NASA Tạo Ra Chip Wi-Fi Mới, Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Trên Các Thiết Bị Thông Minh

27 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 7463)
NASA Tạo Ra Chip Wi-Fi Mới, Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Trên Các Thiết Bị Thông Minh
blank
Một nhóm nghiên cứu thuộc Cơ Quan Hàng Không Vũ Trụ Hoa Kỳ (NASA) và Đại Học California (UCLA) đang phát triển một loại chip wifi mới, có khả năng phát tín hiệu tốt hơn, tiêu thụ năng lượng ít hơn, và cho tốc độ truyền tải cao hơn, hứa hẹn sẽ được trang bị cho các thiết bị di động, thiết bị mang mặc thông minh trong tương lai.

Adrian Tang, nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA, một thành viên trong nhóm cho biết: “Ý tưởng của chúng tôi là nếu thiết bị đeo chỉ cần phản xạ lại tín hiệu Wi-Fi từ router hoặc cột phát sóng, thay vì tạo ra nó, mức tiêu hao năng lượng sẽ giảm đi đáng kể, trong khi thời lượng pin sẽ tăng lên. Vì chỉ cần bám vào tín hiệu wifi có sẵn mà không tạo ra nó, nên sẽ không cần tiêu hao nhiều năng lượng”

Những chiếc smartphone thông thường hoạt động bằng cách gửi tín hiệu tới router, router sẽ phản hồi lại bằng một tín hiệu mới. Ngược lại, chip Wi-Fi mới chỉ phản xạ lại tín hiệu được gửi từ một router chuyên dụng, mà không cần phải tự gởi tín hiệu riêng.

Mặc dù có mức tiêu hao năng lượng thấp nhưng thế hệ chip mới vẫn sẽ đảm bảo tốc độ truyền tải dữ liệu. Trong một thử nghiệm, nó đã được tích hợp vào trong 1 thiết bị đeo thông minh, và thử khả năng truyền tải tập tin. Kết quả cho thấy tốc độ đã đạt mốc 330 Mbps (khoảng 40 MB/s).


Giáo sư Tang chia sẻ thêm, thách thức lớn nhất của công nghệ chip mới là xác định được đâu là tín hiệu phản hồi lần đầu tiên, còn đâu là tín hiệu phản hồi xạ lại từ các vật cản trong phòng. Ông giải thích: "Khi gửi một tín hiệu tới một căn phòng, toàn bộ căn phòng sẽ phản xạ trở lại. Nên cần phải xác định được cái gì đến chip, cái gì đi từ chip và tách biệt chúng ra.”
 Để giải quyết vấn đề, một thiết bị phần cứng chuyên dụng đang được phát triển, nó không chỉ gởi tín hiệu ban đầu mà còn được trang bị công nghệ thông minh, giúp xác định được đặc tính của những dữ liệu phản xạ lại.

Theo giáo sư Mau-Chung Frank Chang, thành viên của nhóm tại UCLA, chip Wi-Fi mới sẽ có mức tiêu hao năng lượng ít hơn 100 lần so với các phương pháp truyền thống, giúp tăng tuổi thọ của pin. Nó sẽ được tích hợp vào các thiêt bị di động, thiết bị đeo thông minh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang thảo luận với các đối tác, để tìm cách thương mại hóa công nghệ chip mới. NASA cũng tin rằng kỹ thuật mới có thể được áp dụng hiệu quả trong các hệ thống thông tin liên lạc trên tàu vũ trụ trong tương lai.
54Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).