Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức

20 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 10031)
Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức
blank
Tháng 07/2015, một nhóm nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm Rensselaer AI và Reasoning Lab ở New York đã công bố một đoạn video về sự nhận thức của robot. Đây có thể coi là một bước đột phá quan trọng trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo (AI).

Dưới đây là đoạn video về chú robot có khả năng nhận thức đầu tiên trên thế giới, đã gây chấn động trong giới khoa học:


Bài thử nghiệm được thực hiện trên robot NAO, một sản phẩm robot thương mại của hãng Aldebaran. Trong bài thử nghiệm, 3 con robot NAO được lập trình để hiểu rằng 2 trong số chúng bị uống “thuốc câm”, không có khả năng nói chuyện. Thực tế, 2 con robot đã bị tắt, trừ 1 con thứ 3. Khi được hỏi “Ai trong số chúng có thể nói chuyện”, con robot không bị tắt đã đứng lên và trả lời “Tôi không biết”.

Tuy nhiên, một chốc sau, khi chương trình của robot nhận ra nó có thể nghe được giọng nói của chính mình. Con robot đã vẫy tay và nói: “Tôi xin lỗi. Tôi biết rồi. Tôi có thể chứng minh rằng mình không bị uống thuốc câm”. Điều này có nghĩa là, robot có khả năng nhận biết âm thanh giọng nói của chính mình, liên kết câu hỏi với các gợi ý, và kết luận một cách hợp lý rằng nó không bị uống “thuốc câm”.


NAO là một robot giống người, cao khoảng 58cm. NAO có thiết kế bề ngoài nhỏ nhắn và dễ thương. Nó được sinh ra là để làm bạn với mọi người trong gia đình. NAO có thể di chuyển, nhận ra chủ nhân, nghe họ nói chuyện và thậm chí, nói chuyện lại với người dùng.

Kể từ khi ra đời vào năm 2006, NAO không ngừng được cải tiến để có thể làm hài lòng chủ nhân, di chuyển, nhận ra họ và theo một cách nào đó, yêu quý họ. Có thể nói, đây sẽ là “bạn của con người” trong tương lai.

Đây mới chỉ là bước đầu trong việc nghiên cứu và phát triển nhận thức của robot, Giáo sư Bringsjord tin rằng sẽ thành công trong việc dạy robot đâu là đúng và đâu là sai, nhờ nguồn đầu tư đến từ Hải quân Hoa Kỳ.

Bringsjord sẽ mang kết quả thí nghiệm đến tham dự cuộc Hội Thảo Về Robot, được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 08/2015.
56Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
4.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).