Sáng Chế Vô Lăng Thông Minh Tự Phát Hiện Khi Người Lái Đang Ở Trạng Thái Buồn Ngủ

13 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 6636)
Sáng Chế Vô Lăng Thông Minh Tự Phát Hiện Khi Người Lái Đang Ở Trạng Thái Buồn Ngủ
blank
Đã có các sáng chế về hệ thống giúp phát hiện người lái xe mệt mỏi, thông qua các chuyển động tay lái, hay phân tích khuôn mặt của người lái.

Trung tuần tháng 07/2015, công ty công nghệ đến từ Đức, Hoffman & Krippner, đã phát triển một hệ thống vô lăng thông minh, có khả năng phát hiện ra khi người lái đang buồn ngủ.

Theo đó, bằng cách tích hợp một dải cảm ứng điện trở mỏng vào vô lăng, kết hợp với các cảm biến thông minh, hệ thống có thể nhận biết được sự thay đổi về áp lực mà bàn tay người lái tác động lên vô lăng, để dự đoán tình trạng buồn ngủ của người lái. Từ đó, nó sẽ đưa ra các cảnh báo thích hợp.

Công nghệ mới được xây dựng dựa trên sự khác biệt trong thói quen về các thao tác lái xe của người dùng, khi tỉnh táo và buồn ngủ. Lúc tỉnh táo, người lái sẽ liên tục tạo ra áp lực lên vô lăng và luôn di chuyển bàn tay trên đó. Tuy nhiên, khi người dùng đang ở trạng thái buồn ngủ, hay đang lên cơn đau tim, hoặc rơi vào tình trạng mất ý thức, thì áp lực sẽ giảm đi và tay cũng sẽ ít di chuyển trên vô lăng hơn.

Dựa vào đó, các kỹ sư nghiên cứu đã tìm cách dùng thiết bị gắn thêm vào vô lăng trên xe, để liên tục theo dõi sự thay đổi áp lực và các chuyển động của bàn tay. Giải pháp là dùng một băng giấy, tạo thành từ nhiều lớp bạc mỏng, lắp vòng quanh, bên dưới lớp bọc vô lăng, và luôn có một dòng điện yếu chạy qua nó.

Khi có áp lực từ bàn tay tác động lên, các lớp bạc sẽ chạm vào nhau và mạch điện sẽ bị chập, tương tự như nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng điện trở. Nhờ đó, các cảm biến sẽ liên tục theo dõi cường độ, tần số và vị trí của những lần chập mạch, từ đó hình thành nên thói quen lái xe bình thường của người dùng.

Khi có những thay đổi bất thường trong các thao tác lái xe, hệ thống sẽ nhận biết người dùng đang không còn đủ tỉnh táo để lái xe, và sẽ đưa ra cảnh báo đánh thức người dùng, hoặc yêu cầu họ ngừng xe lại.

Bên cạnh đó, hệ thống có thể được lập trình sẵn để ghi nhớ 10 "điểm nóng" trên vô lăng, tương ứng với các chức năng điều khiển xe. Người dùng chỉ cần chạm vào để kích hoạt các chức năng như nhận cuộc gọi, mở tắt nhạc, chỉnh âm lượng…

Hoffman & Krippner cho biết, việc sử dụng công nghệ điện trở có ưu điểm hơn so với cảm ứng điện dung, bởi nó ít nhạy cảm với các yếu tố như bụi bẩn, mồ hôi và biến động nhiệt độ. Thậm chí, nó có thể hoạt động ngay cả khi người lái đeo găng tay. Và một ưu điểm quan trọng khác là, nó có thể phát hiện ra sự thay đổi áp lực theo từng nấc, chứ không chỉ dạng Có hoặc Không - như cảm biến điện dung, giúp cho hệ thống có thể đưa ra cảnh báo nhanh chóng hơn.

Người phát ngôn của Hoffman & Krippner cũng chia sẻ rằng, việc thương mại hóa có thể phải mất “vài năm nữa”. Có thể nó sẽ xuất hiện trên những dòng xe cao cấp trước, và sau đó là những model xe ở phân khúc thấp hơn.
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).