Dự Án Trí Tuệ Nhân Tạo Tham Vọng Nhất Trên Thế Giới Đã Hoạt Động Bí Mật Gần 30 Năm

15 Tháng Bảy 201412:06 SA(Xem: 5564)
Dự Án Trí Tuệ Nhân Tạo Tham Vọng Nhất Trên Thế Giới Đã Hoạt Động Bí Mật Gần 30 Năm
Doug Lenat, là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Cycorp nói “chúng tôi đã cố tình lưu giữ một hồ sơ không đáng kể. Không có nguồn đầu tư từ bên ngoài, không nợ nần. Chúng tôi không có thật nhiều bài viết, cũng không thường đến các hội nghị. Nhưng đây là lần đầu tiên, chúng tôi thấy gần như đã đến lúc thích hợp để nói với các bạn về nó”

blank
Watson của IBM và Siri của Apple đã khuấy lên một sự nhận thức và thèm khát trên khắp nước Mỹ về một thứ gì đó tựa như một cái máy tính trong phim Cuộc Chiến Các Vì Sao (Star Trek) – một hệ thống trí thông minh nhân tạo có thể nhận các chỉ thị bởi giọng nói, đưa ra những suy đoán thích hợp, và thực hiện các chị thị mà không cần phải có triệu triệu chương trình con được mã hóa vào nó.

Như chúng ta đã kiến lập, thứ đó là rất khó khăn. Nhưng mục tiêu của Cycorp là hệ thống hóa kiến thức và các cảm nhận chung của con người để máy tính có thể sử dụng nó.

Cycorp tự nhận trách nhiệm với việc tìm ra hàng chục triệu mẫu dữ liệu mà chúng tôi dựa trên con người – những tri thức giúp chúng ta hiểu về thế giới – và biểu hiện chúng theo cách trật tự để máy có thể dùng để lý luận. Công ty đã làm việc liên tục từ tháng 08-1984, tới tháng 08-2014 là đánh dấu kỷ niệm 30 năm.

Lenat nói “Rất nhiều người vẫn còn làm việc ở đây từ 30 năm trước. Mary Shepherd và tôi đã bắt đầu Cycorp vào tháng 08-1984, và đến giờ chúng tôi vẫn còn đang làm việc với nó. Đây là dự án quan trọng nhất mà người ta có thể thực hiện, là lý do vì sao chúng tôi vẫn đang làm. Nó sẽ khuếch đại trí thông minh của loài người.”

Nó chỉ là một đoạn nhỏ kể về việc Cycorp đang xây dựng một bộ não vượt ra khỏi phần mềm, và họ làm việc đó từ con số 0.

“Bất cứ lúc nào bạn thấy một tin nhắn hay một lời nói nào đó từ một người viết hay nói với một người khác. Nó được lấp đầy các phép suy luận, phương thức logic, niềm tin, kỳ vọng, sợ hãi, các thể thức lồng vào nhau, rất nhiều biến số và phép lượng hóa. Mọi người đều thích một bữa ăn trưa miễn phí và khéo léo tìm cách để có nó. Các chatbot hẹp hiển thị một lớp mặt thông tin hoặc thống kê học hỏi từ một lượng dữ liệu lớn. Amazon và Netflix đã giới thiệu sách và phim ảnh rất tốt mà không cần biết họ đang làm gì hay có ai thích chúng không. Đó là sự khác biệt giữa một người hiểu những gì họ đang làm và một người đang thực hiện các động tác, cử động để làm một việc gì đo.” Lenat cho biết.

Sản phẩm của Cycorp, CYC, không phải là “được lập trình” theo nghĩa thông thường. Chính xác hơn mà nói thì nó đang “được dạy”. Lenat cho biết rằng hầu hết mọi người nghĩ về các chương trình máy tính như là “thủ tục, giống như sơ đồ”, nhưng việc xây dựng CYC thì lại giống như “đang giáo dục một đứa trẻ” hơn.

Ông phát biểu “Chúng tôi đang sử dụng một ngôn ngữ phù hợp để xây dựng một mô hình của thế giới”.

Điều này có ý nghĩa CYC có thể thấy “nghĩa bóng chứ không phải nghĩa đen trong những gì mọi người đọc hay viết cho nhau”. Một tác giả có thể lựa chọn từ ngữ một cách rõ ràng nhất định và câu cú như ông đang viết, nhưng trong đó có rất nhiều điều mà ông mong muốn người đọc có thể suy ra. CYC có nhiệm vụ thực hiện các suy luận.

Khi xem xét câu “John Smith cướp Ngân hàng Quốc gia Số Một và đã bị kết án 30 năm tù giam”. Các chi tiết được đưa ra xung quanh việc anh ta bị bắt, bị áp giải, đưa ra xét xử, và bị kết tội. Một người sẽ không bao giờ thực sự xuyên suốt tất cả các chi tiết đó vì nó vừa nhàm chán, khó hiểu, hay xúc phạm. Bạn có thể giả định rằng người khác hiểu những gì bạn đang nói. Nó giống như việc sử dụng các đại từ – anh ấy, bà ta, nó – chúng giúp mọi người tìm ra các ám thị. Việc này là rất khó khăn cho các máy tính để hiểu và đoán đúng, nhưng CYC đã làm cả 2.

Lenat cho biết “Nếu máy tính là con người. Chúng sẽ muốn thể hiện mình như các chứng tự kỷ, tâm thần phân liệt, hoặc dễ cáu giận. Điều này sẽ là không khôn ngoan hay nguy hiểm cho một người phải trông chừng trẻ nhỏ và nấu ăn. Nhưng nó nằm trong phạm vi hiểu biết của các robot gia đình. Giống như việc nói rằng, chúng ta có việc quan trọng phải làm, nhưng chúng ta sẽ thuê chó hoặc mèo để thực hiện nó.”

Nếu bạn xem xét thực tại của thế giới và các robot trong tưởng tượng, thật khó để hình dung ra chúng không được hưởng các khả năng mà CYC đã ban cho, để cho chúng một sự hiểu biết về thế giới giống như con người.

Cũng giống như các máy tính với hệ điều hành, chúng ta có thể cài đặt CYC lên một robot gia đình để làm cho nó cực kỳ am hiểu các kiến thức và hữu ích cho chúng ta. Và vì CYC bắt đầu từ con số 0, đã được xây dựng từ kiến thức của gần như là mọi thứ, chúng có thể được sử dụng cho một loạt các ứng dụng. Nó đã được áp dụng để dạy toán cho các học sinh lớp 6.

CYC có thể giả vờ là một học sinh lớp 6 bối rối, và vai trò của người dùng là để giúp chúng hiểu và học toán lớp 6. Như vậy, cần phải suy nghĩ về sự đầu tư tình cảm. Chương trình của chúng ta dĩ nhiên có thể hiểu về Toán, nhưng chỉ đơn giản là lắng nghe những gì học sinh nói, và chuẩn đoán các nhầm lẫn của họ. Nó nghĩ ra những hành vi hữu ích nhất có thể thực hiện để giúp học sinh hiểu bài. Đó là một khả năng các mạng hóa toán học lớp 6, nhưng cũng chính là các cấp lớp và đối tượng khác. Không có lý do nào để chúng không được sử dụng trong các chương trình giảng dạy chung.

Chúng tôi đã hỏi Lenat về những suy nghĩ của Douglas Hofstadter, tác giả và nhà tư tưởng nổi tiếng, đã nghĩ về CYC:

Hofstadter có thể biết những gì cần làm cho đồ vật để chúng trở nên thông minh hơn. Nhưng nó sẽ lấy đi của một ai đó, không may là tôi, vài thập kỷ của cuộc đời chỉ để tạo ra bước đệm cho những gì chúng ta sẽ làm. Không phải bằng mọi giá, nhưng nó rất hữu ích.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
18 Tháng Ba 2019
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.
11 Tháng Ba 2019
Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn.