Thế Hệ Thiết Bị Trong Tương Lai Có Thể Sẽ Không Cần Phải Sạc Pin?

12 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 6720)
Thế Hệ Thiết Bị Trong Tương Lai Có Thể Sẽ Không Cần Phải Sạc Pin?
blank
Từ sau sự xuất hiện của thế hệ đồng hồ thông minh Apple Watch, dường như pin thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu và sản xuất. Các nhà nghiên cứu cùng các hãng công nghệ luôn tìm cách tăng cường dung lượng pin, nâng cao thời lượng sử dụng và tuổi thọ của pin.

Thiết bị thường có thể được tranh thủ cắm sạc trong lúc người dùng ngủ, nhưng thật sự rất nhiều lúc người dùng không thể trải nghiệm tối đa trên thiết bị bởi vấn đề pin. Thực tế, công nghệ pin vẫn chưa có nhiều đột phá thật sự. Đây cũng chính là rào cản lớn nhất, khiến cho các ý tưởng công nghệ độc đáo chưa thể được áp dụng.

Hãng công nghệ StretchSense, New Zealand tuyên bố đang phát triển công nghệ cảm biến mới, có thể thu thập năng lượng từ chuyển động của người dùng, lưu trữ lại để cung cấp cho các thiết bị. Công nghệ mới hứa hẹn sẽ được áp dụng cho các thiết bị đeo, theo dõi sức khỏe, và liên tục tạo ra năng lượng giúp thiết bị hoạt động mà không cần phải sạc pin như truyền thống.

StretchSense là hãng công nghệ có trụ sở tại Auckland, New Zealand. Trong hội nghị công nghệ đeo (Wearable Technologies), CEO StretchSense Ben O’Brien đã giới thiệu về các cảm biến thu thập năng lượng đang được công ty phát triển. Theo đó, đây là các cảm biến đặc biệt có tính chất dẻo, linh hoạt, có thể uốn cong và kéo dãn. Trong quá trình sử dụng, chúng sẽ liên tục tạo ra và đồng thời lưu trữ năng lượng, nhằm cung cấp cho thiết bị.


StretchSense cho biết công nghệ mới đã được cấp phép và đã bước ra khỏi giai đoạn thử nghiệm lý thuyết. Đồng thời, hãng cũng đang làm việc với hơn 100 khách hàng, nhằm tìm cách áp dụng công nghệ vào các sản phẩm thương mại.

CEO O’Brien chia sẻ: “Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là phát triển công nghệ thực hiện nhiệm vụ thu thập năng lượng từ chuyển động của con người. Sau quá trình hợp tác với đại học Auckland, chúng tôi đã tạo ra được một giải pháp nhỏ gọn, có mức giá phù hợp, và có thể sẽ bắt đầu đi vào thương mại hóa trong tương lai gần”.

Công nghệ cảm biến mới có ứng dụng hiển nhiên nhất là sẽ được trang bị cho các thiết bị đeo như vòng theo dõi chuyển động, theo dõi sức khỏe, hoặc quá trình luyện tập thể thao. Các cảm biến linh hoạt sẽ nắm bắt các chuyển động tự nhiên hàng ngày của người dùng, hoặc trong quá trình tập luyện thể dục; từ đó thu thập và chuyển hóa năng lượng thành điện năng cho thiết bị.

Bên cạnh đó, công nghệ mới còn có thể được trang bị trên các phương tiện giao thông, cảm biến môi trường… Hiện StretchSense vẫn chưa tiết lộ thông tin về thời điểm chính thức công nghệ mới sẽ đi vào thương mại hóa.
56Vote
42Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.49
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Bảy 20156:16 CH
Khách
Everything will be happening for future
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).