NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa

01 Tháng Chín 20157:00 CH(Xem: 4485)
NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa
blank
Cuộc sống trên Sao Hỏa - nghe có vẻ rất thú vị, nhưng thực tế nó sẽ rất khắc nghiệt và đòi hỏi nhiều nỗ lực để thích nghi. Với các công nghệ hiện có, NASA có thể gửi một robot lên Sao Hỏa để làm việc và nghiên cứu trong vòng 8 tháng, còn các sứ mệnh có con người được ước tính phải mất từ 1 - 3 năm. Trong suốt thời gian đó, những người sống ở sao Hoả sẽ không được tiếp xúc với không khí trong lành, thực phẩm tươi, không gặp bất kỳ ai khác ngoài phi hành đoàn, không có không gian riêng tư… Như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh.

Vì thế, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ muốn mô phỏng một sứ mệnh khám phá Sao Hoả ngay trên Trái Đất. Chương trình được gọi là Hawaii Space Exploration Analog and Simulation (HI-SEAS) và là bước chuẩn bị trước khi chính thức đưa con người lên Sao Hoả, mà NASA hy vọng sẽ đạt được vào những năm 2030.

Một nhóm thử nghiệm bao gồm 6 người sẽ bắt đầu bước vào sống trong một nhà mái vòm nhỏ, kéo dài một năm, để giúp NASA chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hoả. Đây được xem là cuộc thử nghiệm sống cách ly dài nhất trong lịch sử Mỹ, khi cả 6 người sẽ không tiếp xúc với thế giới bên ngoài trong suốt một năm.

6 thành viên trong nhóm tham gia thử nghiệm bao gồm một nhà sinh vật học vũ trụ người Pháp, một nhà vật lý học người Đức và 4 người Mỹ - gồm 1 phi công, 1 kiến trúc sư, 1 bác sĩ kiêm phóng viên và một nhà khoa học nghiên cứu về đất.


Địa điểm tiến hành thử nghiệm được đặt ở sườn phía Bắc ngọn núi Mauna Loa, một vùng đất cằn cỗi, không có động vật và những loại cây nhỏ. Ngôi nhà mái vòm có đường kính 11m, cao 6m. Nhóm thử nghiệm đã chính thức bắt đầu cuộc sống cách ly kéo dài 1 năm, vào lúc 01h sáng ngày 29/8/2015 theo giờ GMT.

Trong nhà mái vòm, có phòng riêng cho nam và nữ, với diện tích rất khiêm tốn, chỉ đủ chỗ cho giường ngủ và bàn làm việc. Thức ăn chủ yếu là phô-mát làm từ bột và cá ngừ đóng hộp. Họ chỉ được ra khỏi nhà một khi đã mặc bộ quần áo vũ trụ. Ngoài ra, nhóm thử nghiêm cũng bị hạn chế trong việc kết nối Internet.

Thành viên Sheyna Gifford đã viết trên blog cá nhân của mình ở trang LivefromMars.life: “Sáu con người muốn thay đổi thế giới, giúp loài người sẵn sàng nếu một mai phải rời bỏ Trái Đất”

Các thử nghiệm trong giai đoạn đầu sẽ liên quan đến việc nghiên cứu nấu ăn trên Sao Hoả, và sau đó là sứ mệnh sống trong 4 tháng và 8 tháng. NASA đã chi trả khoảng 1.2 triệu USD cho các thử nghiệm mô phỏng và đã nhận được thêm 1 triệu USD tài trợ cho các nghiên cứu trong vòng 3 năm tới. Các kết quả của chương trình thử nghiệm sẽ được công bố trong năm 2016, khi thời hạn thử nghiệm sống cách ly chấm dứt.
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).