Google Cho Rằng Đề Xuất Gây Tranh Cãi Về Quy Định Xuất Khẩu Sẽ Làm Thế Giới “Kém An Toàn Hơn”

21 Tháng Bảy 201511:00 CH(Xem: 7401)
Google Cho Rằng Đề Xuất Gây Tranh Cãi Về Quy Định Xuất Khẩu Sẽ Làm Thế Giới “Kém An Toàn Hơn”
blank
Google vừa mới tham gia vào cuộc chiến chống lại các quy định xuất khẩu gây tranh cãi, được gọi là Thỏa thuận Wassenaar. Hạ tuần tháng 07/2015, công ty đã gửi một bức thư ngỏ, làm dấy lên các mối lo ngại ảnh hưởng về an ninh của các quy tắc sắp tới, được đưa ra bởi luật sư tư vấn tuân thủ về xuất khẩu của Google – Neil Martin và Tim Willis của đội ngũ bảo mật Chrome của công ty.

Theo đó, Martin và Willis cho biết, công ty tin rằng các quy tắc được đề xuất sẽ có một tác động tiêu cực đối với cộng đồng nghiên cứu bảo mật mở. Chúng cũng sẽ cản trở khả năng tự bảo vệ mình và người dùng của công ty. Các quy tắc được đề xuất sẽ gây ra những kết quả tai hại, quy định về xuất khẩu với mục đích làm cho mọi người an toàn hơn, lại có thể dẫn đến tình trạng hàng tỷ người dùng trên toàn cầu ngày càng đối mặt nhiều rủi ro hơn.

Các quy định mới dựa trên một thỏa thuận quốc tế được ký vào tháng 12/2012, nhưng Bộ Thương Mại hiện vẫn đang trong quá trình xem xét ý nghĩa của nó đối với công dân Hoa Kỳ. Trong nhiều tháng qua, các nhà nghiên cứu bảo mật đã lên tiếng chỉ trích các quy tắc, vì chúng về cơ bản là phản tác dụng đối với an ninh web.


Các quy định mới sẽ hướng đến phần mềm xâm nhập, chỉ cho phép xuất khẩu theo một giấy phép được cấp. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ giúp các chương trình an ninh không bị phá vỡ bởi những tội phạm mạng, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết rằng các quy tắc cũng làm cho các công ty phần mềm khó khăn hơn trong việc nghiên cứu và bảo vệ chống lại những cuộc tấn công này.

Nhiều điều khoản của Wassenaar nhắm đến các nhà cung cấp phần mềm gián điệp, vốn đã mua lại các lỗ hổng bảo mật, đóng gói chúng để bán, rồi phân phối chúng đến các quốc gia như Ethiopia và Bahrain. Vụ rò rỉ dữ liệu của công ty bán công cụ gián điệp Hacking Team đã cho thấy, nhiều công ty đã trở nên lão luyện khi làm việc trong hệ thống kiểm soát xuất khẩu, mua lại các giấy phép khi có thể và tiến hành kinh doanh trong bí mật.

Google đã gửi ý kiến đến Bộ Thương Mại để yêu cầu sửa đổi cụ thể các quy tắc được đề xuất. Công ty còn cam kết sẽ làm việc với BIS (Cục công nghiệp và An ninh của Bộ Thương Mại) để đảm bảo rằng quyền lợi của người dùng Google vẫn được ưu tiên hàng đầu.
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).