Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD

16 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 8568)
Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD
blank
Nhà sản xuất máy tính Dell Inc đã giành thắng lợi trong một cuộc chiến pháp lý, có thể giúp công ty tiết kiệm hàng triệu USD, với một câu trả lời phức tạp cho một câu hỏi đơn giản về việc ai là người nắm giữ kỷ lục cổ phiếu.

Trung tuần tháng 07/2015, thẩm phán tòa án Delaware đã loại bỏ một số nhà đầu tư lớn khỏi vụ kiện hợp nhất, bắt nguồn từ thương vụ mua lại Dell trị giá 24.9 tỷ USD vào năm 2013. Thương vụ được thực hiện bởi người thành lập Dell – Michael Dell và đối tác đầu tư tư nhân của ông – Silver Lake.

Vào năm 2013, với mức giá 13.75 USD trên mỗi cổ phiếu, hàng trăm nhà đầu tư đã phản đối thỏa thuận này, và yêu cầu thẩm phán Delaware xác định giá trị hợp lý cho cổ phiếu, một quá trình được gọi là thẩm định. Thương vụ mua lại Dell là một trong những vụ kiện thẩm định lớn nhất từ trước đến nay.

Để theo đuổi sự thẩm định, các cổ đông không thể bỏ phiếu ủng hộ đề xuất mua lại, và họ phải trở thành người giữ kỷ lục cổ phiếu liên tục cho đến ngày thỏa thuận.

Trung tuần tháng 07/2015, phó chưởng án Travis Laster đã đưa ra phán quyết rằng ba quỹ đầu tư và hai dự án nghĩ hưu, nắm giữ 922,975 cổ phiếu của Dell, đã không đáp ứng được yêu cầu sở hữu liên tục.

Các nhà đầu tư, bao gồm các chi nhánh của NorthwesternMutual Life Insurance Co, Manulife Financial, T. Rowe Price, Milliken Retirement Plan và Curtiss-Wright Corp Retirement Plan, nắm giữ cổ phiếu Dell thông qua các ngân hàng lưu ký. Các nhà đầu tư là các chủ sở hữu có lợi, nhưng chủ sở hữu hợp pháp là Cede & Co, một tổ hợp cổ phiếu sở hữu đa số các cổ phiếu được giao dịch công khai.

Khi các nhà đầu tư tìm cách thẩm đinh, Cede đã phát hành một chứng nhận cổ phiếu giấy và gửi cho các ngân hàng lưu ký giữ. Ngân hàng lưu ký đặt cổ phiếu dưới danh phận người được bổ nhiệm của riêng mình. Sau đó thông báo cho đại điện của Dell để ghi lại người được bổ nhiệm trên sổ kế toán.

Stuart Grant, luật sư đại diện cho các quỹ đầu tư, đã từ chối bình luận. Trong khi đó người phát ngôn của Dell cũng không đưa ra bất cứ bình luận gì.
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).