IBM Ra Mắt Chip 7nm Đầu Tiên Trên Thế Giới

11 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 7627)
IBM Ra Mắt Chip 7nm Đầu Tiên Trên Thế Giới
blank
Thông thường, Intel là công ty đi đầu trong các sáng kiến về bộ vi xử lý mới nhất, nhưng tập đoàn IBM đã tiến lên vị trí dẫn đầu bằng cách ra mắt một chip thử nghiệm 7nm đầu tiên trên thế giới. Trong khi các CPU thương mại tiên tiến nhất hiện nay đang được tích hợp sử dụng chip 14nm và dự kiến sẽ được thay thế bằng chip 10nm vào năm 2016.

IBM cho biết chip 7nm vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm do một số rào cản công nghệ cơ bản, đáng chú ý nhất là các đặc tính vật liệu silicon của nó. Nhóm các cộng tác viên của IBM, bao gồm Samsung và Viện Bách khoa về công nghệ Nano và kỹ thuật SUNY, đã thay thế silicon tinh khiết với hợp kim silicon-germanium (SiGe) trong các kênh dẫn điện để cải thiện tính di động điện tử, cũng như dùng phương pháp mạch mới Extreme Ultraviolet (EUV) để tạo ra những đường mạch mỏng hơn trong mỗi chip.

Đây không phải là lần đầu tiên IBM đưa chip dưới 10nm vào nghiên cứu công nghệ chip tương lai. Vào năm 2012, công ty đã thử nghiệm các kênh dẫn điện 9nm được tạo ra từ các ống nano carbon. Chip 7nm SiGe cho thấy được phần nào sự khả thi hơn cho việc sản xuất thương mại, mặc dù sẽ mất một vài năm nữa để đạt đến giai đoạn đó. Một khi thành công, IBM dự đoán công ty sẽ cung cấp gần 50% các cải tiến quy mô so với công nghệ 10nm tiên tiến nhất hiện nay. Nói cách khác, chip được tích hợp kênh dẫn điện 7nm được dự kiến sẽ có gấp đôi mật độ năng lượng so với chip 10nm.


Công bố mới nhất của IBM là một cột mốc quan trọng trong chương trình nghiên cứu 3 tỷ USD kéo dài suốt 5 năm của công ty - nhằm thúc đẩy các giới hạn của công nghệ chip cần thiết để đáp ứng các nhu cầu phát sinh của điện toán đám mây, và các hệ thống Big Data. Đây là nỗ lực thúc đẩy các dịch vụ đám mây và dữ liệu lớn của công ty.

Một phần của sự thay đổi đó là IBM đã hoàn thành việc bán đơn vị sản xuất chip cho GlobalFoundries, một xưởng sản xuất thiết bị bán dẫn được tách ra từ AMD vào năm 2009, trong tháng 07/2015.

GlobalFoundaries là một thành viên của nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công chip 7nm mới, và công ty sẽ đóng vai trò như là một nhà sản xuất chip độc quyền của IBM trong 10 năm tới. Như vậy, ngay cả khi IBM rời khỏi mảng kinh doanh chip của mình, công ty vẫn tiếp tục nghiên cứu mặt thiết kế và cải tiến chip, hỗ trợ cho tương lai công nghệ.
59Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).