Kế Hoạch Mới Của Google: Cho Phép Các Công Ty Khởi Nghiệp Sử Dụng Miễn Phí Một Số Bằng Sáng Chế

25 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 6285)
Kế Hoạch Mới Của Google: Cho Phép Các Công Ty Khởi Nghiệp Sử Dụng Miễn Phí Một Số Bằng Sáng Chế
blank
Năm 2014, Google và một số công ty khác đã cùng thành lập tổ chức License on Transfer Network, nhằm chia sẻ các bằng sáng chế. Đây cũng là một trong những động thái ngăn chặn tình trạng “Patent troll”.

“Patent Troll” – tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế – là cụm từ để chỉ những người hay tổ chức nào đó dùng các bằng sáng chế thuộc quyền sở hữu của mình để cáo buộc các công ty khác vi phạm, với mục đích để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh, hoặc đòi trả phí vi phạm bản quyền, chứ không hẳn là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bản thân công ty.

Hạ tuần tháng 07/2015, Google tuyên bố sẽ “chia sẻ miễn phí” một số bằng sáng chế cho các công ty startup (khởi nghiệp), để họ có thể dễ dàng hoạt động hơn, tránh trường hợp bị “Patent troll”, và những vụ kiện tụng không đáng có về bản quyền.

Theo đó, Google sẽ thành lập chương trình Google's Patent Starter Program, 50 công ty sau khi tham gia sát hạch và đạt chuẩn, sẽ được cấp phép sử dụng hàng loạt các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Google, kèm theo đó là giấy phép sử dụng 2 bằng sáng chế do chính Google phát minh. Ngoài ra, các doanh nghiệp trẻ cũng được miễn phí 2 năm thành viên của liên minh License on Transfer Network.

Cụ thể, Google sẽ dựa trên lĩnh vực hoạt động của công ty khởi nghiệp mà đưa ra danh sách từ 3 tới 5 bằng sáng chế của mình. Công ty khởi nghiệp sẽ được chọn ra 2 trong số đó, được đánh giá là phù hợp nhất để sử dụng hoàn toàn miễn phí, theo đúng tiêu chí “bằng sáng chế miễn phí sẽ chỉ đơn giản là miễn phí”.

Nếu công ty startup rời khỏi chương trình Patent Starter Program trước 2 năm, giấy phép sử dụng các bản quyền phải được trả lại cho Google. Đồng thời Google cũng quy định rõ rằng, việc cấp phép sử dụng bằng sáng chế chỉ có mục đích giúp các doanh nghiệp trẻ phát triển sản phẩm và chống lại tình trạng “Patent troll”, chứ không phải để họ dùng nó để kiện tụng, chống lại các công ty khác.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).