Google Từ Chối Yêu Cầu Áp Dụng “Quyền Được Lãng Quên Toàn Cầu” Của Pháp

01 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 5403)
Google Từ Chối Yêu Cầu Áp Dụng “Quyền Được Lãng Quên Toàn Cầu” Của Pháp
blank
Hôm thứ Năm (30/07/2015), Google cho biết đã từ chối nhượng bộ trước mệnh lệnh của cơ quan giám sát quyền riêng tư Pháp, trong đó yêu cầu không được hiển thị các kết quả tìm kiếm trên toàn cầu, khi người dùng viện dẫn “quyền được lãng quên” trực tuyến của họ.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, CNIL, trong tháng 06/2015, đã ra lệnh cho Google phải xóa danh sách các kết quả theo yêu cầu tìm kiếm, xuất hiện dưới tên của một người, từ tất cả các website của công ty, bao gồm cả Google.com.

Động thái xuất phát từ một phán quyết vào tháng 05/0214 của Tòa án Công lý Châu Âu, cho phép người dân Châu Âu yêu cầu các công cụ tìm kiếm như Google và Bing của Microsoft, phải xóa các kết quả tìm kiếm hiện tên của họ khi thông tin đã không còn chính xác, không liên quan hoặc có tính chất kích động, được gọi là “quyền được lãng quên”

Google đã tuân thủ phán quyết và kể từ đó nhân được hơn 250,000 yêu cầu loại bỏ các kết quả tìm kiếm. Công ty đã chấp nhận 41% trong số các yêu cầu trên.

Tuy nhiên, công ty đã hạn chế các sự loại bỏ trên một số các website của mình tại Châu Âu, chẳng hạn như Google.de tại Đức hay Google.fr tại Pháp, do có hơn 95% các tìm kiếm được thực hiện từ Châu Âu và thông qua các phiên bản địa phương của Google.


Trong một bài đăng trên blog vào tháng 07/2015, Google khẳng định công ty tin rằng không có bất kỳ một quốc gia nào có quyền kiểm soát những nội dung, mà một ai đó có thể truy cập chúng tại một quốc gia thứ hai.

CNIL cho biết, cơ quan đã xem xét đơn kháng cáo của Google và sẽ quyết định liệu có nên chấp thuận hay không, trong vòng hai tháng.

Trong trường hợp bị từ chối, Google sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt, mặc dù chúng khá nhỏ so với doanh thu của công ty.

Google cũng đưa ra cảnh báo rằng, việc áp dụng “quyền được lãng quên” trên toàn cầu sẽ gây ra một “cuộc chạy đua xuống đáy” tại nơi mà “quyền tự do Internet giống như ở nơi ít tự do nhất thế giới”

Lập trường của công ty vẫn được duy trì kể từ tháng 02/2015, bởi nhóm chuyên gia định hướng cho công ty về các phương pháp áp dụng cho các quyết định mang tính chất quan trọng.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý Châu Âu và một số chuyên gia pháp lý cho rằng, Google nên áp dụng phán quyết về “quyền được lãng quên” trên toàn cầu, vì việc tránh né phán quyết bằng một phiên bản khác của Google là quá dễ dàng cho công ty.
54Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).