có thể được kích thích cùng với con đường phát triển cụ thể với kết quả cuối cùng là có được các tế bào máu đỏ, đầy đủ chức năng.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ vận dụng các tế bào gốc trong nhiều năm, hoặc các công cụ đã được cải tiến đến mức việc mở rộng quy mô và sản xuất toàn bộ các túi máu dường như đã trong tầm tay.

Chắc chắn rằng máu nhân tạo có thể nghe khá đáng sợ, nhưng giống như các thử nghiệp nuôi cấy mô hoặc thay thế các bộ phận trên cơ thể, nếu thử nghiệm thành công sẽ đem lại những cải thiện lớn cho ngành công nghiệp y tế. Các bệnh viện có thể dự trữ lượng máu lớn để cùng cho các trường hợp khẩn cấp, hoặc thiết kế đặc biệt cho các bệnh nhân bị thiếu máu hồng cầu hình liềm và các rối loạn máu hiếm gặp khác.

Hơn nữa, khác với bên trong cơ thể người, phòng thí nghiệm là nơi phát triển tốt hơn trong việc tránh miễn nhiễm với các dịch bệnh, và làm giảm đáng kể nguy cơ lây bệnh HIV và viêm gan trong quá trình truyền máu.

Đối với các thử nghiệm trên người đầu tiên, các tình nguyện viên sẽ được tiêm một ít tế bào máu nhân tạo để kiểm tra các phản ứng bất lợi. Các thử nghiệm truyền máu sẽ cho phép các nhà khoa học nghiên cứu làm thế nào các tế bào máu được phát triển trong phòng thí nghiệm có thể sống sót trong cơ thể người.

Cho đến nay, các thử nghiệm sơ bộ cho thấy các tế bào máu đỏ nhân tạo là tương thích về mặc sinh học. Tuy nhiên, sinh học là đầy bất ngờ. Hãy chờ xem những thay đổi gì sẽ diễn ra trong thời gian thử nghiệm trên cơ thể người.
52Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).