Bóng Bán Dẫn Nhỏ Nhất Sẽ Có Kích Thước Của Một Phân Tử Đơn

28 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 6947)
Bóng Bán Dẫn Nhỏ Nhất Sẽ Có Kích Thước Của Một Phân Tử Đơn
blank
Định luật Moore đã trở thành một thách thức mới cho các công ty công nghệ trong những năm 2015. Nếu muốn các thiết bị điện tử trở nên mạnh mẽ hơn nữa, các bóng bán dẫn cần phải được thu nhỏ kích thước, càng nhỏ càng tốt. Tuy nhiên, bóng bán dẫn dựa trên Sillic hiện hành lại có giới hạn trong việc thu nhỏ kích thước.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế từ Viện Paul-Drude-Institut für Festkörperelektronik, Đại học Freie Universität Berlin, Phòng thí nghiệm nghiên cứu cơ bản NTT, và Phòng thí nghiệm nghiên cứu hải quân Mỹ, đang nghiên cứu một bóng bán dẫn phân tử, được cho là có thể kiểm soát một cách chuẩn xác. Đây có thể xem là một bước tiến quan trọng trong tiến bộ của các thiết bị điện tử kích thước nhỏ.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã xây dựng bóng bán dẫn mới bằng công nghệ hiển vi hầm quét (STM), có tính ổn định cao. Thiết bị được lắp ráp bằng cách sử dụng một tinh thể Indium Arsenide, và đặt 12 nguyên tử Indium được bố trí thành hình lục giác trên nó với một phân tử Phthalocyanine nằm ở giữa.

Theo giải thích của các chuyên gia nghiên cứu, phân tử trung tâm chỉ liên kết yếu với bề mặt tinh thể bên dưới. Có nghĩa là khi đầu mút của kính hiển vi rất gần với phân tử và một điện thế được áp vào, các electron đơn lẻ có thể chảy qua lại giữa bề mặt tinh thể và đầu mút của kính hiển vi. Các nguyên tử mang điện tích dương quanh phân tử đóng vài trò là cổng bóng bán dẫn, điều tiết dòng chảy electron và dẫn đến một bóng bán dẫn phân tử có thể hoạt động được và đáng tin cậy.

Một hiện tượng bất thường được quan sát là: phân tử tự quay theo các hướng khác nhau, tùy thuộc vào trạng thái điện tích của nó. Do đó, hướng của phân tử có tác động mạnh đối với cách electron chảy ngang qua phân tử.

Các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng hiểu rõ về hiện tượng và sự tương quan giữa hướng phân tử và độ dẫn điện. Nếu được khai thác, kiến thức mới có thể được áp dụng để xây dựng các cấu trúc nano phân tử với khả năng kiểm soát rất chính xác, đến từng electron, dẫn tới các dạng chất bán dẫn và vật liệu nano hiệu suất cực cao.

Nhiều chuyên gia đã khẳng định: bóng bán dẫn đơn phân tử có thể thay đổi hoàn toàn ngành công nghệ máy tính trong tương lai.
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).