Các Kỹ Sư Công Nghệ Đã Tìm Ra Cách Nâng Cao Sức Mạnh Của Cáp Quang

01 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 7901)
Các Kỹ Sư Công Nghệ Đã Tìm Ra Cách Nâng Cao Sức Mạnh Của Cáp Quang
blank
Đã có nhiều dự đoán lẫn lo sợ rằng, đến một lúc nào đó, đường truyền Internet sẽ gặp khủng hoảng do cáp quang sắp chạm ngưỡng giới hạn. Tuy nhiên, một báo cáo từ trang Science cho biết, các kỹ sư đã tìm ra giải pháp giúp phá vỡ giới hạn và mở ra một cánh cửa mới cho kết nối mạng trong tương lai, hứa hẹn sẽ chất lượng hơn và giá thành rẻ hơn.

Trước nhu cầu sử dụng Internet trên thế giới ngày càng phát triển một cách chóng mặt, các kỹ sư mạng buộc phải nâng cấp lượng tín hiệu qua các cáp quang, nhằm đảm bảo cho việc nhận và gửi dữ liệu luôn được trôi chảy và nhanh chóng. Tuy nhiên, trên lý thuyết, đường truyền cáp quang cũng có những giới hạn nhất định.

Nếu tăng lượng phát tín hiệu quá mức, tia laser - vốn dùng để vận chuyển các gói dữ liệu - sẽ bị chèn vào nhau, khiến cho tín hiệu sẽ bị giảm hiệu năng và thông tin dữ liệu sẽ bị thất thoát. Đây là lý do chính khiến nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng ngày tận thế của Internet đã sắp đến.

Tháng 06/2015, các kỹ sư thuộc đại học California đã tìm ra cách tăng sức mạnh của tín hiệu cáp quang lên gần 20 lần, thông tin được vận chuyển xa hơn với quãng đường kỷ lục gần 12,000 km mà không cần sử dụng đến nhiều bộ phát đắt tiền.


Trong cáp quang, thông tin được các nhà mạng truyền đi theo quãng băng tần khác nhau. Nếu đưa thêm nhiều tín hiệu laser, khả năng “va chạm” và “chồng chéo” tín hiệu giữa các nhà mạng sẽ càng tăng cao. Hơn nữa, tín hiệu sẽ bị biến dạng và đối mặt với rủi ro không thể giải mã được ở điểm nhận.

Theo Nikola Alic, đến từ Viện Qualcomm Institute và là tác giả chính của bài báo, đã ví von: “Hệ thống cáp quang đang sử dụng ngày nay giống như một bãi cát lún, chúng ta càng vùng vẫy thì càng bị lún nhanh hơn. Với cáp quang cũng vậy, càng tăng công suất tín hiệu lên thì thông tin sẽ càng bị biến dạng nhiều hơn, và đường truyền sẽ không ổn định. Cách tiếp cận mới sẽ giúp loại bỏ giới hạn, và nâng quãng đường đi của tín hiệu trong cáp quang, mà không cần đến thiết bị chuyển tiếp”.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn còn đang phát triển phương pháp mới, và còn nhiều việc phải hoàn thành, trước khi đưa vào áp dụng thực tế. Nhưng ý tưởng mới của nhóm đã mở ra một bước tiến cao hơn cho tương lai đường truyền cáp quang. Một lần nữa, thế giới thấy được khả năng sáng tạo là không bao giờ có giới hạn, và Internet sẽ mãi trường tồn.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).