Thế Giới Sẽ Như Thế Nào Vào 2025?

19 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 13045)
Thế Giới Sẽ Như Thế Nào Vào 2025?
blank
Đến năm 2025, cùng với tiến bộ của khoa học kỹ thuật và nhiều định luật mới ra đời, nhân loại sẽ có thể chứng kiến một thế giới thay đổi đến mức khó tin. Dưới đây là 8 dự đoán nổi bật về thế giới năm 2025:

Máy Tính Mạnh Như Não Bộ Con Người Chỉ Có Giá 1.000 USD

blank
Vào năm 2025, 1000 USD sẽ cho phép người dùng mua được một cỗ máy tính có thể tính toán 10^16 phép tính mỗi giây (trung bình 10 nghìn tỷ phép tính/giây) - tốc độ xử lý được đánh giá tương đương với khả năng xử lý của não bộ con người.

Một Nền Kinh Tế Với Nghìn Tỷ Cảm Biến

blank
Khái niệm Internet of Things (Đồ dùng kết nối) sẽ tiếp tục được phổ cập. Có thể tới năm 2025, chúng ta sẽ được thấy nhiều hơn các kết nối giữa các thiết bị, con người hay các quy trình và dữ liệu. Khi đó, Internet of Things có thể sẽ hiện diện trên hơn 100 tỷ thiết bị được kết nối với rất nhiều các cảm biến, để thu thập dữ liệu.

Lượng cảm biến sẽ mang tới một nền kinh tế nghìn tỷ cảm biến, và thúc đẩy một cuộc cách mạng dữ liệu ngoài sức tưởng tượng. Theo một báo cáo của Cisco, trong tương lai, Đồ Dùng Kết Nối sẽ tạo ra được giá trị khoảng 19 nghìn tỷ USD.

Tri Thức Hoàn Hảo:

blank
Nhân loại đang hướng đến một thế giới, nơi mà không còn giới hạn cho tri thức về vạn vật đối với tầm hiểu biết của con người. Với hàng triệu cảm biến thu thập dữ liệu ở mọi lúc, mọi nơi trên xe tự lái, hệ thống vệ tin, drones, thiết bị đeo hay máy ảnh, chúng ta sẽ có thể biết bất cứ mọi thứ đang diễn ra như thế nào, và thậm chí là có thể truy vấn các hệ thống thông tin để tìm câu trả lời một cách dễ dàng.

Có 8 Tỷ KếT NốI Hyper-Connected:

blank
Cùng với sự ra đời của nhiều dự án Internet quan trọng như Internet.org của Facebook, Project Loon của Google, SpaceX, OneWeb lần lượt của Qualcomm và Virgin, con người trong tương lai sẽ có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng.

Tốc độ tăng trưởng kết nối sẽ thực sự ấn tượng từ mức 3 tỷ thiết bị được kết nối Internet như trong năm 2015, lên tới 8 tỷ kết nối vào năm 2025. Đồng thời, nó sẽ đem lại cho nền kinh tế toàn cầu hàng chục nghìn tỷ USD.

Trong tương lai, nhân loại sẽ chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ trong kết nối Internet với tốc độ truy cập thông tin trên Google đạt tốc độ 1Mbps, in ấn 3D, dịch vụ Amazon Web Services, trí tuệ nhân tạo với Watson, crowdfunding,... sẽ trở nên phổ biến và phát triển cực kỳ mạnh mẽ.

Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe Ưu Việt Hơn:

blank
Những trung tâm y tế hiện tại sẽ bị ảnh hưởng khi xuất hiện các hình thức kinh doanh hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến trong tương lai. Hiện có tới hàng ngàn các công ty khởi nghiệp cũng như các công ty lớn về hệ thống dữ liệu như Google, Apple, Microsoft, IBM sẽ có thể nhảy vào lĩnh vực y tế, hứa hẹn đem lại khoảng giá trị 3.8 nghìn tỷ USD mỗi năm.


Các thiết bị đeo sử dụng cảm biến sinh trắc học và trí tuệ nhân tạo làm cho mỗi người trở thành những bác sĩ sức khỏe cho riêng mình. Đồng thời, các cỗ máy thông minh sẽ cho biết được nguyên nhân gốc rễ của bệnh ung thư, bệnh tim hay thoái hóa dây thần kinh...

Năm 2025 cũng có thể sẽ xuất hiện những robot bác sĩ đầu tiên, có thể phẫu thuật cho con người với độ chính xác cao. Thậm chí, con người cũng sẽ có thể bắt đầu thay thế được nội tạng bằng các bộ phận nhân tạo.

Công Nghệ Thực Tế Ảo Nở Rộ:

blank
Hàng tỷ đôla được rót vào đầu tư cho các sản phẩm công nghệ thực tế ảo như Oculus của Facebook, Magic Leap của Google và Hololens của Microsoft, bên cạnh đó còn có Sony, Qualcomm hay HTC, và những tên tuổi khác sẽ cùng hướng đến một thế hệ màn hình và giao diện người dùng mới mẻ. Thế giới những năm 2025 sẽ dần được định hình theo một góc nhìn mới, góc nhìn của các thiết bị thực tế ảo.

Khi ấy, TV, máy tính hay thậm chí là điện thoại sẽ không còn cần thiết, bởi các thiết bị thực tế ảo có thể đóng vai trò thay thế tất cả. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng lớn tới nhiều ngành sản xuất khác, nếu như không thực sự có một lộ trình thay đổi phù hợp.

Sự Khởi Đầu Của JARVIS:

blank
Nghiên cứu trí thông minh nhân tạo sẽ tạo ra một trong những bước tiến tiếp theo của nhân loại trong thập kỷ tới. Nếu cho rằng Siri hiện đã đủ thông minh thì trong tương lai, người dùng sẽ còn bất ngờ hơn khi Siri có thể hiểu và tương tác tự nhiên như một người bạn với con người. Các công ty như IBM Watson, DeepMind và Vicarious đều đang nỗ lực phát triển hệ thống trí thông minh nhân tạo thế hệ mới.

Trong tương lai, AI sẽ có thể lắng nghe, đọc email và quét dữ liệu sinh trắc học…tạo ra một sự thuận tiện vô hạn cho người dùng.

Blockchain:

blank
Trong khi Bitcoin là loại tiền thay thế tiền thật, đang được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động thương mại điện tử, bằng một loạt các phương pháp mã hóa, bảo mật. Tiền ảo Bitcoin hoạt động chủ yếu dựa vào hệ thống lưu trữ máy tính ngang hàng được gọi là Blockchain.

Blockchain là một giao thức cho phép mọi hoạt động như chuyển giao tài sản và các giá trị số (tiền, hợp đồng, giao dịch chứng khoán hay IP) trở nên an toàn hơn. Theo đó, hệ thống Blockchain giống như một chuỗi liên kết các khối, có thể được hiểu đại khái như một cuốn sổ tổng hợp, giúp ghi lại mọi giao dịch của người dùng trên hệ thống.

Các nhà đầu tư như Marc Andreesen đã đổ hàng chục triệu USD vào sự phát triển của hệ thống này, và tin rằng đây là một cơ hội quan trọng, cũng như sự sáng tạo của Internet.

Có thể nói, chúng ta đang hướng về một tương lai, nơi mà điều duy nhất có thể khẳng định một cách chắc chắn là sự thay đổi sẽ diễn ra, và tốc độ thay đổi thì ngày càng tăng.
519Vote
42Vote
30Vote
22Vote
13Vote
4.226
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).