Google Muốn Giúp Các Cửa Hàng Kết Nối Với Smartphone, Giống Như Apple

16 Tháng Bảy 20151:00 SA(Xem: 6772)
Google Muốn Giúp Các Cửa Hàng Kết Nối Với Smartphone, Giống Như Apple
blank
Các đèn hiệu bluetooth là các tiện ích nhỏ (còn gọi là cơ chế BLE – Bluetooth năng lượng thấp), có thể phát sóng thông tin dựa trên vị trí điện thoại của người dùng. Cho đến nay, việc phổ biến rộng rãi nhất của những đèn hiệu là công nghệ iBeacon. Tuy nhiên, dường như Google đã nghiêm túc bước vào cuộc cạnh tranh với một tiêu chuẩn mở, gọi là Eddystone.

Theo đó, Eddystone không hoàn toàn là một dự án của Google. Nền tảng mới của Google khác với iBeacon ở chỗ: nó làm việc trên cả Android và iOS. Ngoài ra, Eddystone còn có khả năng gửi các URL có thể làm việc với bất kỳ ứng dụng nào, hoặc chỉ là một trình duyệt web. Đồng thời nó cũng sẽ giúp công ty dễ dàng trong việc triển khai quản lý hệ thống các tiện ích của mình. Eddystone cũng cho phép các đèn hiệu có thể thay đổi các nhận diện độc nhất của chúng, có thể làm chúng trở nên an toàn hơn khi đặt bên trong va li của người dùng.

Bên cạnh các vấn đề kỹ thuật, có một lý do khác hạn chế các đèn hiệu Bluetooth không phổ biến rộng rãi đó là các lo ngại về sự riêng tư. Có thể các ứng dụng mà các đèn hiệu kết nối có thể gọi về nhà dữ liệu vị trí lưu trữ trong đèn hiệu. Vào năm 2014, BuzzFeed đã phát hiện ra rằng 500 đèn hiệu đã được cài đặt tại các gian hàng điện thoại ở thành phố New York, nhằm gửi các chương trình khuyến mại liên quan đến liên hoan phim Tribeca. Điều này cũng đã khiến nhiều người thấy phiền nhiễu.

Liệu Eddystone có đem lại những lo ngại như vậy hay không vẫn còn là một câu hỏi mở, nhưng đây là một sự kiện đáng chú ý. Vì Google dự kiến công nghệ này là một hệ sinh thái có phạm vi rộng và nguồn mở. Thay vì nói về quảng cáo, công ty cho biết đang có kế hoạch sử dụng đèn hiệu để gửi các thông báo không ngắt quản cho Google Now, giúp ứng dụng có thể hiển thị thông tin liên quan dựa trên vị trí của người dùng, “chẳng hạn như hiển thị các mục trong thực đơn khi người dùng ở bên trong một nhà hàng”.

Vẫn chưa biết chính xác liệu Eddystone có sớm thay thế iBeacon được hay không, nhưng ít nhiều gì chúng cũng sẽ làm cho các đèn hiệu trở nên phổ biến như các điểm truy cập Wi-Fi.
 
*** Nói Thêm Về ĐèN HiệU Beacon.

Khi ra mắt iPhone 5S và iPhone 5C, Apple đã cương quyết không tham gia vào lĩnh vực NFC, mà thay vào đó, công ty đã đặt cược vào một “cuộc chơi” khác: Bluetooth Smart.

Để cho dễ hình dung, khi đang dạo phố, điện thoại của người dùng bỗng rung. Không có cuộc gọi đến hay gọi nhỡ, mà trên màn hình điện thoại chỉ hiển thị thông báo giảm giá của một cửa hàng thời trang. Khi nhìn lên, họ nhận thấy mình đang đứng ngay trước cửa hàng ấy.

Người dùng thử đẩy cửa kính, bước vào bên trong. Khi đang ngắm nghía một mặt hàng hợp sở thích, trên màn hình điện thoại lại xuất hiện thông báo, cho biết món hàng đó đang được giảm giá và mời họ mua. Nếu cảm thấy hài lòng, họ chỉ cần gõ vào nút "Mua" trên màn hình điện thoại, rồi nhập địa chỉ nhận hàng theo yêu cầu. Màn hình điện thoại hiển thị lời cảm ơn và hứa hẹn giao hàng sớm.

Hình ảnh “cửa hàng tự động” trên là ý tưởng của hai kỹ sư máy tính người Ba Lan - Jakub Krzych và Łukasz Kostka. Ý tưởng của Krzych và Kostka là dựa trên một cơ chế liên lạc khác với NFC, gọi là BLE (Bluetooth Low Energy - Bluetooth năng lượng thấp).

Theo đó, BLE sẽ không tương thích với Bluetooth thông thường. Cả hai loại Bluetooth cùng hiện diện trong chuẩn mới Bluetooth 4.0, còn gọi là Bluetooth Smart. Những thiết bị có khả năng liên lạc theo chuẩn Bluetooth Smart thường sẽ được gắn mác Bluetooth Smart Ready.

Sóng BLE cũng là sóng điện từ 2.4 GHz giống như sóng Wi-Fi, có tầm hoạt động khoảng 50 mét, dài hơn sóng NFC. Bộ cảm biến BLE thường được gọi là BLE beacon (đèn hiệu BLE), hoặc chỉ là beacon. Mọi thiết bị BLE đều phải chứa beacon.

Tuy beacon có tốc độ truyền dữ liệu thấp, nhưng tiêu thụ rất ít năng lượng. Đặc biệt, đồng hồ thông minh hoặc các loại thiết bị wearable mang trên người không thể không có beacon, nhằm giúp chúng liên lạc với điện thoại.

Krzych và Kostka đã sáng lập công ty Estimote, kinh doanh sản phẩm Estimote Beacons. Mỗi hộp Estimote Beacons chứa ba chiếc beacon có màu khác nhau, dùng để dán lên tường. Mỗi beacon có một viên pin nhỏ, đủ sức duy trì hoạt động của beacon trong vài năm.

Ba chiếc beacon trên tường vừa đủ để định vị mọi thiết bị BLE hiện diện trong một cửa hàng trung bình. Đồng thời, Estimote cũng cung cấp công cụ lập trình và mã nguồn mẫu, giúp người lập trình phát triển phần mềm ứng dụng trên máy tính để bàn có beacon. Nhờ đó, có thể tự động theo dõi vị trí của những khách hàng có mang thiết bị BLE, và gửi thông điệp đến khách hàng tùy theo vị trí cụ thể.

Kết quả là, cửa hàng có thể trình bày thông tin chi tiết về sản phẩm mà không cần gắn nhãn NFC ở từng chỗ đặt sản phẩm. Giải pháp trên được cho là sẽ tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ cho cửa hàng có nhiều loại sản phẩm, và đặc biệt hiệu quả đối với cửa hàng lớn.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).