Làm Việc Tại Apple, Sự Thật Không Như Là Mơ!

22 Tháng Bảy 20157:00 CH(Xem: 9692)
Làm Việc Tại Apple, Sự Thật Không Như Là Mơ!
blank
Apple là một trong những công ty công nghệ uy tín nhất thế giới. Công ty chịu trách nhiệm tạo ra iPhone, Apple Watch, và máy tính Mac có vị trí hàng đầu trong danh sách các công ty được ngưỡng mộ trên thế giới trong suốt 8 năm liền, do Forbes bình chọn.

Vào tháng 02/2015, Apple trở thành công ty Hoa Kỳ đầu tiên có giá trị trên thị trường chứng khoán đạt 700 tỷ USD – và ước tính sẽ vượt qua mức giá trị 1 nghìn tỷ USD trong năm 2015.

Làm việc cho Apple có nghĩa là các thực tập viên kiếm được trung bình 35.42 USD mỗi giờ, cao hơn 54% so với thực tập viên trung bình có bằng thạc sĩ.

Từ những thông tin trên, liệu Apple có phải là một thiên đường làm việc như mọi người mơ ước? Câu trả lời là không. Có rất nhiều than phiền từ các nhân viên và cựu nhân viên của Apple như kỹ sư, nhà phát triển, quản lý dự án khi làm việc tại Apple.

Những lời phàn nàn không phải là những gì mà tất cả những nhân viên Apple nghĩ, đây chỉ là ý kiến của một số ít người. Mỗi công ty lớn đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình – ngay cả Apple.

Dưới đây là những điều tồi tệ mà chúng ta có thể sẽ phải đối mặt khi làm việc tại Apple:

 • Dễ dàng mệt mỏi vì phải làm việc quá sức:

Một kỹ sư phần mềm gọi Apple là “một nơi đầy hấp dẫn để làm việc”, nhưng cường độ làm việc ở đây có thể khiến nhân viên cạn kiệt năng lượng. Một nhân viên khác cho biết, có rất nhiều người đã kiệt sức hoặc gần như kiệt quệ khi làm việc tại Apple.

 • Môi trường giải trí cho nhân viên còn yếu kém.

Một nhân viên cho rằng Apple trang bị thiếu tiện nghi hay các giải trí tùy chọn cho các tòa nhà làm việc. Tại Apple, môi trường làm việc buồn tẻ, im lăng, mọi người chỉ tập trung làm việc của họ, giống như những con robot, không có gym miễn. Quán ăn tự phục vụ thì không tốt như Linkedln, Intuit, Netflix – và thậm chí không gần gũi như Google, Facebook.

 • Khó đạt được cân bằng cuộc sống với công việc:

Điều này là một trong những lời phàn nàn phổ biến nhất và rõ ràng nhất trong môi trường làm việc có nhịp độ nhanh như Apple. Một kỹ sư phần mềm cho biết, việc cân bằng cuộc sống với công việc là không tồn tại. Một kỳ nghỉ là điều không thực được hoan nghênh tại Apple. Một người quản lý cho biết thêm, có rất nhiều email đến sau 10 p.m, mọi người vẫn phải hoàn thành công việc của họ - khó để tìm thấy một sự cân bằng tốt. Nếu muốn có cơ hội thăng tiến, mọi người phải chăm chỉ làm việc.

 • Không phải luôn là một môi trường làm việc tốt cho những nhân viên có gia đình:

Các nhân viên Apple rất quan tâm đến công việc của mình, nhưng một môi trường “tham công tiếc việc” thì lại không thực sự tốt cho những nhân viên có gia đình, bởi lẽ họ sẽ không được mấy sự thông cảm cho các trường hợp khẩn cấp của gia đình.

 • Sẵn sàng nhận sự táo bạo

Làm việc cho một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới là một thách thức. Một nhà thiết kế hệ thống cho biết, nhân viên Apple có thể sử dụng những sản phẩm tuyệt vời để làm công việc hàng ngày của mình …. Quá trình đào tạo và làm việc là rất tích cực. Nhân viên sẽ thúc đẩy bản thân nhiều hơn, và sẽ được yêu cầu theo đuổi sự xuất sắc với nhiều sự táo bạo hơn từ trước đến nay.

 • Nơi làm việc có chút chật hẹp

Một kỹ sư phần mềm cao cấp đã ca ngợi về mức lương cạnh tranh, các lợi ích và các đồng nghiệp thông minh lại công ty, nhưng lại tỏ ra khá bực bội về không gian làm việc, gặp phải sự lộn xộn từ nhiều người mới đến.

Apple thuê quá nhiều nhân viên và các nhân viên phải chia sẻ một văn phòng với một nhân viên khác. Đây thực sự không phải là một điều thoải mái.

 • Một số nhân viên không được đối xử bình đẳng

Có nhiều lời khen ngợi được đưa ra về các đồng nghiệp tuyệt vời tại Apple. Nhưng khi được hỏi về “chế độ quan liêu” trong công ty, một kỹ sư cho biết, những đồng nghiệp tuyệt vời này thỉnh thoảng tỏ ra kiêu ngạo. Mọi người là bình đẳng với nhau, nhưng với sự phân cấp ngầm trong một số đội ngũ nhân viên, vấn đề về “một số nhân viên được bình đẳng hơn một số khác” vẫn thường diễn ra.


 • Mức lương không bù đắp được số lượng công việc

Một kỹ sư thiết kế bộ chuyển đổi không tin rằng các nhân viên mới được chi trả đúng với thời gian mà họ dành cho các dự án. Một nhân viên khác cho biết, thời gian làm việc của nhân viên Apple có thể lên đến 15 giờ mỗi ngày, thậm chí là cuối tuần và trong suốt cả kỳ nghỉ.

 • Tuyệt đối giữ bí mật về sản phẩm là điều kiện tiên quyết

Apple là công ty khét tiếng về việc giữ bí mật liên quan đến các sản phẩm mới.

Leander Kahney, tác giả của cuốn sách viết về Jony Ive “Thiên tài đứng sau các sản phẩm tuyệt vời nhất của Apple”, gọi công ty là “bức màn sắt”.

Một cựu kỹ sư của Apple cho biết, đội ngũ nhân viên Apple luôn luôn bị đe dọa mất việc nếu mảy may tiết lộ bất cứ điều gì. Và do là bí mật … nên nhân viên thường làm việc trên các giải pháp tương tự nhau, đã làm lãng phí nhiều thời gian kỹ thuật. Các sai lầm tương tự từ các đội ngũ làm việc đều có thể xảy ra, từ năm này sang năm khác.

 • Có ít sự đa dạng

Một kỹ sư thiết kế sản phẩm cảm thấy rằng Apple đã cố thủ với “những nhân viên da trắng cũ kỹ” với “những danh tiếng về đạo đức có vấn đề”.

Có rất ít sự đa dạng trong lãnh đạo, và chỉ có một vài mô hình có vai trò thành công cho những người – mà không phải là những người da trắng, làm việc lâu năm tại công ty.

 • Nhân viên không được phép viết mã bằng cách sử dụng các hệ thống thực hành tốt nhất

Một cựu kỹ sư phần mềm cho biết các kỹ sư hầu như không tạo được sự ảnh hưởng bởi cá hệ thống thông tin và nền tảng công nghệ, cũng như sự miễn cưỡng từ các nhà quản lý nhằm thoát khỏi các mô hình dường như đã lỗi thời, vì họ không được phép viết mã với các hệ thống thực hành tốt nhất.

Các công nghệ, phương pháp luận và mẫu thiết kế mà kỹ sư đã trở thành nỗi sợ mất kiểm soát và là những gì mà họ không muốn thấy, bởi lẽ họ không có nơi nào tốt hơn để đi. Nếu các kỹ sư có kỹ năng và còn trẻ, có thể gia nhập một công ty khởi nghiệp. Nhưng nếu nhận được một đề nghị từ bất cứ nơi nào khác, lời khuyên là: hãy cố gắng đi.

 • Nhân sự phi chức năng

Theo một cựu kỹ sư trưởng cho biết, một số nhà quản lý bị cho là đã bịa đặt ra các câu chuyện, và nói dối để tạo cho mình cái nhìn tốt đẹp trước mặt người khác. Cựu kỹ sư còn cho biết, các quản lý nhân sự có thể xem là “phi chức năng” và đóng một vai trò rất yếu.

 • Không thú vị

Một kỹ sư phần mềm không thể hiểu tại sao hầu hết những nhân viên Apple dường như thích làm việc tại công ty. Với anh ta, công việc thật sự nhàm chán. Anh cho rằng công ty không coi trọng sự sáng tạo hay hiểu biết sâu sắc. Công ty chỉ đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ được đưa ra cho nhân viên.

 • Tất cả những gì nhân viên nhận được là không có gì, không sự giao tiếp, không có sự phân công công việc

Những nhân viên, người không có sự phân công công việc cũng như giới thiệu về nhóm làm việc và điều then chốt về khu vực nhóm, cho rằng Apple đã lãng phí thời gian của họ. Một nhân viên cho biết, bất kể tốn kém bao nhiêu để nghiên cứu một dòng sản phẩm và chứng minh có thể sử dụng kỹ năng của mình để giúp ích cho công ty, nơi mà họ cho là sự giúp đỡ là cần thiết, thì tất cả những gì họ nhận là “chẳng có gì, không có sự giao tiếp, không có sự phân công công việc.

 • Không thực sự đánh giá cáo và tôn trọng người có kinh nghiệm và lớn tuổi.

Một quản lý dự án kỹ thuật cho rằng, các đồng nghiệp của mình là thiếu kinh nghiệp và không có khóa đào tạo nào để giúp họ thoát khỏi suy nghĩ đó. Các đồng nghiệp có xu hướng tiến cử những “người trình diễn tốt”, mà không có bất kỳ khả năng quản lý nào và không giúp ích cho họ được bất kỳ điều gì.
524Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).