Công Bố Tài Liệu Mới Về Chương Trình Gián Điệp Của NSA Tại LHQ Và Các Quốc Gia Khác

04 Tháng Bảy 20157:00 CH(Xem: 7270)
Công Bố Tài Liệu Mới Về Chương Trình Gián Điệp Của NSA Tại LHQ Và Các Quốc Gia Khác
blank
Đầu tháng 07/2015, một báo cáo mới nhất được rút ra rừ các tài liệu bị rò rỉ của cựu nhà thầu NSA – Edward Snowden cho thấy, Cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ hiện đang truy cập và đọc các tin tức liên lạc của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Các tiết lộ đã cho thấy rằng NSA đã theo dõi các nhà lãnh đạo chính trị Pháp, và các quốc gia có trong cuộc điều tra bao gồm Mexico, Đức và Colombia.

Trang Intercept đã đi sâu vào phân tích làm thế nào mà một trong số các chương trình gián điệp của NSA, được gọi là X-Keyscore, có thể xâm nhập vào website và tìm kiếm bất kỳ loại thông tin liên lạc nào, có thể là các cuộc trò chuyện, email hoặc tài liệu.

Các tài liệu được công bố cho thấy rằng:

  • Tổng thống Barack Obama đã có một danh sách các điểm thảo thuận mà Tổng thư ký LHQ Ban-Ki-moon muốn tổ chức một cuộc gặp gỡ riêng, được chương trình X-Keyscore của NSA theo dõi.

  • Một nhà lãnh đạo cao cấp của al-Quaeda đã tìm kiếm thông tin dưới hàng loạt các bí danh của mình, tất cả hoạt động của ông ta đều bị NSA theo dõi trên X-Keyscore.

  • NSA cho các học viên của mình biết rằng cơ quan đã bắt được 300 kẻ khủng bố bằng các sử dụng X-Keyscore vào năm 2008.

  • Cơ quan gián điệp có thể phát hiện đối tượng trong những nhóm cụ thể - chẳng hạn như những người Đức đang sống tại Pakistan - với khả năng của X-Keyscore trong việc theo dõi các tìm kiếm web, và địa điểm của người dùng Internet.


  • Chính phủ theo dõi những người dùng Internet cá nhân thông qua một công cụ theo dõi danh tính tiêu chuẩn, được gọi là cookies. Cookies được sử dụng bởi các công ty tư nhân trên các website của họ. Thông thường, chúng được bảo vệ trên máy tính, nhưng X-Keyscore có thể vượt qua sự bảo vệ đó.

Trang Guardian đã thảo luận về chương trình gián điệp này lần đầu vào năm 2013; tuy nhiên, những chi tiết mới được tiết lộ đã cho thấy làm thế nào phần mềm có thể lấy được các thông tin nhạy cảm về các tin tức liên lạc và người dùng Internet.

Tại sao nó đáng sợ đến như vậy? Chương trình có khả năng thu thập được thông tin từ các cáp kết nối với máy tính trên Internet. Về mặt lý thuyết, thậm chí nó còn có thể nhìn thấy tất cả lưu lượng truy cập trên Internet tại bất kỳ thời điểm nào. NSA đã lưu trữ các tài liệu này trên các máy chủ, và sau đó chúng sẽ được các chuyên gia phân tích.

Sau khi báo cáo được công bố, Cơ quan An ninh Quốc gia đã đáp trả lại vấn đề rằng:

  • Các hoạt động tình báo nước ngoài của NSA được sự ủy quyền bởi luật pháp.

  • Phụ thuộc vào nhiều lớp giám sát nghiêm ngặt cả bên trong và bên ngoài.

  • Được tiến hành với một thiết kế riêng để bảo vệ sự riêng tư và tự do dân sự.

  • Theo sắc lệnh chính trị 28 của tổng thống (PPD-28), tất cả mọi người, không phân biệt quốc tịch, đều có các lợi ích hợp pháp trong việc xử lý thông tin cá nhân. NSA đã có những bước tiến lớn trong việc điều chỉnh, và tập trung các hoạt động tình báo, để thu thập các thông tin liên lạc có nhiều khả năng chứa các tình báo nước ngoài hoặc các thông tin phản gián.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).